Workshop “Chọn nghề hạnh phúc – Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” – THPT Đức Hòa (Long An)

157

Chiều ngày 15/01/2024, trường Đại học Tân Tạo và trường THPT Đức Hoà (Long An) phối hợp tổ chức chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” với chủ đề “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”. Workshop không chỉ là cơ hội để học sinh tìm hiểu về lựa chọn nghề nghiệp mà còn là dịp để các em nhận ra giá trị thực sự của tuổi trẻ và quyết định của mình đối với tương lai. 

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của mỗi người. Tất cả các bạn học sinh đang trải qua quãng trời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình. Thế nhưng có bao giờ các bạn cảm thấy mơ hồ không biết nên làm gì với tương lai của bản thân, loay hoay với những sự chọn lựa, không biết mình nên bắt đầu từ đâu và sẽ là ai trong tương lai? Sự chia sẻ đặc biệt của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo, thầy đã mang đến những thông điệp sâu sắc về chủ đề “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” cho chương trình.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo trong phần giao lưu cùng học sinh THPT Đức Hòa

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” không chỉ là một câu hỏi đơn giản mà là một thách thức tư duy về giá trị của thời kỳ thanh xuân. Diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm đã mở đầu bằng việc thảo luận về tầm quan trọng của việc hiểu rõ bản thân, đánh giá giá trị cá nhân và tìm ra đam mê của cá nhân mỗi người. Thầy chia sẻ rằng, tuổi trẻ là thời kỳ quý báu nhất trong cuộc đời, và làm thế nào chúng ta sử dụng nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hạnh phúc và thành công trong tương lai.

Trong phần dẫn dắt câu chuyện về tuổi đẹp nhất đời người – “Tuổi thanh xuân”, TS. Nguyễn Mai Lâm đã khuyến khích tất cả các em học sinh trường THPT Đức Hòa, sinh viên Đại học Tân Tạo cùng tham dự workshop hãy dành thời gian để chiêm nghiệm, đánh giá các giá trị cá nhân của mình. Thầy cũng nhấn mạnh rằng, để đạt được hạnh phúc và thành công, việc hiểu rõ bản thân là quan trọng nhất. Mỗi người đều có những đặc điểm, kỹ năng, và đam mê riêng, và việc tìm ra các khía cạnh đó sẽ học sinh THPT hướng đến sự nghiệp phù hợp và mang lại niềm vui trong công việc hàng ngày.

Phần giao lưu câu hỏi, TS. Nguyễn Mai Lâm cũng đặt ra vấn đề về tầm quan trọng của học tập và mối quan hệ chặt chẽ giữa giáo dục và định hướng nghề nghiệp. Thầy đã đưa ra các dẫn chứng nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết rằng việc học không chỉ là để đạt điểm cao, mà là cơ hội để phát triển bản thân và mở rộng tầm nhìn về đời sống, xã hội, tình yêu thương gia đình và thế giới xung quanh. Do đó, công việc và sự nghiệp sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi nó được xây dựng và kết hợp giữa mối gắn kết xã hội với nhiều trải nghiệm sống, kiến thức sâu rộng và kỹ năng mềm linh hoạt.

Một vài hình ảnh trong chương trình

Thầy Nguyễn Ngọc Anh Hiếu – Phó Hiệu trưởng trường THPT Đức Hoà gửi lời cảm ơn đến TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo và BTC chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc”

Các em học sinh THPT Đức Hòa đăng ký lớp học tiếng Anh miễn phí do Đại học Tân Tạo tổ chức

Em Nguyễn Hoàng Phát – Sinh viên năm nhất khoa CNTT trường Đại học Tân Tạo chia sẻ: “Em xin cảm ơn thầy Nguyễn Mai Lâm và trường đại học Tân Tạo đã tổ chức buổi workshop “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đầy ý nghĩa cho tụi em ngày hôm nay, bên cạnh việc được tiếp thêm động lực từ những chia sẻ thực tế về những câu chuyện cuộc đời của thầy thì buổi workshop này còn mang đến cho chúng em định hướng sự nghiệp. Ngoài ra em cũng được biết thêm về các phương pháp học, kiến thức giá trị về cuộc sống, những bài học trải nghiệm từ chia sẻ của thầy từ đó vững vàng hơn quyết định lựa chọn hướng đi của mình trong những năm tiếp theo trên giảng đường đại học”.

Em Nguyễn Hoàng Phát – Sinh viên năm nhất khoa CNTT trường Đại học Tân Tạo giao lưu với TS Nguyễn Mai Lâm

Em Lê Thành Đạt học sinh lớp 12 TNA1 – THPT Đức Hoà chia sẻ đây là chương trình vô cùng thiết thực, gần gũi với thế hệ Gen Z học sinh tụi em, thông qua buổi giao lưu hôm nay bản thân em có thể nắm bắt được làm thế nào để tự xây dựng cho mình một mục tiêu học tập và định hình nghề nghiệp trong tương lai. Qua đó, em đã có những trải nghiệm quý giá, đánh thức đam mê và khám phá những khả năng mà bản thân chưa bao giờ dám thực hiện, em mong rằng về sau trường Đại học Tân Tạo và trường THPT Đức Hòa sẽ kết hợp tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”. Em xin chân thành cảm ơn!”.

Em Lê Thành Đạt học sinh lớp 12 TNA1 – THPT Đức Hòa

Đồng thời, em Mai Lan Hồng Thắm lớp 12TN1 – THPT Đức Hoà bày tỏ chương trình vừa giúp nâng cao tinh thần học hỏi của học sinh trường em, vừa được lắng nghe nhiều kiến thức mới, bài học mang giá trị thực tế để mở rộng kiến thức và nhận thức về tính chất của nhiều ngành nghề mà học sinh tụi em đang thắc mắc. Tụi em hiểu được rằng hành trình chọn ngành nghề cần phải kỹ lưỡng và là thế hệ trẻ năng động, học sinh 2K6 hãy học cách rèn luyện tích lũy tri thức, vốn sống và cả kỹ năng mềm để đón nhận những cơ hội mới, làm cho tuổi trẻ đẹp hơn bao giờ hết.

Mai Lan Hồng Thắm lớp 12TN1 – THPT Đức Hòa

TS. Nguyễn Mai Lâm khuyến khích và động viên tất cả các em học sinh. Thầy nhắn nhủ rằng: “Hành trình chọn nghề có thể khó khăn và đầy thách thức, nhưng quan trọng nhất là hãy tin tưởng vào chính bản thân mình. Mỗi quyết định, mỗi bước tiến đều là một học bài quý giá, và chúng ta đều có khả năng xây dựng một tương lai hạnh phúc và thành công”.