Andy Nghĩa Nguyễn Với Bề Dày Kinh Nghiệm Nghiên Cứu Về Huyết Học

TTU – Với nhiều năm công tác trong ngành Hematopathlogy (khoa bệnh lý huyết học), GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn (Hoa Kỳ) có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu về Huyết học. Trong bài phỏng vấn này, hãy cùng lắng nghe chia sẻ tâm huyết cũng như những đánh giá, nhận định hữu ích của GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn.

TTU: Giáo sư có nhận định như thế nào về triển vọng của ngành bệnh lý huyết học Hematopathology?

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn: Hiện có thể thấy rõ triển vọng của ngành Hematopathology tại Hoa Kỳ rất cao. Vì hai lý do điển hình sau: Thứ nhất, Hematopathology có nhiều trường hợp rất phức tạp về morphology, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu cùng vốn kinh nghiệm vững vàng trong ngành để định bệnh. Thứ hai, ngành Hematopathology có lĩnh vực molecular testing (Xét nghiệm phân tử) là một thế mạnh, sẽ tiến xa hơn những ngành chuyên môn khác trong Y khoa.

Hiện nay, rất nhiều bệnh huyết học đều dựa vào molecular testing để chuẩn bệnh và chọn đúng thuốc chữa trị. Trong tương lai, các trường Y khoa cần kiếm thêm những molecular tests tinh vi hơn để chuẩn nhiều bệnh khác nhau. Mục đích tối hậu là chữa bệnh dựa trên molecular targets (mục tiêu phân tử). Thay vì chữa bằng chemotherapy (hoá trị) tổng quát sẽ giết hại tế báo bình thường.

TTU: Sự kết hợp giữa kiến thức Mechanical Engineering và Clinical Pathology đã cho Giáo Sư có cảm nhận và đánh giá như thế nào về ứng dụng của AI lên lĩnh vực Hematopathology?

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn: Kiến thức về Mechanical Engineering (kỹ sư cơ khí, và Engineering nói chung) rất hữu ích để ứng dụng vào Clinical Pathology (bệnh lý lâm sàng) và Medicine nói chung. Qua nghiên cứu và dựa trên vốn kinh nghiệm từ Engineering, chúng ta có thể áp dụng óc sáng tạo (Creativity) và khả năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) vào rất nhiều đề tài trong y khoa. Cá nhân tôi may mắn được học hỏi và làm việc trong lĩnh vực Mechanical Engineering, với BS/MS trong Mechanical Engineering, và với kinh nghiệm 5 năm làm việc với hãng Bechtel trong việc thiết kế và xây cất nhà máy hóa học (Chemical Plants) và nhà máy điện nguyên tử (Nuclear Power Plants). Tại lĩnh vực Y khoa, tôi đã ứng dụng được rất nhiều kinh nghiệm về Engineering vào Y khoa, trong đó có huyết động học tim mạch, dụng cụ phòng thí nghiệm, thống kê, lập trình máy tính, tin học,v.v… Trong 6 năm gần đây, tôi làm việc với nhiều đồng nghiệp và bác sỹ thực tập trong một số nghiên cứu ứng dụng của AI (artificial intelligence, trí tuệ nhân tạo), lên Hematopathology. Những nghiên cứu này đã được đăng tải trong journal (đính kèm) nhằm vào việc dùng công nghệ AI trong một số lĩnh vực: (1) tiên đoán prognosis (tiên lượng) cho bệnh nhân với acute myeloid leukemia; (2) screening cho lymphoma với digital whole slide imaging, (3) nghiên cứu về proteomics cho mutations trong leukemia. Những kết quả này đều là sơ khởi. Sắp tới, chúng tôi dự định nghiên cứu chuyên sâu hơn để cải thiện kỹ thuật AI trong Hematopathology.

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn hiện đảm nhiệm Giám đốc Huyết Học; Giám đốc Y khoa (tại Hoa Kỳ)

TTU: Mới đây, Giáo sư thực hiện bài giảng online về các vấn đề liên quan đến xét nghiệm Covid-19 rất được quan tâm, vậy Hematopathology có vai trò như thế nào trong chẩn đoán và điều trị Covid-19?

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn: Hematopathology không có liên hệ trực tiếp với việc Covid-19 testing để định bệnh. Tuy nhiên, những BS trong hematopathology có tham dự trong 2 phương diện chính về Covid-19: (1) hợp tác với các microbiologists để set up và validate Covid-19 testing với PCR; vì PCR testing rất phổ biến trong hematopathology và hematopathologists có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, (2) hypercoagulation (tăng đông máu): được phát hiện trong những trường hợp bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Chúng tôi đang tích cực làm việc để theo dõi các bệnh nhân bị Covid-19 với coagulation testing; với mục đích dùng anticoagulants hoặc antifibrinolytics đúng lúc. Đây là vấn để khá nan giải và đang được nghiên cứu tích cực.

TTU: Hiện có nhiều trường hợp tái mắc bệnh Covid-19 sau khi được chẩn đoán âm tính, Giáo Sư có nhận định như thế nào về việc phát tán, lây lan khi họ trở về cộng đồng. Đối với những trường hợp đó, nên làm gì?

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn: Nhiều người dương tính với Covid-9 sau khi đã chẩn đoán âm tính: vấn đề này hiện chưa có câu trả lời rõ rệt. Có một sổ giả thuyết: (1) Covid-19 có thể nhiễm lại sau khi khỏi bệnh [reinfection], (2) Kết quả thử nghiệm không chính xác [false-negative hoặc false-positive], (3) Kết quả dương tính sau khi khỏi bệnh có thể là dương tính với RNA của Covid-19 còn xót lại trong người [đã chết và không hoạt động]. Hy vọng, trong tương lai gần, những nghiên cứu về các trường hợp bệnh nhân này sẽ được làm rõ, giúp chúng ta biết phải làm gì khi họ trở lại cộng đồng.

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn giảng trực tuyến về Xét Nghiệm Covid-19

GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn hiện tại đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Huyết Học, Khoa Bệnh học và Phòng Thí Nghiệm Y học; Giám đốc Y khoa, Phòng thí nghiệm Huyết học và Đông máu, Memorial Hermann Laboratory, Trường Y McGovern, Đại học Texas, Hoa Kỳ.

Hiện Giáo sư đang hướng dẫn “Khóa học huyết học cơ bản online” được tổ chức đào tạo tại Đại Học Tân Tạo vào lúc 9 – 10 giờ sáng thứ 6 hàng tuần (từ 27/03 – 11/6/2020) Khoá học được sinh viên Y khoa đặc biệt quan tâm. Hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ từ Đại học Tân Tạo (TTU) và Bệnh viện Memorial Hermann.

Một trong những yếu tố quyết định thành công trong đào tạo Y khoa nằm ở chất lượng giảng dạy. Trường ĐH Tân Tạo trân trọng cám ơn GS. BS. Andy Nghĩa Nguyễn đã có những chia sẻ tâm huyết cũng như những đáng giá, nhận định hữu ích của một người bác sĩ, vị giáo sư có nhiều năm công tác và bề dày kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về Huyết học.