“Chọn nghề Hạnh phúc” – “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” tại THPT Bình Chánh

276

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” diễn ra vào sáng ngày 27/11/2023 tại trường THPT Bình Chánh với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” với mong muốn giúp các em xác định mục tiêu rõ ràng trong sự nghiệp của mình, biết mình đang hướng đến điều gì và tập trung vào những khía cạnh quan trọng nhất đối với sự phát triển cá nhân, nghề nghiệp.

Chương trình diễn ra có sự tham dự của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm và hơn 2000 học sinh 3 khối 10,11 và 12 cùng có mặt để lắng nghe buổi chia sẻ hướng nghiệp chọn ngành chọn nghề và tham gia đặt những câu hỏi xoay quanh năng lực, sở thích của bản thân, xu hướng nguồn nhân lực của xã hội. Từ đó, các em sẽ tận dụng những cơ hội phù hợp với lĩnh vực, mục tiêu nghề nghiệp của mình, phát triển kỹ năng cần thiết và xây dựng, định hình cách học tập thật tốt để chuẩn bị “đà nhảy vọt” cho kì thi tốt nghiệp THPT, đặt chân vào cánh cửa đại học một cách tự tin.

Với sự chia sẻ những giá trị thiết thực trong việc chọn ngành nghề từ Tiến sĩ Nguyễn Mai Lâm – Phó hiệu trưởng Đại học Tân Tạo cho thấy Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và đời sống con người, mang lại nhiều cơ hội mới, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức về việc duy trì và phát triển kỹ năng phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

Tiến sĩ Nguyễn Mai Lâm – Phó hiệu trưởng Đại học Tân Tạo chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến nhiều khía cạnh

Đồng thời Tiến sĩ cũng nhấn mạnh vai trò của ngoại ngữ khi ngày nay thế giới trở nên “phẳng” hơn, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, thì ngoại ngữ nhất là tiếng Anh trở thành kỹ năng vô cùng quan trọng để học sinh, sinh viên có thể hội nhập, tiếp thu tri thức mới trở thành công dân toàn cầu và có nhiều cơ hội vươn xa hơn với mức lương mong muốn.

Ban Giám hiệu THPT Bình Chánh theo dõi chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc”

Thầy Ngô Thành Nghĩa – GVCN lớp 12A10 nêu cảm nhận chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” do trường Đại học Tân Tạo thực hiện qua mỗi năm đều có những chủ đề mới mẻ, thông điệp ý nghĩa, bắt kịp xu hướng, thị hiếu của xã hội, nhờ đó mà các em mạnh dạn tự tin đặt các câu hỏi bản thân thắc mắc hoặc khi còn đang phân vân không biết bản thân muốn gì, thích điều gì. Qua chương trình hướng nghiệp này đã phần nào tạo điều kiện để các em khám phá bản thân, tự đánh giá kỹ năng, hiểu về ngành nghề và cơ hội nghề nghiệp cho sự lựa chọn trong tương lai.

Em Phạm Nguyễn Hoàng Lợi – Học sinh lớp 12A10 cho biết: “Sau những lời chia sẻ hết sức chân thành và dí dỏm đến từ Tiến sĩ Nguyễn Mai Lâm, chúng em đã đã biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về những phương thức tuyển sinh đại học, thông tin tuyển sinh, những khó khăn, tính đặc thù ở một số ngành nghề mà chúng em hướng tới”.

Qua mỗi năm, “Chọn nghề hạnh phúc” sẽ phối hợp với các trường phổ thông trong khu vực và các tỉnh lân cận phối hợp tổ chức và xây dựng các chương trình hướng nghiệp phù hợp với xu thế, tiếp cận những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Năm 2023-2024, TTU sẽ mang đến chuỗi chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” xuyên suốt với nhiều chuyên đề giúp các em học sinh học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, truyền cảm hứng và sẵn sàng tinh thần bước vào mùa thi tốt nghiệp THPT sắp tới.