CEO USM Healthcare ấp ủ nhiều kế hoạch hợp tác với khoa Y Tân Tạo

“Chúng tôi và các sinh viên khoa Y, Đại học Tân Tạo đã có những buổi làm việc thật sự hữu ích. Các bạn trẻ am hiểu về ngành rất khá. USM sẽ thường xuyên tổ chức gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và đặt ra cho các sinh viên tài năng những đề tài cụ thể để cùng phát triển nghiên cứu sâu rộng hơn”.

Đó là những lời đánh giá của bà Võ Xuân Bội Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty USM Healthcare (USM) dành cho nhóm sinh viên khoa Y, ĐH Tân Tạo (TTU) - Những tài năng trẻ đã góp 1 phần trí tuệ và công sức vào giai đoạn nghiên cứu, thúc đẩy việc sản xuất thành công Bóng nong và stent “made in Vietnam” đạt chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại.

 Mme Võ Xuân Bội Lâm - CEO Công ty USM Healthcare
Mme Võ Xuân Bội Lâm - CEO Công ty USM Healthcare

Từ việc USM “khai ấn” thị trường vật tư y tế chất lượng cao

Tính đến thời điểm này, USM là công ty đầu tiên tại VN sản xuất thành công sản phẩm vật tư y tế cực kỳ cần thiết trong điều trị bệnh tắc nghẽn mạch vành với tiêu chí an toàn - chất lượng - giá bán cạnh tranh. Thành công bắt đầu từ việc đi tìm lời giải cho 1 thực trạng nhức nhối. “Ngành y tế VN phụ thuộc quá nhiều vào vật tư y tế nhập khẩu với chi phí hàng tỷ USD. Các công ty trong nước hiện chỉ sản xuất được găng tay y tế; giường bệnh; kim tiêm... Thị trường vẫn bỏ ngỏ cho các công ty nước ngoài chi phối với giá bán cao ngất ngưỡng. Bệnh nhân nghèo, không có BHYT khó có thể được điều trị”.

Cuối tháng 4 vừa qua, USM đã chính thức “khai ấn” thị trường vật tư y tế chất lượng cao bằng sản phẩm bóng nong và stent với mức sản xuất 30.000 stent/ năm; 50.000 bóng nong/năm. Chất lượng đạt tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu nhưng giá thành vô cùng hợp lý. Trước đây, bệnh nhân phải sử dụng sản phẩm stent mạch vành có phủ thuốc của Mỹ với giá 44 triệu đồng/stent trong đó BHYT thanh toán 36 triệu đồng. Tương đương về chất lượng nhưng sản phẩm của USM chỉ phải trả 30 triệu đồng. Việc này vừa giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm bớt gánh nặng cho quỹ BHYT.

Ngoài việc ưu tiên thị trường trong nước, USM đang xúc tiến việc đưa sản phẩm này ra các nước đông dân có chi phí đặt stent mạch vành ở mức cao như Indonesia, Philippines, Myanmar...

Mme Võ Xuân Bội Lâm - CEO Công ty USM Healthcare tham dự sự kiện cùng GS. Thạch Nguyễn ( ngoài cùng bên phải ).
Mme Võ Xuân Bội Lâm - CEO Công ty USM Healthcare tham dự sự kiện cùng GS. Thạch Nguyễn (ngoài cùng bên phải).


Đến sự tham gia nghiên cứu của sinh viên Y, TTU

Một nhóm sinh viên khoa Y tài giỏi đã được chọn tham gia nghiên cứu và phân tích về tiêu chuẩn của sản phẩm bóng nong và stent cùng với đội ngũ kỹ sư của USM. Theo GS. Thạch Nguyễn, khoa Y Tân Tạo đang đi theo mô hình phát triển vốn rất thành công ở Mỹ. Tại quốc gia này, những trường đại học lớn luôn đặt cạnh các trung tâm nghiên cứu để tận dụng nguồn chất xám và sự sáng tạo vô hạn của sinh viên, giảng viên cho việc nghiên cứu và sản xuất. GS. Thạch khẳng định: “ Những thành công nhất định trong chiến lược hợp tác nghiên cứu với USM chính là dấu mốc đầu tiên đánh dấu kỷ nguyên nghiên cứu, sáng tạo tại TTU. Chúng tôi đã nhìn thấy giá trị của học thuật gắn với các nghiên cứu mang tính ứng dụng. Đây cũng chính là tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến ngay từ khi sáng lập trường”.

Lý giải nguyên nhân chọn sinh viên Y TTU cùng tham gia nghiên cứu, nữ Chủ tịch USM xúc động bày tỏ: “Tôi may mắn được gặp giáo sư Thạch Nguyễn vào năm 2013 tại Chicago. Thời điểm đó, tôi đang học tại trường Harvard Bussiness School ở Boston. Được một người quen giới thiệu, tôi có cơ hội gặp GS. Thạch và trình bày việc sẽ mở nhà máy sản xuất stent mạch vành. Giáo sư vui mừng cổ vũ tôi và giới thiệu cho tôi gặp gỡ một số nhân vật cấp cao chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm trong ngành Y tế. Đến năm 2016, nhà máy xây xong tôi mới tìm gặp GS và báo cáo kết quả mình đã làm được, mong giáo sư cho ý kiến thêm và hỗ trợ. Thầy đã tích cực hỗ trợ chúng tôi trong mọi mặt, đặc biệt là cử nhóm sinh viên giỏi cùng các kỹ sư của USM tham gia nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm bóng nong và stent đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Chúng tôi giống như những người bạn tâm giao, đau đáu một suy nghĩ: Làm một điều gì đó cho đất nước Việt Nam”.

GS. Thạch Nguyễn được Mme Võ Xuân Bội Lâm chào đón nồng nhiệt tại USM Healthcare
GS. Thạch Nguyễn được Mme Võ Xuân Bội Lâm chào đón nồng nhiệt tại USM Healthcare

Tri ân vị giáo sư đáng kính, bà Bội Lâm cũng chia sẻ những đánh giá tốt đẹp về các sinh viên tham gia dự án từ thái độ làm việc, trình độ hiểu biết, tinh thần đam mê nghiên cứu và trình độ tiếng Anh: “ Các bạn sinh viên TTU đã làm cho tôi và các kỹ sư của chúng tôi ngạc nhiên về phần trình bày tiếng Anh vô cùng lưu loát, tự tin, thuyết phục. Không có nhiều trường đại học làm được điều này. Tôi nghĩ để hội nhập quốc tế thì tiếng Anh là thế mạnh. Ngoài ra, phương pháp tiếp cận tiến bộ, tư duy sáng tạo, đức tính chuyên cần, lòng ham học hỏi sẽ giúp các bạn thành công. Bên cạnh đó, các bạn rất may mắn được GS.Thạch Nguyễn dẫn dắt. Người thầy rất thương yêu sinh viên và tận tình hướng dẫn thì sinh viên sẽ trưởng thành rất nhanh”.

Bà Bội Lâm cũng khẳng định mong muốn hợp tác dài lâu với TTU và hé lộ kế hoạch “đặt hàng” sinh viên khoa Y tiếp tục nghiên cứu các đề tài mà USM đang đầu tư triển khai. Giáo sư Thạch Nguyễn sẽ chủ trì cho các sự kiện này, phối hợp với giám đốc R&D của USM để triển khai. Vốn coi trọng nghiên cứu phát triển là yếu tố sống còn nên USM không ngần ngại chi 10% doanh thu cho nhiệm vụ này. Trong đó, việc hợp tác với TTU sẽ là 1 lựa chọn sáng suốt và thông minh.