Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành Y tế

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế toàn diện là mục tiêu chiến lược của ngành y tế hiện đại. Để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao, Khoa Y Đại học Tân Tạo (TTU) không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy và hệ thống đảm bảo chất lượng, khẳng định vai trò tiên phong trong việc mang lại giá trị thiết thực cho sinh viên và xã hội.

Trong đó, chương trình đào tạo của Khoa Y TTU được xây dựng dựa trên nền tảng kết hợp giữa triết lý y đức truyền thống của Việt Nam và các chuẩn mực y khoa tiên tiến của Hoa Kỳ. Bên cạnh việc tuân thủ khung chương trình cơ bản do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Đại học Tân Tạo đã nâng cao và mở rộng nội dung giảng dạy bằng cách tham khảo chương trình đào tạo từ Đại học Illinois, Chicago (Hoa Kỳ). Sự tích hợp này giúp sinh viên TTU không chỉ làm chủ các kiến thức y học hiện đại mà còn nuôi dưỡng tinh thần y đức Hải Thượng.

Hướng đến chất lượng toàn diện

Đại học Tân Tạo đặc biệt chú trọng đến sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy, lấy người học làm trung tâm. Các phương pháp giảng dạy được đánh giá cao như học qua thực hành và nghiên cứu đã được áp dụng rộng rãi nhằm giúp sinh viên nắm vững kiến thức y học từ lý thuyết đến thực tiễn.

Sinh viên Y Khoa TTU được tham gia thực tập tại các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến quận huyện, thành phố,…

Ngoài ra, chương trình đào tạo song ngữ Anh – Việt là một điểm nhấn quan trọng, giúp sinh viên có khả năng tiếp cận với các tài liệu y học quốc tế. Trong tương lai, khi mạng lưới hợp tác quốc tế của nhà trường được mở rộng, toàn bộ chương trình sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp sinh viên sẵn sàng gia nhập môi trường y tế toàn cầu.

Chứng nhận Kiểm định chất lượng

Việc kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa có vai trò quan trọng trong việc nâng cao và đảm bảo chất lượng giáo dục. Dù ngành đào tạo y khoa tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu với đội ngũ sinh viên và bác sĩ xuất sắc, nhưng việc áp dụng các chương trình theo tiêu chuẩn kiểm định vẫn rất cần thiết để hội nhập và phát triển lâu dài. Điều này không chỉ là mục tiêu dài hạn của ngành y tế, mà còn là yêu cầu cấp bách để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của xã hội.

Ngày 20/08/2024, Ngành Y Khoa Đại học Tân Tạo chính thức được nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Y Khoa

Để thực hiện mục tiêu này, Khoa Y Đại học Tân Tạo (TTU) đã chủ động tiến hành công tác kiểm định chất lượng giáo dục ngành Y Khoa. Không chỉ đảm bảo chất lượng đào tạo, mà còn củng cố lòng tin của sinh viên và các cơ sở y tế, bệnh viện về nguồn nhân lực mà trường cung cấp. Đây là bước đi quan trọng trong sứ mệnh của TTU nhằm đào tạo các bác sĩ có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường và góp phần phát triển hệ thống y tế chất lượng tại Việt Nam.

Nền tảng khoa học vững chắc: “Bệ phóng” cho tương lai

Không chỉ tập trung vào chất lượng giảng dạy, Đại học Tân Tạo (TTU) còn chú trọng xây dựng nền tảng khoa học vững chắc cho sinh viên. Vào cuối tháng 9/2024, nhà trường đã tổ chức Hội nghị Khoa học Khoa Y, tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu, bác sĩ, chuyên gia y tế và sinh viên thảo luận các đề tài với chủ đề “Từ nghiên cứu đến thực hành lâm sàng”. Hội nghị này không chỉ là nơi giới thiệu các nghiên cứu mà còn khuyến khích ý tưởng sáng tạo với tiềm năng phát triển, góp phần xây dựng môi trường học thuật chất lượng cao tại TTU.

Đối với sinh viên y khoa và các bác sĩ trẻ, đây là cơ hội quý báu để trau dồi kiến thức, học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu. Hội nghị này đóng vai trò như một “bệ phóng” giúp tự tin hơn trong nghiên cứu và phát triển chuyên môn mà còn thúc đẩy tinh thần tự học và khám phá tri thức mới, góp phần phát triển nền y học nước nhà trong tương lai.

Với những cải tiến đột phá trong phương pháp giảng dạy, kết hợp với chương trình đào tạo song ngữ và nền tảng khoa học vững chắc, TTU đã khẳng định vị thế của mình trong việc đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y tế toàn cầu. Đây không chỉ là cam kết với sứ mệnh của nhà trường, mà còn là lời khẳng định, TTU đang góp phần vào công cuộc xây dựng một nền y tế chất lượng, bền vững và đáp ứng nhu cầu sức khỏe của xã hội.

Khoa Y | Đại học Tân Tạo

• Địa chỉ: Đại lộ Trường Đại học Tân Tạo, Tân Đức E. City, Đức Hòa, Long An