Bài phát biểu của Đại sứ Michael Michalak trong lễ tốt nghiệp của Đại học Tân Tạo 2018

321

Long An, ngày 7 tháng 10 năm 2018

Kính thưa các đại biểu của tỉnh Long An.
Kính thưa các giáo sư, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học đến từ Hoa Kỳ
Kính thưa đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh phía Nam. Đại diện các bệnh viện và trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Kính thưa các nhà báo.
Kính thưa phụ huynh học sinh.
Kính thưa ban giám hiệu, các giảng viên và các thành viên khác của trường Đại học Tân Tạo và trường PTTH Năng khiếu;

Thưa quý vị,

Tôi rất vui khi được có mặt ở đây với các bạn trong buổi lễ tốt nghiệp lần thứ 4 của Đại học Tân Tạo. Tôi xin lỗi vì năm ngoái không thể tham dự và rất mong được về dự lễ tốt nghiệp năm nay.

Tân Tạo nhắc tôi rất nhiều về ngôi trường cũ – Đại học Oakland ở Rochester Michigan. Nếu bạn nhìn vào bản đồ của Hoa Kỳ, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy trường Đại học của tôi. Great Lakes là đặc điểm ở trung tâm phía bắc của Hoa Kỳ, các hồ bao quanh bang Michigan trông giống như cái găng tay khổng lồ, dưới ngón tay cái là Detroit, một trong những thành phố lớn của Michigan và ở trên là Rochester Michigan, ngôi trường cũ của tôi.

Giống như Tân Tạo, Oakland cách thành phố lớn, Detroit khoảng một giờ đồng hồ. Cũng như Tân Tạo, Oakland là một trường thử nghiệm tương đối mới, chỉ có vài nghìn sinh viên. Và giống như Tân Tạo, mảnh đất cho trường Đại học của chúng tôi ban đầu thuộc về một người phụ nữ, Matilda Wilson, kinh doanh xe hơi, chứ không phải là khu công nghiệp – nhưng cô ấy đam mê giáo dục.

Những điểm tương đồng không chỉ có vậy. Một trong những nguyên tắc chỉ đạo của Oakland là mong muốn hình thành mối liên hệ chặt chẽ giữa giảng viên và sinh viên và cố gắng tạo cho sinh viên cảm giác rằng họ là đồng nghiệp của giảng viên, cả hai đều cùng tham gia vào hành trình học đại học, tìm kiếm kiến thức để bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc sống.

Bốn năm học trôi qua mang đến cho các bạn rất nhiều điều bổ ích lẫn những lúc nản lòng, có khi quá dễ dàng và cũng có khi quá khó, rất khó hiểu, nhưng đôi khi lại quá đơn giản và các bạn nghĩ bốn năm học sẽ không bao giờ kết thúc nhưng giờ đây, bạn lại lo sợ vì nó trôi qua quá nhanh!

Có những cảm xúc mâu thuẫn nhau về mọi thứ mà bạn sẽ luôn phải trải qua. Cuộc sống rất phức tạp và các bạn thường cảm thấy hai cảm xúc mâu thuẫn nhau khi bạn nghĩ về một số vấn đề hoặc sự kiện nào đó trong cuộc sống của các bạn, nhưng rồi các bạn cũng sẽ vượt qua. Các bạn sẽ phải vượt qua những sự phức tạp ấy để hoàn thành việc học của mình. Khả năng của bạn phát triển để xem xét các vấn đề và có thể xử lý từng phần để đưa ra các giải pháp cuối cùng. Và cho dù các bạn không nghĩ ra giải pháp, thì giờ đây bạn cũng có khả năng xác định rõ hơn những gì bạn biết và không biết những gì bạn cần làm để cố gắng hiểu được nó.

