CHÚNG TÔI ĐÃ Ở YONSEI: Nhật ký thực tập của sinh viên Y năm thứ 3 Phạm Minh Trí

"Bốn tuần thực tập tại bệnh viện Wonju Severance Christian Hospital vừa qua đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng. Điều tôi ấn tượng đầu tiên về nơi này chính là môi trường học tập "nhìn là đã muốn học". Đại học, kí túc xá và bệnh viện cùng nhau tạo nên một khu phức hợp, sinh viên chỉ cần bước vài bước là có thể đến lớp học, khi rảnh thì lại vài bước là đến thư viện.

tri1

Sinh viên Y5, Y6 có thể vào bệnh viện để thăm hỏi, khám bệnh nhân bất cứ lúc nào, không phải ngại khoảng cách hay thời gian. Nhà trường cũng không ngần ngại đầu tư nhiều máy vi tính ở thư viện và cả kí túc xá để sinh viên có thể dùng tra cứu bất cứ lúc nào. Và hay nhất, đặc biệt nhất chính là phòng họp nhóm và phòng tự học có thể nói là ở khắp mọi nơi, lại được trang bị khá tiện nghi.

tri2


Theo chương trình thực tập lâm sàng song song hiện tại ở Việt Nam, tôi cùng một bạn khác tham gia thực tập lâm sàng tại khoa Nhi ở đây. Bốn chuyên khoa chúng tôi đăng kí là Thần kinh - Nội tiết - Hồi sức tích cực - Thận. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng được gọi tham gia các ca mổ Nhi, qua đó tiếp cận được mô hình phòng mổ được đánh giá cao của bệnh viện.

tri3

Các bác sĩ - cũng là các giáo sư ở đây - rất quý sinh viên ngoại quốc, đồng thời cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi được cùng học bằng cách yêu cầu mọi hoạt động được tiến hành bằng tiếng Anh. Một tháng nơi đây là cơ hội để chúng tôi tập luyện và phát triển vốn tiếng Anh của mình.

Mô hình học tập một nhóm 3 - 5 sinh viên đi theo một giáo sư cùng một bác sĩ nội trú rất hiệu quả trong việc trao đổi giữa giáo sư với sinh viên, cũng như giúp sinh viên nắm bệnh rất chi tiết.

tri4

Bên cạnh những chương trình chính, chúng tôi cũng được trải nghiệm thêm nhiều điều như chọc dò tuỷ sống ở trẻ sơ sinh hay tổng quan phòng cấp cứu tân tiến ...

tri5

Đây là một chuyến đi học tập vô cùng bổ ích và thú vị đối với tôi."