Báo cáo đầu năm học 2018-2019 cho bộ môn, cán bộ giảng, phụ huynh, và sinh viên

124

Kính gởi các Thầy Cô, Nhân Viên, Phụ Huynh, và Sinh Viên,

Trong lá thư này, tôi xin chào mừng các sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên đã đến Đại học Tân Tạo tại Long An vào ngày 4 tháng 9, ngày khai giảng năm học mới 2018-2019. Năm học 2018 này rất quan trọng cho tất cả chúng ta, nhất là các tân sinh viên vì phần lớn các tân sinh viên được sinh ra vào năm 2000, năm đầu tiên của thế kỷ 21. Giáo dục và đào tạo của trường Đại Học Tân Tạo cần được cập nhật để đáp ứng với những nhu cầu học tập và bảo đảm thành công của các thế hệ sinh viên sinh và tốt nghiệp vào thế kỷ 21. Đặc điểm của thế hệ thế kỷ 21 là thế hệ công dân toàn cầu. Người SV Tân Tạo tốt nghiệp trong thế kỷ 21 cần phải có khả nang làm việc, cạnh tranh hữu hiệu và thành công rực rỡ trong môi trường VN, trong các nuớc Á châu, trên toàn thế giới nhất là tại Mỹ. Để thành công trong thế kỷ 21, người SV ra trường cần có đầu óc, cách nghĩ, cách làm việc và dụng cụ truyền thông, dụng cụ làm việc của thế kỷ 21. Các bạn SV Tân Tạo đã sẵn sàng chưa?

Chủ nhật ngày 2 tháng 9, tôi gặp giáo sư Dương Nguyên Vũ, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hàng Không, Đại Học Kỹ Thuật Nanyang, Singapore, để bàn công việc về Khoa Kỹ Thuật Đại Học Tân Tạo. Vào buổi tối, tôi gặp giáo sư Nguyễn Đức Thái để bàn công việc về Khoa Công Nghệ Sinh Học trường Đại Học Tân Tạo.

Ngày thứ hai ngày 3 tháng 9, tôi đã gặp gỡ 10 sinh viên và nghe các em luyện tập báo cáo các bản tóm tắt khoa học Tim mạch học tại Hội Nghị Quốc Tế Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018.

Tối thứ Hai, phó giáo sư Lê Xuân Trường, phó Khoa Y, và tôi đã gặp gỡ giáo sư Lê Quang Nghĩa, Trưởng khoa phẫu thuật Đại Học Tân Tạo, phó giáo sư Nguyễn Tuấn Vinh, và bác sĩ Dương Văn Hải và bác sĩ Lê Nga thuộc bệnh viện Bình Dân. Chúng tôi đã thảo luận về tình hình thực tế và cách cải thiện chương trình thực tập lâm sàng phẫu thuật cho sinh viên Khoa Y Đại Học Tân Tạo.

Bác sĩ Dương Văn Hải, Phó GS Lê Xuân Trường, GS Lê Quang Nghĩa, BS Lê Nga, GS Thach Nguyen và Nguyễn Tuấn Vinh

Thứ Ba ngày 4 tháng 9 năm 2018, tôi đã tham dự ngày định hướng sinh viên tại trụ sở chính trường Đại Học Tân Tạo ở Long An. Phần đầu tiên của chương trình là các báo cáo từ hội đồng quản trị, và phần thứ hai là các báo cáo từ sinh viên đang học tại trường đại học Tân Tạo.

CÁC BÁO CÁO TỪ HỘI ĐỒNG QUẢN TRI

Đầu tiên là Phó Hiệu Trưởng Huỳnh Hổ đã đọc diễn văn khai mạc chào mừng các sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên và phụ huynh.

Sau đó là Phó Hiệu Trưởng Trần Dương nói chuyện và đặt ra mục tiêu giáo dục và đào tạo. Phó Hiệu Trưởng Trần Dương cũng giới thiệu về khoa Kinh Tế, mà phó Hiệu Trưởng là trưởng khoa. Ngoài ra, theo kế hoạch giảng dạy mới năm nay, khoa Kinh Tế sẽ cho các sinh viên tham dự hội nghị kinh doanh tại Myanmar, Singapore, và Malaysia. Năm nay, 2 sinh viên tốt nghiệp khoa Kinh Tế đang được đào tạo sau tốt nghiệp tại Mỹ: một sinh viên học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường đại Học Missouri, Columbia. Một sinh viên theo khóa thực tập hè tại McVey and Co tại Houston, Texas. Khoa Kinh Tế đang dự định tiếp tục khóa thực tập này tại Việt Nam, Châu Á, và Mỹ. Khoa Kinh Tế cũng dự tính đưa khóa thực tập này vào chương trình học. Đây là một bước tiến lớn trong chương trình đào tạo của khoa Kinh tế thuộc Đại Học Tân Tạo.