Ít nhất, đây là những quan sát dựa trên kinh nghiệm của tôi và sự tương đồng giữa việc học của tôi và của các bạn. Mặt khác, có những điều các bạn được học mà tôi không được trải qua! Tôi không biết cách tương tác trên facebook hoặc instagram hoặc những mạng xã hội hiện nay. Tôi không biết “nền kinh tế với những hợp đồng làm việc ngắn hạn” (gig economy) là gì và không sợ khi làm việc ở nhiều nơi chứ không gắn bó với một công ty suốt phần còn lại của cuộc đời mình. Đây là những kinh nghiệm và kỹ năng mà tôi đang học mỗi ngày từ nhân viên của tôi. khi tôi không thể gọi điện thoại để thực hiện một công việc nào đó, đồng nghiệp tuổi 20 của tôi giúp tôi và khi tôi cần tìm các thông số gì đó trong cloud, thì những đồng nghiệp trẻ của tôi giúp tôi tìm ra các thông số tìm kiếm tốt nhất.

Tóm lại, chúng ta có nhiều trải nghiệm chung mặc dù trong những bối cảnh khác nhau. Những bối cảnh khác nhau sẽ là trách nhiệm của các bạn. Tôi biết mọi người đang nói với các bạn điều đó và các bạn sẽ không phải làm điều đó một mình đâu. Trong bốn năm học, các bạn nhìn vào xã hội và tự hỏi liệu nó có thể được làm tốt hơn không và bây giờ bạn sẽ ở vị trí để làm hết sức mình cho một xã hội tốt hơn đó.

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất phức tạp khi phải đương đầu với những vấn đề có nhiều kết nối với nhiều nguyên tắc hơn bao giờ hết. Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi mã hóa sẽ phổ biến như gõ bàn phím (và tôi phải nói với bạn rằng tôi không thể gõ trên iPhone của mình để tự cứu mình khi cần). Mới đây chúng tôi thuê một nhân viên mới trong công ty để giúp chúng tôi làm việc về các vấn đề chăm sóc sức khỏe và tôi hỏi anh ấy làm gì trong thời gian rãnh rỗi và anh ấy nói “Tôi đang học Python!” Vì vậy, tôi hỏi anh ta đã quan tâm đến những con rắn bao lâu rồi và anh ấy chỉ nhìn tôi mỉm cười.

Python là một ngôn ngữ máy tính được sử dụng trong phân tích dữ liệu lớn và dĩ nhiên tôi chưa bao giờ được nghe nói đến, nhưng ở đây anh ấy đã học nó trong thời gian rảnh rỗi thay vì đọc sách khoa học viễn tưởng vì tôi muốn trở thành một phi hành gia! Nhân viên mới này khẳng định với tôi là anh có thể sử dụng kỹ năng phân tích dữ liệu lớn này trong bất cứ công việc gì. Nhiều bạn đã nhìn vào Trí thông minh Nhân tạo, nghiên cứu kỹ thuật di truyền, có thể đọc về vật lý thiên văn từ những cuốn sách của giáo sư Levy. Các bạn đang đi trước tôi rất xa đó!

Tiến sĩ Levy và tôi đã được sinh ra trong một thế giới mà máy bay phản lực vẫn còn tương đối mới, thế mà bây giờ người ta lại đang mua vé đi tham quan quanh mặt trăng! Các bạn đang ở trong một thế hệ mà các máy tính chiếm hầu hết bàn làm việc và điện thoại di động của bạn có khả năng hơn cả trăm lần và nhiều dung lượng hơn. Các bạn thậm chí chẵng còn nhớ điện thoại quay số nữa!

Tôi nói tất cả điều này để thấy chúng ta đang chứng kiến một tỷ lệ tuyệt vời của công nghệ thay đổi, gián đoạn và hy vọng sẽ cải thiện thế giới. Theo đó khả năng của con người đã không theo kịp với công nghệ mới. Một phần là thế hệ của tôi không quen với tốc độ thay đổi so với thế hệ của các bạn. Chúng tôi vẫn đang cố gắng sử dụng động cơ diesel trong khi thế giới đang đổi sang xe điện, chúng tôi đang vẫn đang xem truyền hình và đài phát thanh trong khi video trực tuyến và chương trình phát sóng trực tiếp có thể xem hay nghe bất cứ nơi nào có điện thoại. Theo nghĩa của tiếng Việt thì đây là Cơ hội và Thách thức.Trong tương lai, khi bạn ở vai trò là những nhà quản lý, các nhà tư tưởng và nhân viên của thế hệ tiếp theo, bạn phải nghĩ không chỉ là sự gián đoạn của công nghệ mà còn phải nghĩ đến cách quản lý sự thay đổi đó. Đó sẽ là thách thức lớn nhất của thế hệ các bạn. Các bạn đã có cơ hội nhận được một nền giáo dục tuyệt vời; những gì chúng tôi đã làm trong quá khứ sẽ không còn đủ tốt nữa. Nhìn vào các công nghệ mới, chúng ta có thể thấy rằng năng suất sẽ tăng lên rất nhiều.

