Báo cáo giữa học kỳ mùa thu của Đại học Tân Tạo

241

Thân gửi quý thầy cô giảng viên, cán bộ, nhân viên, quý phụ huynh và các em sinh viên,

Với tư cách là Quyền Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y, Đại học Tân Tạo (TTU), tôi xin gửi lời chào thân ái đến mọi người.

Tôi xin được báo cáo về hoạt động của toàn thể sinh viên TTU giữa học kỳ mùa Thu 2017 vừa qua. Đồng thời thông báo kế hoạch học tập trong vòng 9 tháng tới đây.

     Lễ Tốt nghiệp cho các sinh viên niên khoá 2013-2017

Sáng chủ nhật ngày 8/10/2017, Đại học Tân Tạo long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho các sinh viên niên khoá 2013-2017 với sự tham gia của Ban Giám hiệu và tất cả quý thầy cô giảng viên các khoa. Phó Hiệu trưởng Trần DươngCô Nguyễn Thu Trang đến từ khoa Kinh tế. Thầy Huỳnh Hổ – Phó Hiệu trưởng đồng thời là Hiệu trưởng Trường phổ thông năng khiếu Đại học Tân Tạo.

Ban Giám hiệu TTU, Lãnh đạo các khoa cùng với các GS.BS khách mời đến từ Hoa Kỳ và Singapore tham dự Lễ tốt nghiệp của sinh viên niên khoá 2013 – 2017.

Khoa Y với sự tham gia của Quý thầy cô: GS.TS Lê Quang Nghĩa – Trưởng Bộ môn Ngoại; PGS. TS. Phạm Nguyễn Vinh – Trưởng Bộ môn Nội; TS. Nguyễn Thị Từ Vân – Trưởng Bộ môn Sản; GS.TS Lê Văn Cường – Trưởng Bộ môn Giải phẫu, TS. Nguyễn Hoàng Vũ – Trưởng Bộ môn Giải phẫu Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Lê Xuân Trường – Trưởng Bộ môn Hoá sinh lâm sàng.

TS. Cao Tiến Dũng – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật. TS. Nguyễn Đình Trường – Quyền Trưởng khoa Công nghệ sinh học. ThS. Đặng Thanh Nhơn – Phó Trưởng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ có mặt tham dự sự kiện này.

Từ trái sang: TS. Nguyễn Thị Từ Vân, PGS.TS. Lê Xuân Trường, TS. Nguyễn Hoàng Vũ, GS.TS Lê Văn Cường và PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh – đại diện đội ngũ giảng viên Khoa Y, TTU tham dự sự kiện ngày 8/10/2017.

Cũng tại buổi lễ này, TTU vinh hạnh được đón tiếp các vị khách quý đến từ Hoa Kỳ và Singapore: TS. Luis Guzman – Giám đốc Phòng thí nghiệm thông tim, Đại học Commonwealth, tiểu bang Virginia; PGS. Kwan Lee – Giám đốc Phòng thí nghiệm thông tim, Đại học Y khoa Miền Nam, tiểu bang Arizona; PGS. Quincy Tran – Đại học Maryland, tiểu bang Maryland, TS. Rupesh Shah – Chuyên gia Nội khoa, bệnh viên St. Mary, tiểu bang Indiana; TS. Khoi Le – Giám đốc Phòng thí nghiệm Tim mạch can thiệp Eisenhower, tiểu bang California. Ngoài ra, còn có sự tham dự của PGS. Michael Nguyen – đại học Western Australia, Úc; TS. Gianluca Rigatelli, Bệnh viện Đa khoa Rovigo, Ý; GS. Derek J Hausenloy – Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu Tim mạch can thiệp và Rối loạn chuyển hoá, Đại học Duke-NUS, Singapore; TS. Hector Alejandro Cabrera-Fuentes – Chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tim mạch quốc gia Singapore.

Từ trái sang: PGS. Kwan Lee, TS. Khoi Le, TS. Gianluca Rigatelli and PGS. Michael Nguyen từ Hoa Kỳ về TTU tham dự sự kiện ngày 8/10/2017 theo lời mời của GS. Thạch Nguyễn.
Tân cử nhân nhận Bằng tốt nghiệp đại học ngày 8/10/2017.
Niềm vui Tân cử nhân trong ngày nhận Bằng tốt nghiệp đại học 8/10/2017.
Tân cử nhân Nguyễn Thị Ánh Ngọc chia sẻ niềm vui với các giảng viên Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ. Từ trái sang: Robert Goldberg, Richard Ingles, Anh Ngoc, Nhon Dang and Isaac Smith.

     Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2017

Nằm trong chuỗi các sự kiện diễn ra ngày 8/10/2017, TTU cũng long trọng tổ chức Lễ trao giải Hoa Trạng nguyên 2017 khu vực miền Nam. Năm nay, 109 em học sinh có thành tích học tập xuất sắc tại 23 tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở vào Nam đạt đủ điều kiện để được trao danh hiệu Hoa Trạng nguyên.

Đây là giải thưởng khuyến học, khuyến tài do Chủ Tịch sáng lập TTU- Bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) sáng lập và tài trợ chính từ năm 2008. Trải qua 10 năm, rất nhiều thế hệ Hoa Trạng nguyên đã trưởng thành và đóng góp dựng xây đất nước.

TS. Trần Dương- Phó Hiệu trưởng TTU ( ngoài cùng bên phải) trao giải Hoa Trạng Nguyên 2017 cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm học 2016-2017 khu vực Miền Nam.

     Hoạt động hành chính

Vào buổi chiều ngày Chủ nhật (8/10/2017), tôi đã gặp tất cả các bác sĩ đang hướng dẫn sinh viên khoa Y thực tập lâm sàng tại các bệnh viên Bình Dân, Tâm Đức, Nguyễn Tri Phương, Nhi Đồng 2. Chúng tôi đánh giá quá trình thực tập của sinh viên thông qua các bài tập lâm sàng, sự chuyên cần của sinh viên và nhận xét của các giáo sư.

Vào lúc 14h00 chiều thứ Hai (9/10/2017), tôi đã gặp các em sinh viên năm thứ 5 tại Bệnh viên Tâm Đức. Mục đích của buổi gặp mặt là để trao đổi về kế hoạch của năm học thứ 6 (2018-2019), việc thực tập năm 2019-2020 và chuẩn bị cho các tân bác sĩ đa khoa Tân Tạo tham gia kỳ thi Chứng chỉ hành nghề Y khoa Hoa Kỳ USMLE. Sau đó, các sinh viên đã có buổi gặp mặt với GS. Nguyễn Đức Công – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất về chương trình bác sĩ nội trú cho các sinh viên Y khoa Tân Tạo. Hiện nay, Bệnh viên Thống Nhất đang hoàn tất các thủ tục hành chính và đội ngũ cán bộ giảng viên gấp rút hoàn tất việc chuẩn bị cho Chương trình bác sĩ nội trú dự kiến hoạt động vào năm 2018. Chương trình này được bàn thảo giữa GS. Đặng Văn Phước – Trưởng khoa Y, Đại học Y Quốc gia, GS. Nguyễn Đức Công- Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, GS Ngô Minh Xuân- Trưởng khoa Y, Đại học Phạm Ngọc Thạch và tôi- GS. Thạch Nguyễn, Trưởng Khoa Y, Đại học Tân Tạo.

Vào 9h00 sáng thứ Ba( 10/10/2017), TS. Hector Cabrera và TS. Derek Hausenloy, Đại học Quốc gia Singapore đã gặp gỡ TS. BS. Khánh Đoàn và TS. Thảo Nguyễn để thảo luận về các chương trình nghiên cứu tại TTU. Quý thầy cô cũng đã đi thăm các phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Tân Tạo để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu tại TTU.

TS. Derek Hausenloy, TS. Hector Cabrera và GS. Thạch Nguyễn đang thảo luận về việc phát triển các chương trình nghiên cứu với TS. Khánh Đoàn và TS. Thảo Nguyễn – 2 giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu khoa học.

Vào lúc 11h00 sáng cùng ngày, tôi đã gặp thầy Huỳnh Hổ để triển khai các công việc liên quan đến công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Tôi rất trân trọng những đóng góp của thầy Huỳnh Hổ trong công tác kiểm định này. Thầy đã có nhiều năm công tác trong ngành và hiểu các công việc kiểm định của nhà nước.

Sau đó, vào lúc 12h00, tôi đã gặp em Nguyễn Khánh Toàn để trao đổi về việc hỗ trợ cho em nhập học tại Khoa Y.

13h00 chiều, tôi đã gặp các cán bộ, nhân viên của Khoa Y để xem xét tìm hướng giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tôi thực sự trân trọng công sức và nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên của khoa từ khi Khoa Y thành lập, đặc biệt là từ đầu năm đến nay. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 200 sinh viên đang đi thực tập lâm sàng tại các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh và tại Hoa Kỳ.

14h00 chiều, tôi đã làm việc với thầy Jonathan Lankford- đại diện phòng Đào tạo TTU. Hiện nay, phòng Đào tạo đang xem xét và hoàn thiện quá trình chuyển trường cho vài sinh viên Y tại Thành phố Hồ Chí Minh và New South Wales, Sydney, Úc cũng như vài cử nhân từ nhiều trường đại học khác ở Việt Nam có nguyện vọng học Y khoa tại Đại học Tân Tạo.

