Nằm lòng những kỹ năng cần thiết dành cho tân sinh viên

Thời gian chuẩn bị cho Khóa học Uniprep đang đến gần, liệu các bạn học sinh khối 12 của chúng ta đã sẵn sàng tinh thần để chính thức bước chân vào giảng đường đại học với tất cả niềm vui và sự phấn khích chưa?

Khóa học Uniprep “Sẵn sàng hành trang vào đại học” sắp diễn ra, mang đến nhiều lợi ích và giá trị cho học sinh đăng ký tham gia

Cùng với sự hân hoan khám phá, các bạn cũng sẽ trải qua những cảm xúc bỡ ngỡ, đôi chút lo lắng khi phải thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới, từ cách học, cách sinh hoạt đến việc xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Để giúp các bạn tháo gỡ khó khăn và tiếp thêm động lực, hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng quan trọng mà tân sinh viên cần trang bị nhé!

Kỹ năng tự học

Một trong những áp lực lớn nhất của tân sinh viên trong giai đoạn chập chững bước vào ngưỡng cửa đại học chính là khối lượng kiến thức khổng lồ. Thời gian học chỉ kéo dài trong vài tháng thay vì xuyên suốt cả năm như cấp phổ thông. Kéo theo đó là lượng kiến thức được giảng dạy trong một buổi học khá lớn, có thể khiến nhiều tân sinh viên choáng ngợp, không biết bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào để tiếp thu hiệu quả nếu không có sự chuẩn bị. Kỹ năng tự học là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong việc tiếp thu và vận dụng kiến thức.

Kỹ năng tương tác & giao tiếp

Đây là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn rút ngắn con đường đến thành công không chỉ trong học tập mà còn trong sự nghiệp sau này. Để làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần sở hữu những kỹ năng giao tiếp xuất sắc như chủ động lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác, kiểm soát cảm xúc, sử dụng ngôn từ hợp lý và giữ vững tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Chủ động lắng nghe không chỉ giúp bạn hiểu rõ ý kiến của đồng đội mà còn tạo ra sự đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau. Tôn trọng ý kiến của người khác là nền tảng để xây dựng một môi trường làm việc hài hòa và hiệu quả. Việc kiểm soát cảm xúc giúp bạn duy trì thái độ tích cực và chuyên nghiệp trong mọi tình huống, tránh xung đột không cần thiết. Sử dụng ngôn từ hợp lý giúp truyền tải thông điệp rõ ràng và hiệu quả, tránh hiểu lầm. Tinh thần trách nhiệm trong công việc không chỉ thể hiện sự đáng tin cậy mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tập thể.

Thêm vào đó, kỹ năng thuyết trình là yếu tố không thể thiếu. Đây là lúc bạn vận dụng kỹ năng giao tiếp để truyền đạt ý kiến và vấn đề của mình một cách logic, thuyết phục người nghe. Kỹ năng thuyết trình tốt không chỉ giúp bạn nổi bật trong môi trường học tập mà còn tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng và đồng nghiệp trong tương lai. Điều này đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên, cải thiện khả năng nói trước đám đông và xây dựng phong cách thuyết trình riêng biệt.

Quản lý thời gian

Tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa hoặc đảm nhận một công việc bán thời gian trong thời gian học đại học không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian mà còn chứng minh khả năng của bạn trong việc phân chia và ưu tiên công việc một cách hiệu quả. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng đa nhiệm và cam kết với nhiều trách nhiệm khác nhau.

Thực tế cho thấy, việc bạn có thể hoàn thành đúng hạn các nhiệm vụ, bất kể bận rộn với hoạt động xã hội hay công việc bán thời gian, là minh chứng rõ ràng cho kỹ năng quản lý thời gian vượt trội của bạn. Việc quản lý thời gian một cách hiệu quả không chỉ hỗ trợ bạn trong việc đạt được các mục tiêu học tập mà còn giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa học tập và cuộc sống, từ đó tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Tư duy phản biện

Trong quá trình học, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề cảm thấy khó có thể giải quyết như một bài luận khó nhằn hay một vấn đề toán học. Khi đó, bạn phải chủ động, suy nghĩ rộng, tiếp cận vấn đề từ những góc độ mới và thậm chí phải thực hiện thêm một số nghiên cứu, khảo sát. Đây chính xác là những gì nhà tuyển dụng mong muốn từ nhân viên để dự án của công ty được hoạt động trơn tru. Tư duy phản biện giúp bạn không chỉ giải quyết vấn đề một cách sáng tạo mà còn đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự mình hoàn thiện toàn bộ một quy trình, và bạn chỉ là một mắt xích trong đó thôi. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi bộ máy. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng bắt buộc với các bạn sinh viên, giúp các bạn tối ưu hóa học tập hay quá trình làm việc sau này. Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay thường bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm việc nhóm. Hiệu quả làm việc nhóm của các bạn thường không cao, việc nhóm không có nguyên tắc làm việc và phân công công việc cụ thể khiến các bạn sinh viên không rõ ràng khi làm việc chung. Để làm tốt kỹ năng này, bạn cần chủ động lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc.

Cuộc sống sinh viên sẽ trải dài tới 4 đến 5 năm, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình ngày một tốt hơn. Việc rèn luyện kỹ năng mềm có vai trò quan trọng, giúp bạn rất nhiều và có thể áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày. Hãy chuẩn bị tốt những kỹ năng này để bước vào giảng đường đại học với tâm thế tự tin và sẵn sàng chinh phục mọi thử thách.

UNIPREP – SẴN SÀNG HÀNH TRANG VÀO ĐẠI HỌC

(Thời gian Khoá học: Từ 08/07 đến 30/08/2024)

Đăng ký tham gia: Tại đây

Chi tiết liên hệ:

Hotline: 0981 152 153 – (0272) 377 5995 Email: tuyensinh@ttu.edu.vn