“Chọn nghề hạnh phúc: Gen Z lựa chọn nghề nghiệp thời đại 4.0” – Trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo

247

Chiều ngày 11/12/2023, Đại học Tân Tạo đã phối hợp cùng trường THPT Năng Khiếu Đại học Tân Tạo tổ chức chương trình hướng nghiệp “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp thời đại 4.0” cùng sự tham gia của các bạn học sinh lớp 12 trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo.

Tư vấn nghề nghiệp tại các trường THPT không chỉ là một buổi thảo luận, giải quyết các vấn đề nan giải về chọn trường Đại học, chọn ngành nghề phù hợp, mà các chương trình tư vấn tuyển sinh do trường Đại học Tân Tạo thực hiện còn được cá nhân hóa cho từng học sinh. Các chuyên gia tư vấn là Trưởng/Phó khoa, giảng viên ưu tú sẽ tiếp cận mỗi học sinh với phương pháp đánh giá cá nhân hóa, giúp các em nhận diện mục tiêu và đam mê của bản thân.

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” tại trường THPT Năng Khiếu Đại học Tân Tạo với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp thời đại 4.0” với 6 Khoa: Khoa Y, Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Ngôn Ngữ, Khoa Công nghệ Sinh học, Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng đã có những gian hàng giới thiệu Khoa cho các bạn học sinh TTS tham quan và tìm hiểu về các Khoa. Ngoài ra, các Thầy Cô đại diện các Khoa cũng giới thiệu về những nét nổi bật ở mỗi Khoa đến các bạn học sinh.

Chương trình có sự chia sẻ của các Trưởng/Phó Khoa đến từ 6 Khoa của Đại học Tân Tạo :

PGS.TS Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và GDKP
Tiến sĩ, bác sĩ Diệp Thành Tường – Phó Trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo
Tiến sĩ Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin
Tiến sĩ Đặng Thanh Nhơn – Trưởng khoa Ngôn ngữ
Tiến sĩ Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa khoa Công nghệ Sinh học
Tiến sĩ Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn Quản trị Kinh doanh, Phụ trách Khoa Kinh tế và QTKD

Thạc sĩ Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông Tuyển sinh

Workshop đã đem đến cho các em học sinh những thông tin cơ bản về các Khoa, các ngành đào tạo của Đại học Tân Tạo. Buổi tư vấn cũng nhận được câu hỏi, thắc mắc từ các bạn học sinh THPT Năng Khiếu Đại học Tân Tạo.

Em Vòng Mỹ Linh lớp 12A đặt câu hỏi :” Người ta nói ngành quản trị kinh doanh bão hoà và chung chung nhưng tại sao vẫn nhiều người đổ xô đi học?”

Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn Quản trị Kinh doanh, Phụ trách Khoa Kinh tế và QTKD giải đáp như sau: “Học QTKD là 1 ngành học rộng. Nhiều môn khác nhau và không chuyên sâu. Đúng. Nhưng nếu nhìn ở góc độ khác, học QTKD cho phép chúng ta được tiếp xúc và học nhiều khía cạnh trong kinh tế và kinh doanh nhưng quản trị về nhân sự, tổ chức, sản xuất, khách hàng, marketing, rủi ro, rồi kế toán, tài chính v.v. nó cho phép chúng ta lựa chọn hướng đi thích hợp hoặc yêu thích trong tương lai. Sau đó, sinh viên có thể tập trung học thêm và nghiên cứu sâu hơn định hướng yêu thích với sự hỗ trợ của thầy cô, thông qua quá trình thực tập và làm luận văn tốt nghiệp sẽ là bước đệm vững chắc cho nghề nghiệp đã chọn.”

Bạn học sinh Nguyễn Tống Thành Công 12A đặt câu hỏi cho khoa CNTT : “Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo khoa học công nghệ cũng dần thay đổi, vậy tính ổn định lâu dài của ngành công nghệ thông tin sẽ như thế nào?

Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin giải đáp thắc mắc trên cho em Thành Công với các thông tin như: “Dưới tác động của sự phát triển xã hội và tiến bộ khoa học công nghệ, ngành công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trở thành lá chắn vững chắc của sự phát triển mà còn là động lực đẩy đưa xã hội tiến lên. Bản thân em phải luôn vận động chính mình học hỏi các ý tưởng, phát minh công nghệ mới, dưới 40 tuổi em có thể là nhân sự của 1 công ty nào đó với vai trò là lập trình viên hay quản trị mạng,… công ty đó có thể tạm chấp nhận được nhưng cho đến 40 tuổi khi em trở thành nhà quản lý nếu như bản thân em không thể theo kịp nhu cầu thị hiếu và có tư duy giải quyết vấn đề ở mức cao hơn thì lúc đó rất dễ bị đào thải. Do khả năng đổi mới nhanh chóng là một đặc điểm quan trọng của ngành CNTT. Công nghệ luôn tiến bộ và thích ứng với yêu cầu mới, giúp ngành duy trì sức sống và tính cạnh tranh”.

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp thời đại 4.0” hướng đến việc nối kết giữa giáo dục truyền thống và yêu cầu động đặc thù của thị trường lao động hiện đại. Tập trung vào việc trang bị cho học sinh những hiểu biết về tác động của công nghệ đối với hướng nghiệp trong tương lai, giúp các em phân tích và định hình lựa chọn nghề nghiệp trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.