Đại học Tân Tạo và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Giáo dục đại học Việt Nam đang vươn lên để đạt chuẩn chất lượng của khu vực và quốc tế. Mục tiêu này góp phần nâng cao giá trị nguồn nhân lực tương lai, hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả. Bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch sáng lập trường Đại học Tân Tạo (TTU) đã có cuộc trao đổi nhằm làm rõ hơn vấn đề này.


ttu26 2

Bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Tân Tạo

Trải qua 7 năm thành lập, bà có thể cho biết những kết quả đạt được của trường và vì sao TTU có thể đạt được những kết quả đó?

Có rất nhiều thành tựu đạt được, tuy nhiên tập trung vào kết quả giáo dục thì 100% sinh viên Đại học Tân Tạo có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lưởng khởi điểm cao từ 8 – 20 triệu đồng/tháng, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia.

Thành quả này có được là do định hướng sáng suốt và nỗ lực của ban lãnh đạo TTU. Trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên đều là tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo tại nước ngoài. Chương trình giảng dạy được thiết kế hoàn toàn bằng Tiếng Anh với mô hình đại học khai phóng. Để tăng cường chất lượng giảng dạy, TTU đã và đang hợp tác với các trường đại học uy tín thế giới bao gồm Đại học Duke, Đại học Rice của Hoa Kỳ, đại học Yonsei, đại học Konkuk của Hàn Quốc...

ttu26 3

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến kí kết Biên bản ghi nhớ

Là trường tư thục có “bóng dáng” nước ngoài, các chương trình đào tạo của trường được xây dựng như thế nào?

Tôi xin đính chính, TTU không phải là trường tư thục có “bóng dáng” nước ngoài mà là trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình Liberal Arts rất thành công tại Mỹ và Châu Âu. Chương trình học với mục tiêu đào tạo con người có tài năng, đức hạnh, uyên bác trong nhiều lĩnh vực. Tạo ra thế hệ sinh viên là những “công dân quốc tế” có khả năng học tập suốt đời, khả năng thích nghi nhanh chóng với những yêu cầu khắt khe của thị trường lao động.

TTU áp dụng chương trình đào tạo của các đại học nổi tiếng ở Mỹ. Trường chú trọng công tác nghiên cứu khoa học thực tiễn và liên tục cập nhật các chương trình giảng dạy hiện đại ở từng chuyên ngành. Nhờ vậy sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại.

Giáo dục Việt Nam hiện vẫn còn tình trạng đào tạo “vừa thừa vừa thiếu”, theo bà đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục cho tình trạng này?

Chúng ta thừa nguồn nhân lực tay nghề thấp và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Mỗi năm, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm trong khi các nhà tuyển dụng lại không tuyển được nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguyên nhân của tình trạng này là do chính sách quản lý giáo dục của ta còn nhiều điểm bất hợp lý, định hướng giáo dục của nhiều trường chưa bắt kịp xu thế xã hội. Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi cơ quan quản lý giáo dục cần thường xuyên thay đổi, hợp lý hóa các chính sách. Đồng thời chính các trường đại học phải có tầm nhìn xa, đầu tư chương trình giảng dạy hợp lý.

Đào tạo gắn với thực tiễn là yêu cầu bức thiết của xã hội, vậy TTU đã làm gì để đáp ứng nhu cầu này?

Tầm nhìn của TTU xác định việc trang bị kiến thức thực tiễn cho sinh viên quan trọng không kém gì trang bị cơ sở lý luận. Đó luôn là kim chi nam cho mọi hoạt động đào tạo của TTU – đề cao thực hành, thực tập, mài sắc lý thuyết thông qua thực tiễn.

Sinh viên Y khoa ngay từ năm đầu tiên đã đi thực tập tại các bệnh viện Việt. Năm thứ ba, được thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện của Hoa Kỳ. Các em cũng thường xuyên tham gia trực tiếp các Hội thảo chuyên đề Y khoa thế giới và tham gia viết bài cho tạp chí Y khoa Hoa Kỳ (JACC). Hiện nay, nhóm sinh viên khoa Y của TTU đang thực hiện nghiên cứu và tiến hành sản xuất bóng stent giúp nong mạch vành hỗ trợ điều trị tim can thiệp. Sau khi chúng tôi sản xuất thành công bóng stent, các bệnh viện sẽ được sử dụng một thiết bị theo tiêu chuẩn Mỹ mà giá thành rất Việt Nam.

ttu26 1

Sinh viên Y khoa ĐH Tân Tạo tham dự báo cáo hội thảo về Nong bóng mạch vành

Mọi sinh viên TTU được thực tập trong phòng thí nghiệm hiện đại ngay từ năm nhất. Sinh viên Kinh Tế, Kỹ thuật được đi thực tập tại thung lũng Silicon; Khoa Công nghệ Sinh học thực tập tại các vườn thí nghiệm nổi tiếng của Mỹ. Sinh viên Đại học Tân Tạo được tạo điều kiện làm việc bán thời gian tại các công ty tại Khu công nghiệp của Tập đoàn Tân Tạo nhằm giúp các em có kinh nghiệm thực tiễn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo bà nguồn nhân lực hiện nay của Long An đã đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư chưa. Điều này ảnh hưởng đến hướng đào tạo của TTU như thế nào?

Long An hiện đang có tiềm năng lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các dự án đầu tư vào tỉnh đa phần thuộc lĩnh vực sản xuất với hàm lượng kỹ thuật chưa cao, đem lại giá trị gia tăng thấp. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu của nhà đầu tư. Nếu không sớm cải thiện, tỉnh có thể đánh mất những cơ hội, khiến doanh nghiệp lựa chọn những địa điểm đầu tư khác.

TTU hiện đang nỗ lực đầu tư vào hệ thống giáo dục chất lượng cao để góp phần giải quyết bài toán nguồn nhân lực đang cấp bách hiện nay. TTU cũng nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của Tỉnh để trở thành đơn vị cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương và khu vực.

Chia sẻ về một “tham vọng” của trường trong tương lai, bà sẽ nói gì?

TTU sẽ xây dựng thành công đại học theo mô hình giáo dục Khai phóng của Hoa Kỳ. Phấn đấu “trở thành trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, thực hành trên nền tảng kiến thức đã nghiên cứu, phục vụ người dân Việt Nam, Đông Nam Á và cả trên Thế giới”. Sinh viên TTU sẽ không chỉ có kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà sẽ là những con người có tính sáng tạo, tư duy logic, tinh thần học tập suốt đời, trung thực và đặc biệt là phải có trách nhiệm với xã hội, với đất nước.

Cảm ơn bà đã dành thời gian quý báu của mình để chia sẻ những thông tin hữu ích cho các độc giả!