Phó giáo sư Lê Xuân Trường, phó khoa Y, nói chuyện với các sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất khoa Y. Năm nay, điều đặc biệt cho sinh viên năm thứ nhất là một phần ba các sinh viên có bằng cử nhân ở các lĩnh vực khác nhau, gồm có dược, kinh tế, hay các sinh viên đến từ các trường phổ thông quốc tế. Điều này làm cho mức giáo dục và đào tạo trở nên cao hơn và cạnh tranh hơn. Năm 2018 này, bên cạnh các chương trình thực tập tại Tâm Đức, Bình Dân, Thống Nhất, Nhi Đồng 2, và bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đây là lần thứ sáu khoa Y gởi sinh viên đi thực tập tại Mỹ, gồm có ở Hobart, Merrillville, Indiana, Baltimore, Maryland, và Houston, Texas.

TS. Nguyễn Đình Trường, phó khoa, đã giới thiệu về khoa Công Nghệ Sinh Học và các kế hoạch lớn về nghiên cứu. Năm nay, khoa Công Nghệ Sinh Học lần đầu tiên gởi sinh viên đi thực tập tại bệnh viện MD Anderson ở Houston, Texas. Ngoài ra, giáo sư Nguyễn Đình Trường cũng hứa sẽ sắp xếp học bổng cho đào tạo tiến sĩ tại Hàn Quốc cho các sinh viên tốt nghiệp sau khi đã hoàn thành 4 năm đào tạo tại khoa Công Nghệ Sinh Học trường Đại Hoc Tân Tạo. Đây là một nổ lực to lớn và cải tiến quan trọng trong chương trình đào tạo và nghiên cứu của khoa Công Nghệ Sinh Học trường Đại Học Tân Tạo.

TS. Cao Tiến Dũng, phó khoa, giới thiệu khoa Kỹ Sư và các kế hoạch nghiên cứu và cải tiến. Năm nay, khoa Kỹ Sư sẽ tập trung vào tổ chức các khóa học ngắn hạn về trí tuệ nhân tạo.

Ông Đặng Thành Nhơn, phó khoa, giới thiệu về khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ và kế hoạch cải tiến. Năm nay, Khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ dự tính mở các khóa thực tập tại Việt Nam, Châu Á, và Mỹ.

Sau màn giới thiệu của các khoa trường Đại Học Tân Tạo, ông Jonathan Lankford đã trao bằng chứng nhận thành tích cho các sinh viên đã hoàn thành thành công khóa học Tiếng Anh mùa hè, khóa học được tổ chức cho các sinh viên mới của trường Đại Học Tân Tạo.

Ông Jonathan Lankford, phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học Tân Tạo đã trao bằng chứng nhận tham dự cho các sinh viên hoàn tất thành công khóa học tiếng Anh mùa hè.
Phó Giáo sư Lê Xuân Trường trao học bổng ITA and ITASS cho sinh viên khoa Y.

Các báo cáo từ Sinh viên

Năm nay, vào ngày định hướng đầu tiên, sau các bài báo cáo từ ban quản trị, các sinh viên năm cuối của mỗi khoa báo báo cho hội đồng quản trị, bộ môn, và các bạn gồm có các sinh viên mới. Các SV thảo luận về những điều các SV đã học và đạt được, kế hoạch ngắn và dài hạn sau tốt nghiệp và những đề nghị cải tiến.

Đầu tiên, SV Trần Đinh Xuân Trường, trưởng lớp năm cuối của khoa Y (năm thứ 6) trình bày báo cáo.

Điều quan trọng cho sinh viên năm 6 hiện tại của trường Đại Học Tân Tạo là các SV sẽ tốt nghiêp vào tháng 10 năm 2019. Đây là khóa đầu tiên của khoa Y Đại Học Tân Tạo. Điều đặc biệt trong giáo dục và đào tạo của khoa Y Đại Học Tân Tạo là các khóa thực tập lâm sàng (ở Việt Nam và Mỹ), việc các sinh viên đi báo cáo khoa học ở Việt Nam và nước ngoài. Hơn nữa, các sinh viên có cơ hội học lâm sàng bên gường bệnh với các GS đầu ngành ở VN và Mỹ. Hiện tại, nhiều sinh viên Y năm 6 trường Đại Học Tân Tạo đang có kế hoạch thực tập ở Việt Nam và Mỹ. Các SV cung đang chuẩn bị ráo riết cho các kỳ thi vào thực tập nội trú ỏ Viet Nam và các kỳ thi USMLE cho thực tập và nội trú ở Mỹ.

