Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Thu hẹp cơ hội vào Đại học cho học sinh Lớp 12?

Trong thời gian gần đây, những điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã trở thành chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh lớp 12 và phụ huynh. Sự thay đổi trong đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đang gây ra nhiều lo lắng khi đề thi được đánh giá là khó hơn và mang tính phân hóa cao, tác động trực tiếp đến cơ hội vào đại học của học sinh.

Sự thay đổi mang tính bước ngoặt

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là lần đầu tiên được tổ chức theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018. Điều này đồng nghĩa với việc đề thi sẽ có nhiều thay đổi so với các năm trước, nhằm phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Đề thi sẽ có sự phân hóa cao hơn, giúp các trường đại học có cơ sở vững chắc để tuyển chọn thí sinh.

Những thay đổi làm gia tăng độ khó của kỳ thi, khiến học sinh lo lắng về khả năng đạt điểm cao

Điểm đáng chú ý là đề thi không còn chứa những câu hỏi “đánh đố” học sinh bằng các bài toán phức tạp, vận dụng cao. Thay vào đó, đề sẽ đi sâu vào bản chất môn học, yêu cầu học sinh giải quyết các vấn đề thực tế, có ý nghĩa và khả năng thực hành cao. Học tủ, học vẹt và lý thuyết suông sẽ không còn là chiến lược hiệu quả đối với kỳ thi này. Điều này có thể gây khó khăn cho nhiều học sinh đã quen với hình thức học tập truyền thống, nhưng cũng mở ra cơ hội phát triển tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, thích nghi với những yêu cầu mới của chương trình giáo dục.

Như vậy, năm 2025 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho các em học sinh lớp 12 với nhiều cơ hội rộng mở hơn bao giờ hết. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra với 04 môn thi, trong đó, 02 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 02 môn lựa chọn nằm trong các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung, Hàn).

Nắm rõ phương thức tuyển sinh: Cơ hội mở rộng

Với những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, các trường đại học đang tiến hành điều chỉnh phương án tuyển sinh để phù hợp. Điểm đáng chú ý nhất là kỳ thi này sẽ có số môn thi giảm và bổ sung những môn học mới, điều này tác động trực tiếp đến cách thức xét tuyển của các trường. Đa số các trường vẫn ưu tiên sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT làm phương thức xét tuyển chủ đạo, tuy nhiên sự thay đổi về số lượng và cấu trúc môn thi có thể làm thay đổi các tổ hợp xét tuyển.

Các thí sinh cần nắm những thông tin xét tuyển mới nhất để nắm bắt cơ hội trúng tuyển

Hiện tại, các trường đại học vẫn đang chờ thông tin chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về cấu trúc môn thi và phương hướng tuyển sinh chung. Chỉ khi có hướng dẫn cụ thể, các trường mới có thể đưa ra phương án xét tuyển phù hợp cho từng ngành học. Điều này đòi hỏi học sinh cần nắm bắt kịp thời để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ tuyển sinh sắp tới.