Đại học Tân Tạo qua góc nhìn của Hiệu trưởng hệ thống trường Việt Mỹ

“Chìa khóa giải bài toán thất nghiệp chính là việc đào tạo các kỹ năng toàn diện, tính chủ động và nền tảng kiến thức. TTU đã giải quyết nỗi lo lắng này bằng mô hình giáo dục Khai phóng. Đây là mô hình giáo dục hiện đại.”
Th.s Nguyễn Thanh Mai - Thành viên HĐQT, Hiệu trưởng trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) vốn nổi tiếng “tài-sắc vẹn toàn”, được đồng nghiệp và học sinh vô cùng yêu mến. Cô nhận lãnh sứ mệnh “đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những công dân có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội” từ các bậc tiền bối nhiều năm qua và đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả ấy. Coi trọng việc định hướng đúng ngành nghề và trường đại học cho học sinh sau tốt nghiệp, cô Mai cùng với giáo viên và học sinh đã đi tham quan, tìm hiểu nhiều mô hình ĐH tư thục ưu việt tại Việt Nam, trong đó có ĐH Tân Tạo (TTU). Cô đã chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ, đánh giá về ngôi trường này.

ttu-1-1498186335982

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Mai - Hiệu trưởng hệ thống trường Việt Mỹ (người mặc đầm đen, tay cầm hoa) cùng BGH và học sinh VASS tại TTU ngày 30/3/2017.
TTU có lối kiến trúc đặc sắc, riêng biệt

Tôi cùng với ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm khối 12 và toàn bộ học sinh THPT VASS có dịp tới tham quan, tìm hiểu về TTU vào ngày 30/3 vừa qua. Ấn tượng đầu tiên và vô cùng sâu đậm của tôi là cảnh quan kiến trúc của trường. TTU đầu tư cơ sở vật chất rất khang trang, to đẹp. Lối kiến trúc cổ điển pha lẫn hiện đại, hòa trộn 1 cách hài hòa phong cách Á- Âu. Cổng chào thiết kế ấn tượng khiến tôi ngỡ mình lạc đâu đó ở trời Âu. Hai bên đường và khuôn viên quanh trường được bao bọc bởi cây xanh rợp mát, hoa khoe sắc thắm. Có thể thấy, TTU có một lối kiến trúc đặc sắc, riêng biệt, không giống bất kỳ trường đại học nào tại Việt Nam. Trường có đầy đủ các phòng học, phòng nghiên cứu, giới thiệu lịch sử trường và riêng từng khoa. Khuôn viên trường thoáng mát, rộng rãi, sạch đẹp. Nơi đây trang bị đầy đủ tiện nghi cho việc giảng dạy của giảng viên, việc học tập - nghiên cứu của sinh viên và ký túc xá tiện nghi cho sinh viên nội trú.

Sinh viên TTU năng động, tự tin

Mỗi sinh viên TTU tôi gặp đều thể hiện sự năng động, tự tin, thân thiện, làm chủ tình huống, có những kỹ năng cần thiết như: tổ chức, lãnh đạo, sắp xếp. Cách các bạn chia đoàn học sinh, chủ động lịch trình di chuyển Tôi được biết, TTU luôn coi trọng việc đào tạo song song kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để nhanh chóng bắt nhịp đưọc với yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường tuyển dụng.

vass-1498186335971
Cô Mai cùng các học sinh VASS hoạt động ngoại khóa.
TTU đã tìm ra chìa khóa giải quyết thất nghiệp

Chìa khóa giải bài toán thất nghiệp chính là việc đào tạo các kỹ năng toàn diện, tính chủ động và nền tảng kiến thức. TTU đã giải quyết nỗi lo lắng này bằng mô hình giáo dục Khai phóng. Đây là mô hình giáo dục hiện đại. Mặc dù nó bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại nhưng đã được hiện đại hóa và áp dụng rất thành công trong giáo dục đại học Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, mô hình này rất phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay. Khác với các quốc gia tiên tiến trên thế giới mà ở đó mức độ đào tạo chuyên sâu là cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc, giáo dục đại học Việt Nam cần đào tạo theo hướng toàn diện và khai phóng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đối với nền giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học- kỹ thuật không biết chút kiến thức nào về kinh tế - tài chính, sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội- nhân văn không có tí ý niệm gì về quan hệ công chúng hay marketing thì việc thất nghiệp với tỉ lệ cao như hiện nay là điều tất yếu. Vì vậy, mô hình giáo dục Khai phóng mà TTU đang khởi xướng áp dụng là mô hình tốt để giải quyết “vấn nạn” này.

Hãy tự tin đón nhận mô hình giáo dục Khai phóng

Giáo dục Khai phóng còn mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là mô hình giáo dục đã chứng minh tính ưu việt ngay từ thời Hy Lạp cổ đại. Và lịch sử cũng đã chứng minh rằng các nhà khoa học vĩ đại châu Âu thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 như Enstein, Bohr, Fermi… đều từ bệ phóng Khai phóng mà phát huy cao độ tài năng, trí lực vào việc nghiên cứu, phát minh.

Tôi vẫn bảo vệ quan điểm: đây chính là giải pháp để giải quyết bài toán “thất nghiệp” cho các cử nhân hiện nay vì các em được giáo dục toàn diện hơn và được chú trọng rèn luyện các kỹ năng cần thiết hơn cho việc tham gia thị trường lao động khi rời ghế trường đại học. Nhờ đó, sẽ sớm đáp ứng được đòi hỏi của nhà tuyển dụng trong thị trường lao động ngày càng khan hiếm việc làm.

hieu-truong-vass-1498186335974
Cô Thanh Mai - Hiệu trưởng VASS là khách mời tại trường quay VTV9.
VASS tin tưởng lựa chọn TTU

VASS là trường quốc tế song ngữ chất lượng cao tại Việt Nam. Học sinh được giáo dục toàn diện ngay từ bậc mầm non - tiểu học. Mặc dù không mang tên “giáo dục Khai phóng”, nhưng với tiêu chí “đào tạo thế hệ trẻ tự tin - năng động - sáng tạo”, thực chất triết lý giáo dục và chương trình đào tạo của VASS cũng đã giúp học sinh phát triển toàn diện về nhân cách cũng như trí tuệ.

TTU và VASS đều đang đào tạo những thế hệ “công dân toàn cầu”, có khả năng thích ứng với bất cứ môi trường học tập và lao động nào trên thế giới. Tiếng Anh cũng được chú trọng để đảm bảo sự thành công. Việc gắn kết giữa hai trường sẽ mang tính kế thừa và liên tục nhằm đào tạo những thế hệ chủ nhân tương lai hội tụ cả tài và đức.