Bài báo về Chương trình Thực tập Y khoa mùa hè đăng trên báo Post Tribune của hệ thống Chicago Tribune, Hoa Kỳ

Lần lượt các vị bác sĩ nổi tiếng thay phiên đứng sau bục phát biểu, truyền những lời tâm huyết của mình đến các em sinh viên y khoa với những gương mặt tinh khôi và háo hức khi bước đầu chập chững vào ngành.


“Hãy đam mê theo đuổi sự nghiệp của mình, hãy mang đến cho bệnh nhân sự yêu thương và niềm cảm thông sâu sắc, và trên hết thảy, luôn nghĩ đến tình người và tình nhân loại (humanity) trong tất cả những việc các bạn làm”. Đây là lời tâm huyết mà tất cả các bác sĩ đều nhấn mạnh.


Trước buổi lễ khai mạc cho chương trình “Thực Tập Y Khoa Mùa Hè” tại Bệnh Viện St. Mary, TP. Hobart, ban đầu tôi thầm nghĩ những lời phát biểu sẽ có vẻ khô khan và thiên về kĩ thuật, tôi đã không mong đợi nghe thấy một thông điệp chào đón nồng ấm đến như vậy.

“Nếu các bạn đến với y khoa chỉ vì giàu có, xin vui lòng đừng đến. Hãy đổi sang lĩnh vực chứng khoán, các bạn sẽ làm ra rất nhiều tiền hơn là đứng ở đây”, bác sĩ. Vijay Dave, giám đốc của chương trình lâu năm này, đã nói như vậy.


“Tính nhân loại là cực kỳ quan trọng, đầu tiên xin hãy là một con người”, bác sĩ Dave bảo với các sinh viên. “Điều này quan trọng hơn mọi thứ, rồi các bạn sẽ học được, và tôi cũng hy vọng tất cả các bạn sẽ sống với tình người và tình nhân loại (humanity)”.


“Nếu các bạn không thích hay dám nhìn thẳng vào đôi mắt của bệnh nhân, các bạn đã lựa chọn sai ngành. Nếu các bạn không thích nắm bàn tay của họ hay lo lắng cho điều gì đã làm họ bệnh, đừng phí thời gian của các bạn ở đây,”. Bác sĩ Dave tiếp tục nói.


Trải qua 38 năm liên tục, chương trình thực tập Y Khoa nổi tiếng quốc tế này đã tham gia đào tạo cho hơn 1100 sinh viên Y Khoa đến từ khắp vùng Tây Bắc Indiana và cũng như từ nhiều nước trên thế giới, Đức, Tây Ban Nha, Mexico, Nigeria, và Macedonia.


Chương trình này đã giúp cho những bác sĩ tương lai có cơ hội được theo sát học hỏi với những vị bác sĩ nổi tiếng và tràn đầy kinh nghiệm như một hình thức đào tạo tích cực cho những tình huống lâm sàng thực tế tại bệnh viện. Nó bao gồm luôn cả việc phụ mổ trong ngoại khoa và tham gia giải quyết những tình huống lâm sàng khó, phức tạp.


“Khi bạn học Y Khoa, hãy theo nó với niềm đam mê”, Bác sĩ Thạch Nguyễn, hiện là đồng chủ nhiệm chương trình này mỗi năm, đã nhấn mạnh. “Học Y Khoa không nên là một lói mòn hay một sự bắt buộc, mà nó phải là một niềm đam mê khởi phát từ chính bản thân mình. Hãy dùng nó để truyền cảm hứng, trở thành một nhà lãnh đạo kết nối mọi người xung quanh bạn.”


31 sinh viên của khoá thực tập năm nay bao gồm 13 sinh viên năm ba đến từ Việt Nam, các bạn đã có phần giới thiệu về mình trong một phong cách khiêm tốn và nhã nhặn thường thấy.


“Hãy mạnh dạn phát biểu lên ! Các bạn cần phải nói to và rõ”, Bác Sĩ Dave truyền đạt đến các em khi đứng sau bục phát biểu tại hội trường được vinh dự đặt theo tên ông.


