Tham gia tình nguyện trong thời đại học có lợi ích gì?

Tham gia các hoạt động tình nguyện, sinh viên sẽ không được gì cho riêng mình nếu nhìn dưới góc độ vật chất. Nhưng lại 'được' rất nhiều nếu sinh viên biết nhận ra nó.
Mỗi năm một mùa tình nguyện
Những năm qua, với các chương trình, hoạt động nổi bật như Tháng thanh niên, mùa hè xanh, mùa hè yêu thương, Tiếp sức mùa thi...đã không còn quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Và gần đây nhất còn có sự góp mặt của chương trình Mùa hè tình nguyện 'Summer Service Camp' của ĐH Tân Tạo (TTU), với 60 sinh viên tình nguyện đã tham gia đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phục vụ vì cộng đồng người dân tỉnh Kiên Giang. Những chương trình trên đã thúc đẩy phong trào tình nguyện ngày càng lan tỏa rộng rãi và có sức hút lớn đối với đông đảo sinh viên. Điều đó chứng minh, các hoạt động, chương trình tình nguyện đã 'chạm được vào trái tim' và khơi dậy được lòng nhiệt huyết hết mình cống hiến vì một xã hội ngày một tốt đẹp của các bạn trẻ.

162746 1

Sinh viên ai cũng có ít nhất một học kỳ trải nghiệm mang tên 'mùa hè tình nguyện'

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận sinh viên hiểu chưa đúng, thậm chí còn 'đo đạc' cái giá cho tinh thần tình nguyện. Họ cho rằng mình đã bỏ công sức thì phải được trả công, phải có 'thù lao' cho những việc đã làm. Họ tham gia tình nguyện theo phong trào, để được vui chơi, làm sai lệch ý nghĩa và bản chất của hoạt động tình nguyện.


Làm tình nguyện, sinh viên được gì?
Theo anh Dương Hoài An (hiện giữ chức vụ Phó Giám đốc Ban Sinh viên vụ Đại học Tân Tạo), tham gia hoạt động tình nguyện, chính là sinh viên đã có sự hiểu biết, giác ngộ sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm công dân và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, mục đích là được cống hiến, tạo ra sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

162746 2

Những giọt mồ hôi luôn được giấu rất kỹ sau những nụ cười của chiến sĩ tình nguyện

Hoài An là cựu sinh viên TTU, từng tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện trong thời đại học, An chia sẻ thêm: 'Tham gia hoạt động tình nguyện, không chỉ giúp ích cho cộng đồng, đó còn là môi trường để sinh viên rèn luyện, học tập, là một phương tiện hoàn hảo để khám phá bản thân, phát triển những kĩ năng mới và củng cố những gì đã có. Tham gia hoạt động tình nguyện góp phần tạo thêm động lực và giúp các bạn trẻ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn; giúp thanh niên có dịp phát triển các mối quan hệ cá nhân, hiểu thêm về mọi người ở nhiều tầng lớp xã hội, môi trường khác nhau.'


'Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên'
Để khởi động mùa hè tình nguyện, với tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' Chương trình 'Summer Service Camp' của sinh viên TTU đã bắt đầu từ rất sớm và góp phần làm sôi sục tinh thần tình nguyện của các sinh viên trên cả nước.
Được biết, 'Summer Service Camp' diễn ra trong 1 tuần (từ 18/6 đến 25/6). Tại chiến dịch, các chiến sĩ TTU sẽ tập trung vào các hoạt động như thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách, xây mới một cây cầu, tổ chức dạy tiếng anh và sinh hoạt thiếu nhi trên địa bàn dân cư, phát quang bụi rậm, phục vụ công tác xây dựng Nông thôn mới tại các xã trên địa bàn Huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang… Tổng kinh phí cho các hoạt động hơn 200 triệu đồng.
'Một hoạt động không thể thiếu của chiến dịch Summer Service Camp 2017 là dạy tiếng anh cho các em nhỏ. Chúng tôi được đứng trên bục giảng, được gọi là cô giáo, thầy giáo, được các em học trò yêu quý… Những bức thư với câu từ hết sức dễ thương, những món quà bé nhỏ, mộc mạc và câu nói: 'Cô ơi! năm sau cô lại về đây nữa nhé!' – một sinh viên bồi hồi kể lại.

162746 3

Lớp học của các 'cô giáo trẻ', tuy đơn sơ nhưng luôn đầy ấp tình yêu thương và tiếng cười của các em học sinh

Tình nguyện vì cộng đồng đã trở thành một phẩm chất đặc trưng, đậm chất nhân văn nổi bật của tuổi trẻ, thể hiện tình yêu thương, lòng chia sẻ, bao dung và trách nhiệm giữa con người với con người. Qua đó cho thấy, hoạt động tình nguyện là cơ hội để sinh viên giao lưu, mở rộng không gian học tập và rèn luyện. Thông qua các hoạt động tình nguyện, sinh viên được tiếp cận với môi trường thực tiễn sinh động để học tập, mở mang kiến thức xã hội, trau dồi đạo đức, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.