Buổi huấn luyện Sơ cứu về Tâm lý

67

Vào thứ 7 ngày 29/09/2018, Safety & Wellnes Committee (SWEC) đã có buổi họp offline và huấn luyện đầu tiên tại phòng họp Hoa Sen, bệnh viện Tâm Đức. Trong buổi họp này, Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Diễm Khuê , giảng viên bộ môn Sinh Lý Đại học Y Dược TP.HCM, chuyên viên Tâm lý trị liệu (DU) đã hướng dẫn cho các thành viên ban điều hành SWEC về Psychological First Aid (PFA) – Sơ cứu/tiếp cận ban đầu các trường hợp tâm lý, tâm thần dựa trên giáo trình của John Hopkins.

Các thành viên được hướng dẫn cụ thể từng bước cách tiếp cận các đối tượng, làm quen với những trường hợp cụ thể, và thử sức với các tình huống lâm sàng. Không chỉ vậy, SWEC còn được học cách làm chủ bản thân khi tiếp xúc với các tình huống khẩn cấp thông qua những bài tập nhỏ và bổ ích, cũng như những nguyên tắc quan trọng trong tiếp cận ban đầu và xuyên suốt quá trình hỗ trợ, trong đó nhấn mạnh nhất về sự BẢO MẬT và thoải mái của thân chủ.

Cũng trong buổi họp này, các thành viên trình bày những trường hợp cần hỗ trợ tâm lý, thảo luận và tìm ra hướng tiếp cận tại TTU với ý kiến chuyên môn của BS Khuê. Kết thúc buổi huấn luyện, BS Khuê cùng các thành viên phân tích kết quả ban đầu của bản khảo sát và lập kế hoạch tương lai dựa trên số liệu thu thập được.

Kết quả khảo sát khẳng định vai trò quan trọng của việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất cho sinh viên y khoa tại TTU. Vì vậy, SWEC đang tuyển chọn thêm các thành viên thực sự yêu thích và muốn giúp đỡ các bạn gặp trở ngại về tâm lý. Nhờ đó, SWEC xây dựng mạng lưới các cộng tác viên nhiệt tình để có thể tổ chức những buổi chuyên đề, nói chuyện, huấn luyện với các bác sĩ, chuyên gia uy tín. Những kiến thức này hi vọng sẽ giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý và thể chất, cải thiện kết quả học tập của các bạn.

SWEC mong muốn góp phần thay đổi nhận thức của mọi người và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần trong đời sống hiện đại và trong y khoa. Nếu các bạn có câu hỏi, thắc mắc, vấn đề cần hỗ trợ về sức khỏe tinh thần hay thể chất, xin vui lòng liên lạc với SWEC qua email swec@ttu.edu.vn hoặc Facebook

Bài giảng của BS Khuê (tải file đính kèm)