“Một cánh én sao có thể làm nên mùa Xuân…”

Không chỉ là một nữ doanh nhân nổi tiếng bản lĩnh, đã sáng lập và phát triển Tập đoàn Tân Tạo (TTG) từ 1 công ty ban đầu hiện đã lớn mạnh với 21 công ty thành viên, bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn, còn là người phụ nữ giàu tình yêu thương và luôn đau đáu trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước.

maya1

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến – nữ doanh nhân tài đức

Bản lĩnh nữ doanh nhân

Những đóng góp của nữ Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước, cũng như cải cách giáo dục Việt Nam đã và đang để lại nhiều thành tựu to lớn cho tập đoàn Tân Tạo nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Khi tên bà được xướng lên trong danh sách” 100 nhà lãnh đạo Tài- Đức”tại Diễn đàn Mekong thường niên lần thứ VII” do Hội Hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia của Việt Nam (VILACAED) tổ chức,âu đó cũng là thêm 1 sự vinh danh trong hàng trăm giải thưởng danh giá mà bà đã từng được nhận.

Những năm đầu của thế kỷ 21, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, biết bao công ty tuyên bố giải thể, đóng cửa hoặc phá sản, với 1 tầm nhìn sáng suốt và đầy thông thái, đoán trước được nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp, bà đã không ngần ngại rót vốn đầu tư khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo được coi là mô hình kiểu mẫu lúc bấy giờ. Hàng trăm doanh nghiệp ngay lập tức ký hợp đồng thuê đất, phủ kín diện tích vài trăm hecta. Công ty CP đầu tư công nghiệp Tân Tạo là 1 trong 9 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi đó.Hiện nay, Tập đoàn Tân Tạo là một trong những doanh nghiệp phát triển hạ tầng và khu công nghiệp có tên tuổi, tạo ra hàng trăm ngàn việc làm trong nước.

ecity

Thành phố Tri Thức E.City Tân Đức rực rỡ sắc xuân do bà Hoàng Yến dày công xây dựng.

Với phương châm hoạt động “Sự phát triển của nhà đầu tư cũng chính là sự phát triển của Khu công nghiệp” Tập đoàn Tân Tạo dưới sự dẫn dắt của bà Hoàng Yến đã luôn quan tâm hỗ trợ, nhiệt tình phục vụ cho quá trình hoạt động của các Doanh nghiệp, với những đầu tư chuyên nghiệp, bài bản và hiệu quả như trên. Tính đến nay, khu công nghiệp Tân Tạo đã thu hút được 270 nhà đầu tư, tổng vốn đầu tư đã đăng ký trên 12.026,1tỷ VNĐ và 38 nhà đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 125,9 triệu USD. Trong đó có 243 nhà máy và đơn vị hoạt động với gần khoảng 25 nghìn lao đồng thường xuyên, góp phần đưa Quận Bình Tân (được thành lập từ một phần đất của Huyện Bình Chánh - một huyện nghèo của TP. HCM), trở thành Quận có tốc độ tỷ lệ tăng trưởng nộp ngân sách cao của thành phố. Hằng năm Công ty luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính, đóng thuế đầy đủ, góp phần đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Bà Hoàng Yến từng chia sẻ: “Trên con đường sự nghiệp của những nữ doanh nhân bao giờ cũng có nhiều rào cản hơn so với người khác phái. Với tôi, đó là những lúc khủng hoảng, khó khăn nhưng vẫn phải dốc toàn lực để giữ vững con tàu Tân Tạo đi đúng hướng, tôi cũng cảm thấy kiệt sức. Nhưng tôi tin rằng sức mạnh của một doanh nghiệp dưới bàn tay lãnh đạo của một người phụ nữ luôn có sức phát triển bền bỉ, dẻo dai, như chính cá tính linh hoạt của người lãnh đạo ấy.”

Người mang mùa Xuân cho nền giáo dục

Trước những thành công rực rỡ này, bà Hoàng Yến vẫn rất điềm tĩnh, và vẫn miệt mài tìm ra những hướng đi mới, tạo nên những giá trị mới cho xã hội. Đậm nét nhất vẫn là ở mảng giáo dục.

“Một con én sao có thể làm nên mùa Xuân, Hoàng Yến tôi cũng vậy. May mắn cho tôi nhất là duyên gặp gỡ với hội đồng học thuật gồm những giáo sư hàng đầu thế giới tâm huyết với ngành giáo dục như GS. Malcom Gillis, GS. Eugene Levy,GS. Thạch Nguyễn… Chính họ đã tạo cảm hứng cho tôi nghiên cứu xây dựng chương trình học của TTU theo giáo trình của đại học Rice (Hoa Kỳ), đưa khái niệm mới mẻ - mô hình giáo dục khai phóng “Liberal Arts" đến với nền giáo dục nước nhà.”

maya2

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến - người sáng lập giải thưởng Hoa Trạng Nguyên

Chứng kiến các em học sinh giỏi được tôn vinh trong buổi lễ Hoa Trạng Nguyên vì thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập nghiên cứu, nữ doanh nhân bày tỏ sự an lòng vì đã góp phần đóng một dấu son trong đời của các em. “Ngày nay ở Việt Nam đang thịnh hành “văn hóa thần tượng”, nơi mà những người có ngoại hình đẹp, hát hay nhảy giỏi được cộng đồng tung hô. Riêng tôi cho rằng chúng ta cũng cần phải nêu gương và tuyên dương những học sinh có thành tích xuất sắc, có quá trình lao động chất xám gian khổ cho nhiều người biết. Các em cũng là những ngôi sao!”.