Ba chiến lược phát triển của Đại học Tân Tạo trong năm học 2017-2018

121

(Toàn văn bài phát biểu của GS.TS.BS Thạch Nguyễn- Quyền HT kiêm Trưởng khoa Y nhân sự kiện Tọa đàm cùng Ban Giám hiệu TTU trước thềm năm học mới sáng ngày 5/9/2017)

Kính thưa quý thầy cô, quý phụ huynh và các em sinh viên !

Với tư cách là quyền Hiệu trưởng, tôi xin chào đón tất cả mọi người đến đây để mừng ngày học đầu tiên của các tân sinh viên Trường Đại học Tân Tạo, đặc biệt là các em học sinh của trường Phổ thông năng khiếu Đại học Tân Tạo. Hôm nay là một ngày trọng đại của các tân sinh viên khoa Kinh tế- QTKD, khoa Công nghệ sinh học, khoa Kĩ thuật, khoa Nhân văn và Ngôn ngữ đã chọn Đai học Tân Tạo là nhà của họ trong 4 năm tới đây hay 6 năm cho sinh viên khoa Y. Với tư cách là quyền Hiệu trưởng, công việc của tôi là đem lại học thuật xuất sắc nhất cho Đại học Tân Tạo và chúng ta không đồng ý với một kết quả dưới mức tối đa như vậy.

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể đạt được điều mà chúng ta đề ra?

Chiến lược thứ nhất là áp dụng chương trình giáo dục Mỹ tại Đại học Tân Tạo và nói rõ hơn, đó là chương trình giáo dục Khai phóng, một cách học đã đem lại thành công cho biết bao nhiêu thế hệ nhân tài ở Mỹ.

Chiến lược thứ hai là gửi sinh viên Đại học Tân Tạo đi học, đi thực tập tại các công ty, hay các bệnh viện ở Việt Nam, Singapore, Phillipines, Hàn Quốc hay Hoa Kỳ.

Những tháng ngày thực tập như vậy sẽ nung nấu lòng tự tin, học cách giao tiếp hiệu quả để đem lại kết quả tốt nhất và mang lại nhiều cơ hội để thành công. Tại Mỹ, các lớp học thường không có nhiều sinh viên. Tại trường Y của tôi dạy, một lớp thường chỉ có 25 sinh viên. Như vậy thì việc dạy mới có kết quả. Vì vậy, đại diện cho Ban Giám hiệu, Chủ tịch sáng lập, các giảng viên, nhân viên, tôi xin hứa sẽ đưa tất cả các tân sinh viên đi thực tập tại các quốc gia Á Châu và tại Mỹ.

Bây giờ là chiến lược thứ ba. Đại học Tân Tạo cố gắng làm gì nữa cho các tân sinh viên cũng như các sinh viên hiện đang theo học tại đây? Mục tiêu của Đại học Tân Tạo như Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) đã chia sẻ, là đào tạo những người lãnh đạo trong cộng đồng họ đang sống và nơi họ phục vụ.

Làm lãnh đạo không phải “chỉ tay năm ngón” và lệnh cho các nhân viên thuộc cấp làm. Lãnh đạo là phải đoàn kết tất cả lại, kéo mọi người theo, cùng nhau tiến tới để mà đem lại thành công. Đó là cách lãnh đạo của Facebook. Đó là cách lãnh đạo của Microsoft. Đó là cách lãnh đạo của Apple. Chứ không phải là lãnh đạo mà đứng ra chỉ tay năm ngón. Đó là cách lãnh đạo của người Mỹ.

Đó, chúng ta thấy Đại học Tân Tạo có 3 chiến lược. Thứ nhất là áp dụng chương trình học của Mỹ, thứ hai là thực tập hè tại Mỹ và Á Châu và thứ ba là đào tạo ra các nhà lãnh đạo.

Chúng ta cần đoàn kết lại vì mục đích chung, không chừa một cố gắng nào để đem lại kết quả thành công cao nhất cho mọi sinh viên có mặt ngày hôm nay. Có một điều ghi nhớ quan trọng, chúng ta phải học tập, thực hành và làm việc trong đạo đức. Ngành Y gọi là Y đức. Chính vì vậy, đại diện cho tất cả các sinh viên đang học và mới vào, tôi xin cám ơn các thầy cô đã hy sinh rất nhiều cho sự nghiệp giáo dục các sinh viên ở đây. Tôi xin cám ơn Quý phụ huynh đã gửi con em đến đây. Xin các Quý phụ huynh hãy tiếp tục khuyến khích, nâng đỡ các em để các em học tập tốt và thành công, trở thành con người có ích cho gia đình, xã hội và đất nước. Tôi xin cám ơn tất cả các nhân viên văn phòng, tổ lao công, những người phục vụ canteen đã tạo ra một môi trường tốt đẹp và thân thiện nhất cho việc học tập của các sinh viên.

Và giờ đây Ban Giám hiệu, các thầy cô, và các bậc cha mẹ mong muốn gì nơi các sinh viên đang học và mới vào năm thứ nhất? Xin các em hãy học một cách đam mê nhất. Tôi không yêu cầu các em học khổ hơn nhưng tôi yêu cầu các em cố gắng hơn mỗi ngày và học một cách thông minh hơn. Thành công của các em cũng là thành công của chúng tôi, thất bại của các em cũng là thất bại của chúng tôi. Xin các em hãy nhớ như vậy! Đối với các sinh viên đang học, các em là niềm kiêu hãnh của chúng tôi. Khi các em thành công khắp nơi, khi tôi nghe các bác sĩ ở Mỹ, Việt Nam hay thầy cô của các đại học khác khen ngợi các em, chúng tôi rất hãnh diện. Khi Đại học Quốc gia Singapore yêu cầu tôi gửi sinh viên Đại học Tân Tạo đến đó để làm trong phòng thí nghiệm, tôi rất là hãnh diện.

Do đó, tôi xin các sinh viên còn đang học, các anh chị hãy cố gắng và đừng quên giúp đỡ các bạn sinh viên mới vào. Bây giờ các anh chị là đàn anh đàn chị rồi, xin giúp các em sinh viên mới vào cũng được thành công như các anh chị. Và xin chào đón các em sinh viên của TTS vào đại gia đình của Đại học Tân Tạo !

Xin tóm lại, hãy nhớ chúng ta phải làm ba điều: Cố gắng mỗi ngày nhiều hơn, Học một cách thông minh và Trở thành con người lãnh đạo mà tất cả mọi người ở đây có thể hãnh diện.