Báo Cáo Cuối Học Kỳ Mùa Xuân 2017 tới Giảng Viên, Sinh Viên và Phụ Huynh


Thân gửi toàn thể giảng viên, nhân viên, phụ huynh sinh viên và sinh viên,

Là nhân viên giảng huấn trong ban lãnh đạo của trường Đại học Tân Tạo (TTU) và của khoa Y, tôi xin gửi tới tất cả các bạn lời chào trân trọng nhất khi kết thúc học kỳ mùa xuân và bắt đầu mùa hè. Trong bức thư này, tôi muốn báo cáo về các hoạt động trong 2 tháng qua và kế hoạch cho 6 tháng tiếp theo.

Các Hoạt Động Hành Chính          

Thứ hai, ngày 3 tháng 7, tôi đã gặp các Phó Hiệu trưởng Trần Dương, Huỳnh Hổ, và Giám đốc Phòng Tuyển Sinh, Hà Thanh Tân. Chúng tôi đã thảo luận về tình trạng hiện tại của TTU và kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2017-2018

Cùng ngày, tôi đã chủ trì hội nghị học thuật hàng tháng với tất cả các trưởng khoa: Công nghệ sinh học, Nhân văn và Ngôn ngữ, Kỹ thuật. Y và Kinh doanh. Chúng tôi xem xét tình trạng hiện tại của mỗi khoa và kế hoạch tuyển dụng cho năm học mới (2017-2018). Sau đó, tôi gặp bác sĩ Henry Webb, Phó giáo sư luật kinh doanh tại Đại học Indiana ở Pennsylvania.

Chiều ngày 2 tháng 7, tôi gặp bác sĩ Nguyễn Trường Nam để thảo luận về kế hoạch thực tập lâm sàng tại các bệnh viện Tâm Đức, Bình Dân, Nguyễn Tri Phương, và Nhi Đồng 2. Năm nay, Khoa Y sẽ gửi hơn 200 sinh viên y khoa đến thực tập tại nhiều bệnh viện giảng dạy. Nói chung, đội ngũ giảng viên Khoa Y sẽ tiếp tục tập trung vào việc đào tạo lâm sàng cho sinh viên với việc giảng dạy tốt hơn tại các bệnh viện trực thuộc. TTU tiếp tục sử dụng chương trình giảng dạy tại giường bệnh, Med-U, chương trình hiện đang dạy cho hơn 20,000 sinh viên Y Mỹ trong niên học 2016-2017.

Sau đó, tôi gặp các sinh viên y khoa từ các trường khác, theo yêu cầu của họ,  để thảo luận về các hoạt động giảng dạy và chương trình học của họ.

Chương Trình Thực Tập Y Khoa Mùa Hè           

Vào chủ nhật 7/5, hai sinh viên, Đỗ Hoàng và Nguyễn Văn Việt Thắng đã đặt chân đến Chicago và bắt đầu chương trình thực tập mùa hè tại Trung Tâm Y Tế St Mary. Không lâu sau đó, 13 sinh viên khác (phần lớn là các sinh viên Y3 và một vài sinh viên Y4) đã đến tham gia chương trình thực tập. Chương trình này tập trung vào 4 trong 6 kỹ năng đào tạo Y Khoa của Hoa Kỳ bao gồm : (1) Chăm sóc bệnh nhân, (2) Kiến thức y khoa, (3) Học tập và Phát Triển dựa trên Thực Hành Lâm Sàng , (4) Tác Phong và  Đạo Đức Nghề Nghiệp (professionalism) , (5) Thực Hành theo Hệ Thống, (6) Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập các mối quan hệ.

Nhằm học tập về cách chăm sóc bệnh nhân và nâng cao kiến thức y khoa, vào buổi sáng các sinh viên thực tập xoay vòng tại các khoa khác nhau của bệnh viện và tham dự các bài giảng vào buổi chiểu. Tất cả sinh viên cũng tham dự Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tại Đai Học Indiana. Với mục tiêu học tập và thực hành các kỹ năng giao tiếp cộng đồng và các chuyên gia, các sinh viên đã được sắp xếp để tham dự rất nhiều chương trình khác nhau bao gồm buổi gặp mặt các viên chức chính phủ Hoa Kỳ, các bác sĩ lãnh đạo, hội liên hiệp các nhân viên y tế,..v.v. Những sự kiện này sẽ giúp các sinh viên nâng cao kỹ năng nghe và nói bằng tiếng Anh, nghệ thuật giao tiếp và thảo luận bằng tiếng Anh.

1Vào giữa tháng 6, Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến đã đến Indiana để gặp gỡ các sinh viên TTU hiện đang thực tập tại bệnh viện St. Mary. Chủ tịch đã có buổi gặp gỡ thân mật với toàn thể sinh viên, giảng viên và các nhân viên hỗ trợ chương trình thực tập y khoa mùa hè.