Điều này sẽ giúp chúng ta sáng tạo hơn để cải thiện sức khỏe và sinh kế cho tất cả mọi người, nhưng chúng ta cũng phải suy nghĩ về cách chúng ta sẽ làm trong tương lai để mang lại lợi ích cho tất cả những người lao động trên thế giới. Học tập suốt đời không chỉ là một khẩu hiệu nữa, nó có thể là chìa khóa để có một xã hội hoạt động như trái ngược với việc có những phân đoạn xã hội lớn bị bỏ lại bởi ngành công nghiệp 4.0 với tất cả những gián đoạn tiêu cực bên trong.

Học tập trọn đời và giáo dục liên tục đã xảy ra ở một số quốc gia. Tôi đang đề cập đến Singapore và nhiều nước trong ASEAN. Tôi đang đi taxi ở Singapore và người tài xế nói rằng anh ấy đã nghỉ việc một thời gian ngắn để học lớp mã hóa máy tính. Tôi rất ngạc nhiên và nói “tuyệt vời, điều gì đã thuyết phục bạn làm điều đó? “Anh ấy nói chính phủ đã cung cấp các chương trình cho cư dân lớn tuổi đi học vì sẽ cần nhiều người làm việc với máy tính hơn lái xe taxi trong tương lai. Nếu một nửa số lái xe taxi Singapore nghĩ như vậy, Singapore sẽ tiến lên phía trước với ngành công nghiệp 4.0 nhanh hơn bất kỳ ai trong chúng ta!

Malaysia đang mở các khu vực Thương mại Tự do Kỹ thuật số, nơi họ sẽ có một số chương trình để giới thiệu các công ty khởi nghiệp cho nền kinh tế kỹ thuật số. Họ có những khóa học về mã hóa, sử dụng cloud, và làm thế nào để thuê phần mềm thay vì mua, để tiết kiệm tiền. Họ sẽ có những cố vấn từ các hình thức công nghệ của Malaysia và từ các công ty đa quốc gia làm việc với những người khởi nghiệp hướng dẫn cách thực hiện ý tưởng của họ. Sẽ có các cố vấn từ bộ phận xúc tiến xuất khẩu của Malaysia để giúp các công ty mới sẵn sàng xuất khẩu và hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở Thái Lan cũng có những chương trình tương tự bao gồm thiết lập các trung tâm đổi mới. Ở Việt Nam đã có trung tâm R & D GE ở Sài Gòn làm việc để giải quyết các vấn đề về ngành dầu khí cho khu vực ASEAN. Việt Nam có tiềm năng trở thành một đất nước lãnh đạo của ASEAN trong việc giới thiệu nền kinh tế kỹ thuật số.

Tôi đã nói trước đó rằng các bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đời và tôi tin như thế! Tân Tạo có các giáo sư xuất sắc và hầu hết tất cả các sinh viên cũng xuất sắc, những người biết cách tận dụng các cơ hội được cung cấp ở đây.

Tốc độ phát triển công nghệ không chỉ đến từ các trường đại học, mà còn đến từ các sinh viên như các bạn, những người có ý tưởng về một “killer app” mới hoặc đã thực hiện một số nghiên cứu về phân tích hệ gen và có ý tưởng cho một thử nghiệm chẩn đoán mới cho ung thư.

