Hàng ngàn học sinh THPT được định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp – Bước đệm vững chắc cho tương lai

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh bậc THPT là một công tác đào tạo quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống giáo dục nước ta. Mỗi năm, nhà trường sẽ tiến hành tổ chức các buổi hướng nghiệp, mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp học sinh đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp trong việc chọn ngành học hay con đường nghề nghiệp sau này.

Không có bất kỳ quy định cứng nhắc nào về thời điểm tốt nhất để tổ chức các buổi hướng nghiệp. Trên thực tế, các trường THPT thường tổ chức hướng nghiệp vào mỗi năm, ưu tiên cho học sinh lớp 12. Nhận thấy tầm quan trọng của việc này, Đại học Tân Tạo đã bắt đầu tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh bậc THPT ở các khối lớp với nhiều hoạt động thực tiễn.

Học sinh Khối 10 Trường THPT Đức Hoà tìm hiểu thông tin các ngành học trong chương trình Open House
Học sinh Khối 11 quan tâm lĩnh vực sức khỏe được tham quan trực tiếp Trung tâm thực hành mô phỏng Khoa Y tại Đại học Tân Tạo

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Những ngày cuối trước kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng và quyết định đối với học sinh lớp 12. Chính trong thời điểm này, tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp mới thực sự được thấy rõ và cần thiết hơn bao giờ hết. Định hướng nghề nghiệp không chỉ giúp học sinh tìm ra con đường phù hợp mà còn mở ra cơ hội thành công trong tương lai:

1. Lựa chọn ngành nghề phù hợp: Qua các buổi hướng nghiệp, học sinh có cơ hội nhận được những lời khuyên và thông tin quý báu từ các chuyên gia tư vấn, giảng viên giàu kinh nghiệm. Điều này giúp các em có cái nhìn tổng quan về nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó chọn được ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Việc lựa chọn đúng ngành nghề ngay từ đầu sẽ giúp học sinh tránh được những sai lầm và lãng phí thời gian sau này.
  2. Chọn tổ hợp thi hợp lý: Định hướng nghề nghiệp còn giúp học sinh xác định được tổ hợp môn thi phù hợp với ngành học tương lai. Từ đó, các em có thể tập trung đầu tư vào những môn học này, nâng cao kết quả trong kỳ thi. Một kế hoạch học tập rõ ràng và khoa học sẽ giúp học sinh tự tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng này.
  3. Tăng khả năng xét tuyển: Khi học sinh đã có kế hoạch rõ ràng về ngành nghề và tổ hợp thi, việc xác định mục tiêu học tập sẽ trở nên hiệu quả hơn. Điều này không chỉ giúp nâng cao khả năng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp mà còn tăng cơ hội xét tuyển vào các trường đại học mong muốn.

Vì thế, Đại học Tân Tạo thường xuyên tổ chức các chương trình workshop với nhiều chủ đề thiết thực, giúp học sinh tiếp cận gần hơn với thế giới nghề nghiệp đa dạng và phong phú. Những buổi workshop này không chỉ cung cấp kiến thức mà còn truyền cảm hứng, giúp các em tự tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ.

Workshop “Chúng ta chuẩn bị gì cho đời sinh viên” được tổ chức tại trường THPT Trần Quang Khải (Thành phố Hồ Chí Minh)
Workshop “Chìa khóa tâm lý vượt ải mùa thi” được tổ chức tại trường THPT Lộc Hưng (Tây Ninh)

Vai trò của định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là một yếu tố then chốt, không chỉ giúp các em có cái nhìn rõ ràng về tương lai, mà còn tạo động lực và bày tỏ sự quan tâm đến sự phát triển của từng học sinh. Khi được định hướng nghề nghiệp, học sinh sẽ:

1. Hiểu rõ bản thân: Các em sẽ nhận thức rõ hơn về năng lực, sở thích và đam mê của mình, từ đó có cơ sở để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.
  2. Tiết kiệm thời gian và chi phí: Việc chọn đúng ngành nghề từ đầu giúp các em tránh lãng phí thời gian và chi phí trong quá trình học tập và đào tạo.
  3. Đóng góp vào xã hội: Những học sinh được định hướng đúng đắn sẽ trở thành những nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.
Đội ngũ tư vấn tuyển sinh Đại học Tân Tạo luôn sẵn sàng đồng hành cùng học sinh THPT trong hành trình định hướng nghề nghiệp

Đại học Tân Tạo đã và đang nỗ lực tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp, tạo điều kiện cho học sinh bậc THPT tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau. Đây là một bước đi quan trọng, giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và bước vào cánh cửa đại học, cao đẳng với sự tự tin và định hướng rõ ràng về tương lai.