2

Các sinh viên TTU đã có buổi nói chuyện đầy ý nghĩa với Ông Bernard Carter, viện trưởng viện công tố của Hạt Lake, Indiana.

3

Các sinh viên TTU còn có cuộc trò chuyện rất sôi nổi với Nghị sĩ Raja Krishnamoorthi của Quận 8, Thành phố Chicago, Illinois.

4

Các sinh viên TTU dùng bữa thân mật với Tiến sĩ tâm lý Terry Hartman, và Tiến sĩ William Forgey, nhà tài trợ chính cho chương trình thăm khám bệnh miễn phí tại Haiti.

5

Các sinh viên TTU tham gia vào chương trình Phẫu tích quốc tế tại Đại học Indiana. Đây là buổi học về giải phẫu thông qua chụp CT, chụp hình siêu âm, và chụp MRI

Sinh viên Võ Minh Việt vừa hoàn thành Chương trình quan sát Cấp Cứu Y Khoa với BS Quincy Trần tại Khoa Cấp Cứu Chấn Thương trong Trung Tâm Sốc Chấn Thương  Adams Cowley Shock Trauma Center, Khoa Y Đại Học Maryland Baltimore MD. Sinh Viên Hoàng Quốc Bảo vừa hoàn thành chuyến thực tập lâm sàng về Điện sinh lý Lâm sàng tại bệnh viện Christ với BS Thomas Bump. 

Chương Trình Y Tế Thiện Nguyện Vietnam Hope        

Vào Thứ 2 ngày 26/6, 40 sinh viên Y3 Khoa Y Đại Học Tân Tạo đã học tập và làm việc với 40 sinh viên tiền y khoa – y khoa đến từ Hoa Kỳ, chủ yếu từ California. Hơn thế nữa, một số sinh viên y đến từ Hà Nội và bác sĩ trẻ từ TP HCM cũng tham gia chương trình này. Mục tiêu học tập cấp cứu y khoa, thực hành tiếng Anh, và học tập cách chăm sóc và đối xử tôn trọng người bệnh theo phong cách của Hoa Kỳ (điều được gọi là tác phong và  đạo đức nghề nghiệp)  . Chương trình kéo dài 2 tuần (8h mỗi ngày) đã thành công tốt đẹp, nhờ vàotính chuyên nghiệp và nỗ lực của ban lãnh đạo TTU và VNHope, đặc biệt là BS Hồ Ánh Nguyệt.  Xin chân thành cảm ơn BS Hồ Ánh Nguyệt. Tất cả các bác sĩ và thiện nguyện viên trong đoàn VNHope và các nhân viên TTU đã làm cho chương trình này rất thành công.

 

6

Trong chương trình thiện nguyện này, 40 sinh viên y khoa TTU (áo trắng) và 40 sinh viên tiền y khoa và y khoa từ California (áo xanh dương) đã có cơ hội cùng nhau học cách thăm khám và kiểm tra bệnh nhằm chuẩn bị cho kỳ thi thực hành thăm khám bệnh.

7

Các sinh viên TTU đang thực tập thăm khám lâm sàng và theo dõi bệnh án của bệnh nhân, dưới sự kiểm soát của các bác sĩ Mỹ. Ngoài ra, sinh viên TTU còn là phiên dịch viên giữa các bác sĩ Mỹ và bệnh nhân. Đây là cơ hội quý báo để sinh viên TTU được cọ xát với môi trường thực tế cũng như phát huy khả năng anh ngữ của mình!

Thuyết Trình tại Các Hội Nghị Y Khoa   

Vào thứ 6 30/6, tại buổi tọa đàm khoa học kỷ niệm 10 nam phát trien của Trung Tâm Tim Mạch Bệnh Viên Trung Tâm Huế, hai sinh viên Nguyễn Văn Lành và Huỳnh Nguyên Thuận đã thuyết trình các case lâm sàng trước các bài thuyết trình của các giáo sư đến từ TTU.

Vào thứ 2 ngày 3/7, 20 sinh viện TTU đã tham gia buổi tọa đàm về stent tại Công ty United Healthcare tại Thủ Đức. Tại buổi tọa đàm, sinh viên Nguyễn Minh Trí Nhân đã thuyết trình chủ đề Động Học Dịch Thể Điện Toán, giải thích về nguyên nhân hình thành mảng xơ vữa trong động mạch người. 

8

Sinh viên Nguyễn Văn Lành trình bày bệnh án tại Hội nghị khoa học và lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trung tâm tim mạch – bệnh viện trung ương Huế

Sau đó, tất cả giáo sư và sinh viên đã tham quan bệnh viện Vinmec Central Park hospital, theo lời mời của Giáo sư Võ Thành Nhân, trưởng khoa Tim Mạch. 

