Workshop “Chọn nghề Hạnh phúc” với chủ đề “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” tại trường THPT Chuyên Long An

168

Ngày 16/01/2024, buổi workshop tại Trường THPT Chuyên Long An đã diễn ra với sự chia sẻ đầy ý nghĩa từ TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo về chủ đề “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”. Buổi chia sẻ mang cảm xúc và sự nhiệt huyết, giúp các bạn học sinh khối 12 không chỉ hiểu rõ hơn về giá trị của tuổi trẻ mà còn đặt nền móng cho hành trình trưởng thành và xây dựng tương lai.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo chia sẻ chủ đề “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” cho thấy tầm quan trọng của học tập trong giai đoạn thanh xuân. Đúng như thầy chia sẻ, tuổi trẻ là khoảng thời gian quý báu nhất, là cơ hội để mỗi người rèn luyện bản thân, định hình tư duy, và học những kỹ năng quan trọng. Workshop đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống của tuổi trẻ “dám nghĩ dám làm dám đương đầu” và khuyến khích các bạn học sinh cần chuẩn bị hành trang, mục tiêu cho hành trình chinh phục tri thức.

Các bạn không chỉ được nghe về thanh xuân mà còn được sống và cảm nhận điều đó qua những trải nghiệm thực tế của TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo

Mục tiêu quan trọng nhất mà workshop muốn truyền đạt là hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai. TS Nguyễn Mai Lâm đã khuyến khích các bạn học sinh không chỉ là những người học giỏi mà còn là những công dân tốt, có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội. Workshop không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức mà còn là nguồn động viên, định hình tư duy và lòng nhân văn cho các bạn trẻ.

Chương trình còn có phần tư vấn chuyên sâu của Quý Thầy Cô là Trưởng/Phó đến từ 6 Khoa của trường Đại học Tân Tạo:

  • TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo.
  • PGS.TS. Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng – Tư vấn nhóm ngành Ngôn ngữ, văn học và văn hóa Việt Nam
  • TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin – Tư vấn nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin
  • TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học
  • TS.BS. Diệp Thành Tường – Phó Trưởng khoa Y – Tư vấn khối ngành Sức khỏe
  • TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD, Khoa Kinh tế & QTKD – Tư vấn nhóm ngành Kinh doanh, Quản trị – Quản lý, Tài chính – Ngân hàng
  • TS. Đặng Thanh Nhơn – Trưởng khoa Ngôn ngữ

Quý Giảng viên – Trưởng/Phó 6 khoa của Đại học Tân Tạo là các Giáo sư, Tiến sĩ được đào tạo và tốt nghiệp ở các trường Đại học danh tiếng quốc tế có phần giao lưu tương tác và nhận được nhiều câu hỏi của học sinh xoay quanh các ngành như CNTT; Y khoa; Nhóm ngành Kinh doanh-Kinh tế-Tài chính; Công nghệ Sinh học; Ngôn ngữ Anh;…

TS.BS Diệp Thành Tường – Phó trưởng khoa Y chia sẻ những thông tin về khối ngành sức khoẻ đang được đào tạo tại trường Đại học Tân Tạo

TS.BS Diệp Thành Tường cho biết cũng giống như các đại học khác ở Việt Nam, chương trình đào tạo Bác sĩ Đa Khoa của Đại học Tân Tạo (TTU) sẽ kéo dài trong 6 năm, áp dụng khung của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, chương trình được cải tiến cho phù hợp với tiêu chuẩn đào tạo của Hoa Kỳ.

Điều này vừa giúp sinh viên y có thể giao tiếp tốt với bệnh nhân Việt Nam, làm việc tại các bệnh viện trong nước, đồng thời giúp sinh viên có thể tham khảo sách Y học tiếng Anh, nghe các giáo sư Hoa Kỳ và quốc tế giảng dạy nhằm cập nhật các tiến bộ y học của thế giới.