Các sinh viên Việt Nam đến từ Khoa Y trường Đại Học Tân Tạo sẽ được học kĩ năng “tư duy phản biện” - “critical thinking” từ nhiều cách nhìn cũng như những sự quan điểm mới từ nhiều góc độ văn hoá, tôn giáo khác nhau và cả vấn đề giới tính.


“Các bạn cũng sẽ được học những mảng kĩ thuật và kiến thức tiên tiến nhất trong y khoa, cũng như cách thức ứng dụng chúng một cách hiệu quả về mặt chi phí và thời gian”, BS Thạch Nguyễn đã nói. “Một thử thách to lớn hơn đó là làm thế nào để giao tiếp với các bệnh nhân, bác sĩ và những sinh viên khác để giúp hoàn thành công việc trôi chảy hơn. Thành công chính là do giao tiếp hiệu quả (effective communication)”. Ông nói tiếp.

ct-ct-ptb-davich-young-doctors-prog-2-20170525

Sinh viên Y khoa Việt Nam trong chương trình thực tập hè tại Trung tâm Y tế St. Mary ở Hobart.

Hai vị bác sĩ đáng kính này, cùng với sự hỗ trợ của các cán bộ y tế khác, đã tóm tắt sơ lược về chương trình kéo dài 8 tuần cũng như những thách thức của nó, kèm theo là một chuyến tham quan bệnh viện.

Mục báo hôm nay sẽ là bài đầu tiên trong chuỗi bài báo đặc biệt được thực hiện nhân dịp tôi cùng đồng hành với các em sinh viên xuyên suốt chương trình này. Các bệnh viện cộng sự của chương trình bao gồm BV Methodist, ĐH Y Khoa Indiana, ĐH Y Khoa Northwest và Trung Tâm Giáo Dục Y Khoa Khu Vực Indiana Northwest (Indiana Northwest Area Health Education center – AHEC) – tổ chức phục vụ cho cả 8 quận chính khu vực bang Indiana, cùng với các chuỗi tổ chức y khoa khác.

“Các bạn sẽ học được rằng đôi khi một cái ôm, một nụ cười hay một lời cảm ơn chân thành từ một bệnh nhân còn đáng giá hơn cả một tấm phiếu sec”, Sandra Behrens, giám đốc của AHEC, đã bảo với sinh viên. “Các bạn chính là tương lai của chúng tôi. Chúng tôi muốn đào tạo các bạn và chúng tôi muốn giữ các bạn ở lại Indiana”.

Hầu hết các sinh viên dự bị y khoa hay y khoa ở đây đều đến từ vùng Tây Bắc Indiana, từ các khu vực đa dạng như ở Gary, Munster, Schererville, và Valparaiso. Tất cả đều hiện đang theo học trường ĐH Indiana hoặc ĐH Nam Illinois (Southern Illinois University) ở Carbonale.

Đây là một trải nghiệm giúp mở mang tầm mắt và đầy thử thách cho các bạn sinh viên”, BS Thạch Nguyễn nói.

“Đối với các bạn sinh viên Y Khoa Hoa Kỳ năm nhất và năm hai, đây là một cuộc kiểm tra thực tế cho những gì các bạn đã học trên giảng đường lý thuyết và là một thế giới y khoa thực tiễn liên quan từ việc chăm sóc bệnh nhân đến chi phí điều trị và khả năng chi trả”, BS Thạch Nguyễn nói thêm. “Các sinh viên sẽ phải ứng dụng những lý thuyết mà các bạn đã học ở trường trên những bệnh nhân cũng như một thực tế không công bằng mà họ phải đối mặt”.

Các sinh viên Việt Nam thậm chí sẽ có những thách thức khó khăn hơn đang chờ đón họ.

Các bạn ngoài ra còn tham gia vào lớp phẩu tích nổi tiếng của bác sĩ Ernest Talarico tại Khoa Y ĐH Indiana Nortwest vùng Gary. Lớp học này hiện đã trở thành một sự thu hút quốc tế kể từ lần đầu tôi viết bài về nó nhiều năm trước đây.