Sau bài báo cáo của sinh viên năm cuối khoa Y, SV Nguyễn Thị Thùy Nhung (bên phải) và SV Lê Tâm Vy (bên trái) báo cáo cho khoa Công Nghệ Sinh Học. Voi tiếng Anh lưu loát, hai sinh viên năm cuối của khoa Công Nghệ Sinh Học đã kể về những nỗ lực của mình, những thành tựu, và kế hoạch cho tương lai. Kế hoạch của khoa Công Nghệ Sinh Học là thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và kế hoạch cho học bổng tiến sĩ tại Hàn Quốc cho các sinh viên tốt nghiệp trường Đại Học Tân Tạo, những SV nào thích học lên cao hơn nữa.

Sau các bài báo cáo của các sinh viên khoa Y và Công Nghệ Sinh học, sinh viên Trần Minh Lai, năm thứ 2 khoa Kinh tế báo cáo những thành tựu của khoa và kế hoạch tương lai. SV Lai là điển hình cho một doanh nhân nhiệt huyết, báo cáo chương trình giảng dạy hiện tại và tự tin lên kế hoạch thực tập trong tương lai ở các công ty tại Viet Nam, Châu Á, và Mỹ.

Năm nay, các sinh viên của khoa Kinh Tế sẽ đến các quốc gia ở Châu Á để dự các hội nghị. Đây là những bài thực tập quan trọng trong tiếp thị, giao tiếp, và thương mại quốc tế. Tôi rất tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho các sinh viên và khoa Kinh Tế.

Trong giờ ăn trưa, tôi đến từng bàn chào các phụ huynh và tân sinh viên. Một lần nữa, trường Đại Học Tân Tạo đang cải thiện hơn nữa các kế hoạch, chương trình để có chuyển giao trí tuệ và năng lực cho các SV sẵn sàng để cạnh tranh trong bối cảnh thế kỷ 21. Bởi vì thế giới trở thành một ngôi làng nhỏ, các sinh viên mới tốt nghiệp của trường Đại Học Tân Tạo cần có khả năng thành công ở mọi môi trường và ở bất kỳ nơi đâu (Việt Nam, Châu Á, Châu Âu hay Mỹ). Đây là một sứ mệnh quan trọng cho bất kỳ đại học, gia đình, hay xã hội, nhất là của Đại Học Tân Tạo.

Sau buổi trưa, trong khi các tân sinh viên (ngoại trừ khoa y) làm bài kiểm tra xếp lớp tiếng Anh, tôi tham dự phiên họp của toàn SV khoa Y. Trong cuộc họp này, tất cả các câu lạc bộ sinh viên thuộc khoa Y giới thiệu mục tiêu và các hoạt động để tuyển sinh viên mới đến câu lạc bộ. Tại các trường đại học Mỹ, các câu lạc bộ này được ban quản lý đại học chính thức công nhận, cho nên, sinh viên có thể nhận được sự giúp đỡ từ trường đại học như phòng họp và hỗ trợ tài chính. Tôi đang áp dụng chính sách tương tự cho các câu lạc bộ sinh viên tại trường Đại Học Tân Tạo.

Đầu tiên, SV Lê Hoàng Đức Toàn, năm 6, giới thiệu câu lạc bộ PBL. PBL là viết tắt của “Patient-Based Learning”, nghĩa là học dựa vào ca lâm sàng. PBL là phương pháp học tập mới, nhấn mạnh vào học toàn diện và học các vấn đề gặp ở lâm sàng. Ví dụ, khi học ca lâm sàng tai biến mạch máu não, các sinh viên sẽ xem lại giải phẫu và sinh lý học của bộ não, sinh lý bệnh, các khảo sát và quản lý tai biến mạch máu não. Các thảo luận được xoay quanh địa điểm, thời gian, và các nhóm sinh viên. Do đó, kết quả học tập có thể đạt tối ưu và hiệu quả về thời gian học.

