Kính tiễn Giáo sư Võ Tòng Xuân – Nguyên hiệu trưởng đầu tiên Trường Đại học Tân Tạo

Sáng ngày 19/08/2024, Trường Đại học Tân Tạo (TTU) vô cùng thương tiếc về sự ra đi của Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng lao động GS.TS. Võ Tòng Xuân – một nhà khoa học xuất sắc và cũng là Hiệu trưởng đầu tiên của trường. Sự ra đi của Ông không chỉ là mất mát to lớn đối với gia đình và người thân, mà còn là nỗi đau lớn của cộng đồng giáo dục và khoa học Việt Nam. Trong suốt cuộc đời cống hiến của mình, Giáo sư Võ Tòng Xuân đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao vị thế của nền giáo dục và nông nghiệp nước nhà, để lại di sản quý báu cho các thế hệ sau.

GS.TS. Võ Tòng Xuân qua đời ở tuổi 84

Là một nhà khoa học lỗi lạc, GS.TS. Võ Tòng Xuân đã có những đóng góp quan trọng vào an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt thông qua việc nghiên cứu và phát triển các giống lúa mới như: ST25 – loại gạo được vinh danh là ngon nhất thế giới, giống lúa kháng bệnh,…góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản Việt Nam. Nhờ những cống hiến to lớn cho ngành nông nghiệp nước nhà, GS.TS. Võ Tòng Xuân đã được vinh danh tại giải thưởng VinFuture năm 2023 – Ông là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được xướng tên tại giải thưởng khoa học và công nghệ giá trị nhất hành tinh với sứ mệnh phụng sự nhân loại.

Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của GS.TS Võ Tòng Xuân, Tập đoàn Tân Tạo đã hợp tác với hàng trăm hộ nông dân tại Long An để trồng giống lúa thơm chất lượng cao trong khuôn khổ dự án Ita Rice.
GS.TS. Võ Tòng Xuân có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về nông nghiệp của Việt Nam

Không chỉ nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp, GS.TS. Võ Tòng Xuân còn ghi dấu ấn sâu đậm trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt trong thời gian đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Tân Tạo. Với tầm nhìn chiến lược và tâm huyết với sự nghiệp trồng người, Ông đã cùng Bà Đặng Thị Hoàng Yến – người sáng lập Đại học Tân Tạo, chia sẻ định hướng về việc phát triển đất nước thông qua việc đào tạo nhân tài. Bằng niềm tin mạnh mẽ trong việc đào tạo nhân tài để phục vụ cho đất nước, Ông đã dốc lòng cùng nhà trường phát triển một ngôi trường đại học tư thục hiện đại, để đào tạo nên những thế hệ sinh viên tri thức có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Đại học Tân Tạo là kỳ vọng của GS.TS. Võ Tòng Xuân với việc giáo dục và đào tạo nhân tài phát triển quê hương, đất nước
GS.TS. Võ Tòng Xuân chụp ảnh Tết cùng với Lãnh đạo cấp cao và các thành viên Tập đoàn Tân Tạo và Hội đồng trường, Ban giám hiệu Đại học Tân Tạo
GS.TS. Võ Tòng Xuân thường xuyên tham gia các chuyến công tác tuyển sinh tại nhiều khu vực
GS.TS. Võ Tòng Xuân trao giải cho những học sinh xuất sắc nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012 và năm 2013

Di sản của GS.TS. Võ Tòng Xuân không chỉ dừng lại ở những thành tựu Ông đạt được, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thế hệ sinh viên, giảng viên và nhà khoa học. Sự cống hiến không ngừng nghỉ của ông đã mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho Trường Đại học Tân Tạo, mà còn cho cả nền giáo dục và nông nghiệp Việt Nam. Những gì Ông để lại sẽ luôn là nguồn động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu cho một tương lai tươi sáng hơn.

GS.TS. Võ Tòng Xuân đặt niềm tin vào sự phát triển của những thế hệ sinh viên giỏi sẽ là những người sẽ kế thừa và phát triển đất nước

Trong giờ phút đau buồn và tiếc nuối, Trường Đại học Tân Tạo xin gửi lời tri ân sâu sắc và lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình GS.TS. Võ Tòng Xuân. Nhà trường sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị mà Giáo sư đã xây dựng, để xứng đáng với niềm tin và tâm huyết mà Ông đã dành trọn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Đại học Tân Tạo