Buổi tối cùng ngày, tôi đã gặp GS. Lê Văn Cường để thảo luận về các dự án mới cho Khoa Y.

Vào 9h00 sáng Thứ tư (11/10/2017), Đại học Tân Tạo tổ chức buổi họp Hội đồng Học thuật hàng tháng với sự tham dự của tất cả các trưởng khoa và Ban Giám hiệu để đánh giá các hoạt động vừa qua và định hướng phát triển chất lượng đào tạo tại TTU trong các tháng tới.

Lúc 10h00 sáng cùng ngày, tôi đã trực tiếp làm việc với Phòng Tài chính – Kế toán trao đổi về việc cần có một dự trù ngân sách ổn định cho hàng năm. Sau đó 30 phút, tôi đã làm việc với thầy Hà Thanh Tân – Giám đốc Tuyển sinh và PR cùng các thành viên trong ban. Chúng tôi xem xét lại công tác tuyển sinh năm vừa qua và đề ra các phương hướng mới cho công tác tuyển sinh năm học 2018-2019.

Lúc 11h30, tôi gặp cô Thu Trang – Trợ lý Khoa Kinh tế để thảo luận về các đề tài nghiên cứu cho Khoa Kinh Tế và chương trình thực tập tại Hoa Kỳ cho các sinh viên Kinh tế vào mùa hè 2018. Nhìn chung, Khoa Kinh tế, TTU cũng giống như các đại học ở Hoa Kỳ đều sẽ tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt và hội thảo với sự tham dự của các giáo sư Hoa Kỳ nhằm mục tiêu giảng dạy cho sinh viên tư duy kinh tế thời đại toàn cầu hoá. Sự kiện đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017.

Sau đó, tôi đã gặp Phó Hiệu trưởng Trần Dương để thảo luận các chiến lược phát triển trong tương lai gần cho TTU.

     Hoạt động học thuật:

     1. Chương trình thực tập với giảng viên Hoa Kỳ

Từ thứ Hai (2/10/2017) đến thứ Sáu (6/10/2017), Bác sĩ Loan Phạm, đến từ Nam California hướng dẫn sinh viên Tân Tạo thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Thống Nhất. Mỗi nhóm thực tập chưa đến 10 sinh viên. Các sinh viên phải thuyết trình bệnh án bằng tiếng Anh. Sau đó, sinh viên được dạy về nghệ thuật thăm khám và chẩn bệnh.

Thứ Hai (9/10/2017) và thứ Ba (10/10/2017), tại Bệnh viện Tâm Đức, các bác sĩ Gianluca Rigatelli (Ý), Rupesh Shah (Hoa Kỳ), Kwan Lee (Hoa Kỳ), Quincy Tran (Hoa Kỳ) đã hướng dẫn các sinh viên Tân Tạo thực tập lâm sàng và thuyết trình các bệnh án bằng tiếng Anh.

Tại Bệnh viện Tâm Đức, các bác sĩ: Gianluca Rigatelli (Ý), Rupesh Shah (Hoa Kỳ), Kwan Lee (Hoa Kỳ), Quincy Tran (Hoa Kỳ) đã hướng dẫn sinh viên khoa Y Tân Tạo thực tập lâm sàng và thuyết trình bệnh án bằng tiếng Anh.

Việc thực tập lâm sàng tập trung vào 6 mục tiêu chính: (1) Chăm sóc bệnh nhân, (2) Kiến thức y khoa, (3) Học tập dựa trên ca bệnh, (4) Sự chuyên nghiệp, (5) Thực hành lâm sàng một cách hệ thống, (6) Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

     2. Hội thảo Chuyên đề Tim mạch tại Bệnh viện Tâm Đức

Trong hai ngày thứ Hai (9/10/2017) và thứ Ba (10/10/2017), hơn 30 sinh viên Khoa Y, TTU đã tham dự Hội thảo chuyên đề Tim mạch tại Bệnh viện Tâm Đức.

Hội thảo chuyên đề Tim mạch tại Bệnh viện Tâm Đức ngày 9&10/11/2017
Nhóm sinh viên khoa Y Tân Tạo ( hàng ghế sau cùng) tại Hội thảo chuyên đề Tim mạch diễn ra ngày 9&10/11/2017.

     3. Chia sẻ phương pháp để thành công với học sinh khối 12 TTS

Chiều ngày 10/10/2017, tôi cùng với thầy Cao Tiến Dũng, thầy Nguyễn Đình Trường, cô Nguyễn Thu Trang, đại diện Sinh viên vụ TTU đã có cuộc trò chuyện thân mật với toàn thể các em học sinh khối 12 TTS.