Sau đó, SV Vũ Trí Lộc, sinh viên năm thứ năm, giới thiệu trang web Dr Plus, trang web này cung cấp nhiều thông tin và tài liệu có ích cho việc hoc Y. Trang web này rất phổ biến giua sinh viên Y thuộc tất cả các trường Y khoa ở Việt Nam.

SV Vũ Trí Lộc, năm thứ 5, hướng dẫn sử dụng trang web Dr Plus.

Sau đó, Thầy Nguyễn Đặng Anh Khoa giới thiệu công việc của đội phẫu tích: chuẩn bị cho quyển sách giải phẫu mới với sự giúp đỡ của Bác sĩ Ernest Talarico thuộc khoa giải phẫu Đại Học Indiana Tây Bắc.

Trong quá trình trình bày, tất cả sinh viên tham gia thảo luận sôi nổi.

Năm nay, điều đặc biệt cho sinh viên năm thứ nhất là một phần ba các sinh viên có bằng cử nhân ở các lĩnh vực khác nhau, gồm có dược, kinh tế, hay các sinh viên đến từ các trường phổ thông quốc tế. Điều này làm cho mức giáo dục và đào tạo tai khoa Y trở nên cao hơn và cạnh tranh hơn.

Nhìn chung, vào mùa hè 2018, và 6 tháng đầu tiên của năm học 2018-2019, có nhiều hoạt động sôi động mới tại trường Đại Học Tân Tạo.

Mùa hè 2018, 25 sinh viên khoa Y đã đến Mỹ thực tập: 21 sinh viên đến Khoa Y và Khoa Phẫu Thuật ở Bệnh Viện St Mary tại Hobart, Indiana. 1 sinh viên đến Khoa Cấp Cứu ở Đại Học Maryland tại Baltimore. 2 sinh viên đến Khoa Huyết Học ở Đại Học Texas ở Houston. 1 sinh viên đến khoa Bác Sĩ Gia Đình tại Bệnh Viện Kuhio, Kauai, Hawaii, Mỹ.

Trong tuần này, giáo sư Peter Singer, giám đốc khoa Nội Tiết Lâm Sàng của USC (Đại học Nam Cali, ở Los Angeles) và bác sĩ Vijay Dave, giám đốc Giáo Dục Y Khoa của Bệnh Viện St Mary sẽ đến Long An giảng bài cho sinh viên. Hai giáo sư này cũng dạy cho sinh viên Đại Học Tân Tạo tại giường bệnh ở Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh Viện Thống Nhất. Mỗi giáo sư sẽ trao 2 học bổng, mỗi học bổng giá trị 1000 USD (cho tổng cộng 4 sinh viên).

Vào thứ Bảy ngày 22 tháng 9 và thứ Hai ngày 24 tháng 9, Bùi Phạm Thái Hòa và Lương Hoàng Phước sẽ trình bày hai tóm tắt khoa học tại hội nghị Transcatheter Therapeutics, (TCT), hội nghị tim mạch can thiệp lớn nhất ở Mỹ (10000 người tham dự).

Vào thứ Bảy ngày 6 tháng 10, 4 sinh viên Đại Học Tân Tạo và các sinh viên từ Đại Học Y Dược, Đại Học Y Quốc Gia (Thủ Đức), Đại Học Y Võ Trường Toản (Cần Thơ) sẽ trình bày tóm tắt khoa học tại Hội Nghị Hiệp Hội Tim Mạch Việt Nam ở Đà Nẵng.

Sau đó 1 tuần, 10 sinh viên Đại Học Tân Tạo sẽ trình bày Tim Mạch Học ở Hội Nghị Quốc Tế Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là hội nghị tim mạch lớn thứ ba thế giới (25000 người tham dự), đứng sau hội nghị Tim Mạch Châu Âu (45000 người tham dự) và hội nghị Tim Mạch Đại Học Mỹ (33000 người tham dự).

Tháng 12, bốn sinh viên Y Đại Học Tân Tạo sẽ trình bày tại hội nghị Liên Hợp Tái Tưới Máu Mạch Vành tại Busan, Hàn Quốc.

Trong thời gian này, các sinh viên thuộc khoa Kinh Doanh sẽ có các chuyến đi thực địa tại Myanmar, Malaysia, Singapore, và Indonesia.

Với những hoạt động trên, cùng sự tham gia nồng nhiệt của SV, tôi tin tưởng vào tương lai tươi sáng của tất cả sinh viên trường Đại Học Tân Tạo.

Trân trọng,

Thạch Nguyễn MD FACC FSCAI
Quyền Hiệu Trưởng
Trưởng Khoa Y