“Chiến thuật” tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại học

Hiện nay, các trường đại học đang mở rộng các ngành đào tạo với đa dạng hóa các phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn gặp phải tình trạng “trượt” nguyện vọng do không chọn lựa nguyện vọng hợp lý hoặc mắc các sai sót không đáng có, dẫn đến việc dù có điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển vào ngành hoặc trường mong muốn.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển Đại học năm 2024

Để tránh nhầm lẫn và sai sót khi đăng ký xét tuyển đại học năm 2024, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về mã trường, mã xét tuyển mà các cơ sở đào tạo đã công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử. Thí sinh cần lưu ý không đăng ký vào những ngành hoặc chương trình đào tạo mà mình không đủ điều kiện để xét tuyển. Điều này bao gồm việc xem xét kỹ các yêu cầu về học lực, kỹ năng và các tiêu chí đặc thù của từng ngành học.

Việc lựa chọn ngành học một cách hợp lý và phù hợp với năng lực của bản thân sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải khai báo thông tin một cách trung thực và chịu trách nhiệm với những thông tin đã cung cấp. Những thông tin này có ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển, do đó, thí sinh cần đảm bảo tính chính xác và trung thực để tránh những hệ quả đáng tiếc về sau.

Lịch trình quan trọng và cách đăng ký nguyện vọng

Vào ngày 17/07/2024, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể bắt đầu thực hiện đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển từ ngày 18/7 đến ngày 31/07/2024. Theo quy chế, thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển với số nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên, việc đăng ký thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường phù hợp với mong muốn và sở thích cá nhân, tránh rơi vào “ma trận” nguyện vọng là điều mà thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Học sinh cần lưu ý các mốc thời gian đăng ký xét tuyển đại học năm 2024

Lời khuyên dành cho thí sinh là nên tham khảo điểm trúng tuyển của các năm trước để làm cơ sở cho việc lựa chọn nguyện vọng năm nay. Sau khi có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng không hạn chế số lần trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ tự ưu tiên trong việc chọn nguyện vọng nên thực hiện theo gợi ý sau:

Nguyện vọng 1: Chọn ngành, trường mình yêu thích nhất và có điểm chuẩn các năm trước cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT của mình 1-2 điểm.

Nguyện vọng tiếp theo: Chọn ngành, trường có điểm chuẩn những năm trước bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học, thí sinh thường có xu hướng tập trung vào việc chọn ngành và trường dựa trên khả năng trúng tuyển cao nhất, bỏ qua yếu tố quan trọng là sở thích cá nhân và nhu cầu của xã hội. Việc này có thể dẫn đến hệ quả không mong muốn khi thí sinh trúng tuyển vào những ngành học mà mình không thực sự đam mê. Khi học không có đam mê, thí sinh sẽ gặp khó khăn trong việc theo đuổi lâu dài, từ đó làm giảm hiệu quả học tập và sự phát triển nghề nghiệp tương lai.

Việc cân nhắc giữa sở thích cá nhân và nhu cầu xã hội là vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng sự lựa chọn của thí sinh không chỉ phù hợp với khả năng hiện tại mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai

Nhu cầu của xã hội cũng là một yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng. Việc chọn ngành học không chỉ dựa trên sở thích cá nhân mà còn cần xem xét đến nhu cầu lao động của xã hội trong tương lai. Một ngành học có nhu cầu cao sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Do đó, việc cân nhắc giữa sở thích cá nhân và nhu cầu xã hội là vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng sự lựa chọn của thí sinh không chỉ phù hợp với khả năng hiện tại mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Với những chiến thuật hợp lý và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thí sinh không chỉ tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học mà còn đảm bảo lựa chọn được ngành và trường phù hợp với mong muốn và khả năng của mình. Sự đầu tư thời gian và công sức vào giai đoạn này sẽ giúp thí sinh không chỉ đạt được mục tiêu trước mắt mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.