Mục đích của cuộc trò chuyện là để lắng nghe những chia sẻ của các học sinh khi bước vào năm cuối cấp vô cùng quan trọng, giúp các em định hướng việc chọn ngành, chọn nghề nghiệp trong tương lai. Tôi rất mừng là một số học sinh nói được tiếng Anh một cách lưu loát và đã mạnh dạn bày tỏ những suy tư, lo lắng của bản thân. Các em băn khoăn về việc làm thế nào để biết mình đã chọn đúng ngành nghề, khởi nghiệp năm 18 tuổi có phải là quá mạo hiểm hay làm sao để học tốt trong môi trường nói tiếng Anh.

Tôi và các thầy, cô giáo động viên các em mạnh dạn theo đuổi mơ ước, dũng cảm đón nhận những thách thức mới. Các em nên chuẩn bị cho bản thân tâm thế tự tin, lòng nhiệt huyết, kỹ năng thuyết trình, các kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện điều mình mong muốn.

Chiều ngày 10/10/2017, GS. Thạch Nguyễn- Quyền Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y và TS. Nguyễn Đình Trường- Quyền Trưởng khoa Công nghệ sinh học, TTU chia sẻ phương pháp để thành công với toàn thể học sinh khối 12 TTS.

    Kế hoạch học tập trong học kỳ Mùa Xuân 2018

Trong tháng 11/2017, Khoa Kinh tế sẽ tổ chức buổi hoạt động học thuật đầu tiên.

Ngày Chủ nhật (12/11/2017), TTU sẽ phát động cuộc thi Nghiên cứu khoa học cho các học sinh THPT trên khắp địa bàn Miền Nam. Cuộc thi gồm 3 vòng, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2017, tháng 3/2018 và tháng 5/2018.

Khoa Y dự kiến sẽ mời GS. Ernest Talarico ( Trường Y, bang Indiana) đến thỉnh giảng về Giải phẫu vào tháng 3/2018 và TS. An Phạm (Đại học San Francisco) sẽ thỉnh giảng bộ môn Dược.

Khoa Kinh tế dự kiến mời 2 Chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ đến thỉnh giảng cũng trong khoảng thời gian này.

Kế hoạch thực tập Y khoa tại Hoa Kỳ vẫn diễn ra như thông lệ. Đặc biệt, năm 2018, chương trình thực tập tại Bệnh viện St. Mary sẽ có sự tham gia của các sinh viên Y khoa Việt Nam đang học tại Trường Đại học Y- Nha- Dược Debrecen, Hungary và Trường Y khoa Kiev, Ukraine và từ một vài Trường Y khác tại Việt Nam. Các sinh viên Y khoa Tân Tạo sẽ tham dự khoá học Giải phẫu quốc tế được tổ chức tại Đại học Indiana.

Kế hoạch thực tập tại Hoa Kỳ của sinh viên khoa Kinh tế vẫn sẽ duy trì như năm 2017. Các sinh viên sẽ thực tập tại San Jose ( bang California), Merrillville ( bang Indiana), Houston (bang Texas).

Kế hoạch đi báo cáo các nghiên cứu tại nước ngoài không có gì thay đổi. 9 sinh viên TTU vừa hoàn thành bài báo cáo khoa học tại Bắc Kinh và trình bày tại Hội nghị Tim mạch Vạn Lý Trường Thành – là hội nghị lớn thứ 3 trên thế giới với 22,000 người tham dự, chỉ sau Hội Tim mạch Châu Âu (với 45,000 người tham dự) và Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (35,000 người tham dự). Vào tháng 12/2017, 5 sinh viên TTU sẽ tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Tim mạch vành Busan, Hàn Quốc.

     Lời kết

Thay mặt cho toàn thể Ban Lãnh đạo TTU, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến tập thể giảng viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ trong năm học 2016-2017 vừa qua.

Tôi xin gửi lời tri ân đến toàn thể quý phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn TTU làm nơi phát triển nền tảng tương lai cho con em của quý vị. Xin quý phụ huynh hãy luôn sát cánh, động viên các em sinh viên nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Và luôn can đảm đón nhận tất cả những thử thách mới.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn các em sinh viên đã luôn cố gắng hết mình để xứng đáng với các cơ hội và thách thức mà TTU đã trao cho các em. Xin các em hãy luôn can đảm đón nhận những thách thức mới và tập trung phấn đấu để trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Tôi tin rằng với nhiệt huyết, đam mê và hoài bão, các em sẽ làm nên một lịch sử mới cho tương lai đất nước. Và sẽ bay cao bay xa với những kiến thức, kỹ năng mà TTU đã trao tặng cho các em.

Chúc các em luôn vui trong học tập.
Thân ái,

    GS. Thạch Nguyễn
Quyền Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo
Trưởng khoa Y, Đại học Tân Tạo