“Các sinh viên y khoa Việt Nam là những cá nhân rất chăm chỉ”, BS Talarico, trở về gần đây sau một chuyến đến Việt Nam đào tạo cho các sinh viên và bác sĩ tại đây. “Các bạn vào thẳng trường Y sau khi tốt nghiệp trung học, và thường là không cần bài kiểm tra đầu vào y khoa (như cuoc thi vào trường Y sau đại học tại Hoa Kỳ (MCAT) hay phỏng vấn”.

ct-ct-ptb-davich-young-doctors-prog-2-2-20170525

Sinh viên Y khoa và Nhân viên bệnh viện chụp ảnh tại Trung tâm Y tế St. Mary ở Hobart. (Jerry Davich / Post-Tribune)

“Các sinh viên ở đó đã bắt đầu việc thực hành chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện từ năm nhất đại học – nhiều bạn còn tích cực tham gia thêm những tour trực đêm chính”, BS Talarico, Giáo Sư Giải Phẫu và Sinh Học Tế Bào tại ĐH Indiana, đã nói. “Tất cả những đều này, bao gồm cả việc tiếng anh không phải là ngôn ngữ chính của họ, những sinh viên Việt Nam ắt hẳn phải là những bạn xuất sắc nhất”.

Tất cả những sinh viên Việt Nam ở đây đều là những sinh viên giỏi nhất được lọc ra từ những lứa sinh viên bản thân đã rất giỏi khi xuất thân từ những trường phổ thông chuyên. Một trong số họ sẽ sang nước ngoài để được đào tạo nội trú, số còn lại tiếp tục sự nghiệp tại Việt Nam, khi mà nhu cầu bác sĩ trình độ cao ngày càng thiếu tại đây.

“Các bạn ấy rất hứng khởi trong việc khám phá đất nước Hoa Kỳ, và cách thức họ làm mọi thứ”, BS Talarico đã kể với tôi. “Trong phần lớn, Việt Nam hiện đang áp dụng mô hình giảng dạy Giải Phẫu cũng như chương trình học Y theo những chương trình giáo dục Y Khoa Hoa Kỳ”.

Trong suốt buổi khai mạc, BS Talarico đã nhắn nhủ với tất cả các sinh viên rằng một số bệnh nhân sẽ thực sự rất cần sự giúp đỡ y tế, một số sẽ từ chối sự giúp đỡ đó, và một số sẽ không còn khả năng cứu chữa được bởi nền y học hiện đại – mặc dù các bác sĩ đã nổ lực hết sức.

“Phải luôn chuyên nghiệp trong mọi thời khắc”, BS Talarico đã nhắc nhở các bạn. “Quan trọng hơn nữa, không bao giờ bỏ quên niềm đam mê của mình. Đừng quên rằng tại sao các bạn đã chọn ngành y, và hãy biến những kiến thức mình đã học ở đây thành những kinh nghiệm quý báu”.

Thậm chí tổng giám đốc bệnh viện, Janice Ryba, đã nhắc lại lời dặn dò đầy tâm huyết của các bác sĩ trước đó :”các bạn cần phải theo đuổi hết lòng với tiếng gọi của sự nghiệp trong cuộc đời mình”

BS Thạch Nguyễn nhấn mạnh thêm:” hãy là một nhà lãnh đạo. Đừng bao giờ là một con gà tầm thường khác trong một nông trại gà chỉ biết đẻ một trứng mỗi ngày cho ông chủ trại”

BS Dave dặn dò các em về lịch trình sắp tới có thể dày đặc với nhiều giờ làm việc, những ngày trình ca bệnh cũng như sẳn sàng trong việc gặp gỡ và làm việc chung với nhiều gương mặt khác nhau trong đội ngũ y khoa tại bệnh viện.

“Các bạn chưa nghỉ khi tôi chưa nghỉ,” Bác sĩ nói thêm. “Và cuối cùng, đừng bao giờ tin tuyệt đối những gì tôi bảo với các em, hãy nghi vấn, hãy đặt câu hỏi, đặt câu hỏi ở mọi vấn đề”.

Tác giả Jerry Davich

(Link gốc: http://www.chicagotribune.com/suburbs/post-tribune/opinion/ct-ptb-davich-young-doctors-program-st-0526-20170525-story.html