Vào ngày Thứ 6 14/7, hai sinh viên Nguyễn Sĩ Tuấn và Lê Thị Hiếu Hạnh sẽ trình bài các case bệnh tại cuộc gặp mặt của Hội Nghị Tim Mạch Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore. Đây là những cơ hội cho sinh viên làm quen mới môi trường học tâp y khoa, khoa học và học thuật cấp cao nhất của thế giới.

9

 

10

Lịch làm việc và thuyết trình của Nguyễn Sĩ Tuấn (16:02) và Lê Thị Hiếu Hạnh (16:36) tại cuộc gặp mặt của Hội Nghị Tim Mạch Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore vào ngày thứ sáu 14/7/2017  

Chương trình thực tập hè cho sinh viên Khoa Kinh Tế

Vào thứ Hai, ngày 3 tháng 7, với vai trò quyền Hiệu trưởng, tôi đã gặp giảng viên, quản trị viên, sinh viên của khoa Kinh Tế để thảo luận về kế hoạch thực tập mùa hè tại Hoa Kỳ. TTU đang phát triển một chương trình thực tập mùa hè cho sinh viên của các khoa Kinh Tế, Nhân Văn và Ngôn Ngữ. Văn phòng điều hành của TTU đang chuẩn bị các giấy tờ cho việc phỏng vấn xin visa của sinh viên TTU tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

- Trong tuần này, một nhóm giảng viên và sinh viên TTU sẽ tới Singapore để tham quan Đại học Quốc Gia Singapore (NUS). Cuộc họp được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa TTU và NUS trong giảng dạy và nghiên cứu. Những kế hoạch đã được xếp đặt bao gồm trao đổi giảng viên giữa TTU và NUS, hợp tác giữa các nghiên cứu viên và chương trình thực tập của sinh viên TTU tại Singapore.

- Hiện nay, khoa Y của TTU cung đang làm việc với Trung tâm Y tế gia đình Hawaii (Hawaii Family Medical Center) về kế hoạch gửi sinh viên thực tập tại đây. Trong vài tháng tới, khi mọi giấy tờ và thủ tục được hoàn tất, khoa Y sẽ đến khảo sát địa điểm, gặp ban giám hiệu, giảng viên, thảo luận về chương trình giảng dạy và kế hoặc cho những sinh viên thực tập ở đây.

- Trong sau thang cuối của năm 2017, TTU đang lên kế hoạch cho những hoạt động học tập cho sinh viên. Trong tháng 8, trong cuộc thi sinh lý học dành cho sinh viên y khoa tổ chức tại Hiệp hội Sinh lý học của Kuala Lumpur, Malaysia, nhóm sinh viên - của TTU sẽ được dẫn dắt bởi bác sĩ Huyền Đoàn, trưởng khoa Sinh lý của khoa Y.

- Trong tháng 10, mọi kế hoạch đã được chuẩn bị cho sinh viên Tân Tạo trình bày nghiên cứu tại Hiệp hội Tim mạch Việt Nam tại Sầm Sơn, Thanh Hoá và tại Hội nghị Tim mạch quốc tế Great Wall ở Beijing, Trung Quốc. Trong tháng 11, nhóm sinh viên TTU đã gửi 8 bản tóm tắt để báo cáo tại hội nghị Transcatheter Theurapeutics (TCT) ở Denver, Colorado, USA. Trong tháng 12, kế hoạch đang được sắp xếp để sinh viên tham gia thuyết trình tại Hội nghị mạch vành tại Busan, Hàn Quốc.

11

 

12

 

13

           Tóm lại, tôi xin cảm ơn tất cả các Thầy Cô đã giảng dạy cho sinh viên mỗi ngày trong lớp học hay trong bệnh viện. Thay mặt cho các sinh viên, cha mẹ của họ và tất cả nhân viên của TTU, tôi muốn nói XIN CẢM ƠN vì sự đóng góp, nỗ lực và niềm đam mê của Thầy Cô. Đây là điều làm cho việc giảng dạy này trở nên vô giá. Tôi cũng muốn cảm ơn tất cả các bậc cha mẹ đã gửi con em đến TTU. Xin hãy tiếp tục khuyến khích thúc đẩy con em cố gắng nhiều hơn, học tập thật vui vẻ và luôn luôn thích thú khi đối mặt với mọi thử thách. Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn tất cả những sinh viên tôi biết đã cố gắng hết sức để đón nhận những thách thức và cơ hội mà trường học và xã hội mang lại. Hãy can cảm, tập trung, làm những người dẫn đầu và vượt qua những thách thức với niềm đam mê. Với những nguyên tắc này, các bạn sẽ chinh phục thế giới và bầu trời không còn là giới hạn.

Với những lời chúc chân thành nhất,

                        Thạch Nguyễn.

Quyền Hiệu Trưởng và Trưởng khoa Y