Bạn có thể làm việc trong một không gian chung như To Ong hoặc We Work và bạn sẽ cộng tác với ai đó đang ngồi bên bàn làm việc cạnh bạn, người đang làm điều gì đó hoàn toàn khác. Hãy cởi mở với những trải nghiệm đó! Tóm lại, mọi người không nên suy nghĩ quá nhiều về bằng cấp mà nên nghĩ về học các kỹ năng. Bạn đang làm việc về giải quyết vấn đề, hình thành các phương pháp làm việc nhóm và những thứ tương tự. Đây là những kỹ năng các bạn cần trong thời gian tới. Đây là những kỹ năng các bạn sẽ tiếp tục phát triển bởi vì bạn không thể học tất cả trong trường đại học hay sau đại học. Các bạn có thể học bằng cách kết hợp giáo dục chính thức của bạn với việc thực tập, học việc, và các hình thức giáo dục kết hợp với các kỹ năng bạn học ở đây với các kỹ năng mà các bạn sẽ học trong cuộc sống.

Đồng thời, chúng ta cần phải duy trì các kỹ năng xã hội mà các bạn đã được học cho đến thời điểm này. Làm việc cùng với những người khác, minh bạch, tham gia vào và lắng nghe tất cả ý kiến khác.

Bạn may mắn được sống ở ASEAN bởi vì tôi tin rằng nơi đây sẽ có một tương lai to lớn phía trước. ASEAN cần mang lại tiếng nói cho người dân Đông Nam Á. ASEAN bị kẹt giữa hai nước khổng lồ, một nước có dân số lớn nhất thế giới (ít nhất cho đến khi Ấn độ vượt qua trong vài năm nữa) và một nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới (ít nhất là cho đến khi nền kinh tế nói trên vượt qua nó là một vài năm) là một cách để khuếch đại tiếng nói của các nước như Việt Nam để duy trì sự hành động độc lập cần thiết phát triển. Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những nước lãnh đạo của ASEAN.

Trong tương lai Việt Nam sẽ cần nhiều đầu tư hơn. Các nhà đầu tư sẽ xem xét cách thức các nước chuẩn bị cho thời đại kỹ thuật số. Họ có cho phép Cloud hoạt động để trao đổi thông tin từ các nguồn trên toàn thế giới không? Hãy nhớ rằng Trí tuệ Nhân tạo mà không có dữ liệu thì không phải là trí tuệ! Họ có cho phép các hệ thống thanh toán tương thích để các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được quyền truy cập tốt nhất và chi phí thấp nhất có thể không? Bạn sẽ là những người sẽ giúp thiết kế các hệ thống này và tôi muốn bạn nhớ rằng làm cho Việt Nam là nước kết nối tốt nhất trong khu vực, có nghĩa Việt Nam sẽ là một trong những nước lãnh đạo của ASEAN trong tương lai.

Tôi biết là tôi đã nói về rất nhiều thứ mà tất cả các bạn có thể không nghĩ đến và đang tự nhủ: “Này cho tôi nghỉ ngơi đi, tôi vừa mới tốt nghiệp và chỉ muốn tận hưởng thôi!” Vâng, tôi đã nói xong và để cho các bạn tận hưởng ngày của mình. Đó là một trong nhiều điều mà tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng trong cuộc sống mà có thể sẽ dài hơn tôi vì những điều tuyệt vời bạn sẽ làm để cải thiện thế giới của chúng ta.

Tôi thích đến Tân Tạo để tham dự những sự kiện này bởi vì nhìn khuôn mặt và sự nhiệt tình của các bạn làm tôi thấy tự hào được liên kết với các bạn! Điều đó cũng khiến tôi tự hào khi đóng vai trò nhỏ trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhưng trên hết, điều khiến tôi vui là khi biết các bạn cho dù có bảy hay bảy trăm sinh viên tốt nghiệp thì các bạn cũng đã có một lịch sử quyết tâm và mạnh mẽ, và bạn sẽ tham gia cùng hàng ngàn người khác như mình để xây dựng một Việt Nam mới tuyệt vời.

Cảm ơn các bạn.