TS. Đặng Thanh Nhơn – Trưởng khoa Ngôn ngữ trong phần trả lời câu hỏi về AI và ngành ngôn ngữ Anh

Trong ngành ngôn ngữ Anh, AI có thể hỗ trợ nhiều nhiệm vụ như dịch ngôn ngữ, tạo nội dung, và phân loại văn bản, nhưng khả năng thay thế hoàn toàn con người trong tất cả các khía cạnh của ngôn ngữ và giao tiếp vẫn là một khía cạnh phức tạp và nói đúng hơn khó có thể “hơn” được con người. AI nói tóm lại vẫn là máy móc do con người tạo ra và không thể có đầy đủ chức năng đặc biệt như về mặt cảm xúc để hiểu và truyền tải được đúng nội dung về ngữ cảnh, hay văn hoá trong các phần biên-phiên dịch.

PGS.TS. Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng – Tư vấn nhóm ngành Ngôn ngữ, văn học và văn hóa Việt Nam

Một số hình ảnh khác trong chương trình

TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin – Tư vấn nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin

Ngày nay, ngành công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn cầu, và trường Đại học Tân Tạo cũng như nhiều trường Đại học khác đặt sự chú trọng lớn vào đào tạo chất lượng trong lĩnh vực này. Đây không chỉ là một ngành học, mà còn là một mũi nhọn hướng tới sự tiến bộ và đổi mới trong thời đại số hóa ngày nay.

Ngành này sẽ tập trung vào việc đào tạo những chuyên gia có kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ. Sinh viên được tiếp cận với những kiến thức mới nhất và công nghệ tiên tiến, các em được học cách xử lý và quản lý dữ liệu lớn, phát triển ứng dụng di động, và xây dựng các hệ thống thông tin thông minh. Do đó, sinh viên có cơ hội làm việc trực tiếp trên các dự án, từ đó nhiều kiến thức được áp dụng vào thực tế.

TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD, Khoa Kinh tế & QTKD – Tư vấn nhóm ngành Kinh doanh, Quản trị – Quản lý, Tài chính – Ngân hàng

TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học

Trong chương trình còn có phần giới thiệu chi tiết các khoa, nhóm ngành từ khoa Y, CNTT, đến Khoa Kinh tế và QTKD,… mỗi bàn tư vấn chuyên sâu đều là một thế giới riêng biệt đầy màu sắc, học sinh có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với người đại diện của từng khoa và ngành. Điều này giúp các em hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc, cơ hội phát triển và những thách thức có thể phải đối mặt.

Em Nguyễn Thị Thuỳ Linh – Lớp 12 Hoá trường THPT Chuyên Long An chia sẻ: “Chương trình workshop mang lại cho học sinh lớp 12 những giá trị quan trọng để chúng em chuẩn bị cho bước chuyển mình từ trường THPT sang đại học. Giúp chúng em hiểu rõ hơn về bản thân mình, đánh giá được tầm quan trọng việc cố gắng xây dựng kiến thức thật vững vàng và sự tự chủ. Thanh xuân không chỉ là quãng đường đẹp nhất mà bất cứ ai cũng sẽ đi qua, mà ở đó còn là nhiều khoảnh khắc đầy ắp kỷ niệm và bài học quan trọng trong cuộc đời. Em tin chắc rằng với thông điệp ý nghĩa, gần gũi và thiết thực mà bản thân em, các bạn khác sẽ mang theo những trang sáng rực rỡ của thanh xuân để tỏa sáng trong những ngày tháng sắp tới”.

Học sinh THPT Chuyên Long An trong phần giao lưu hỏi-đáp

Buổi workshop “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” tại THPT Chuyên Long An không chỉ là một chương trình giáo dục hướng nghiệp mà còn là một hành trình tìm kiếm những điều ý nghĩa cho cuộc sống. Đây là dịp để các bạn học sinh không chỉ đánh thức những ước mơ, khát vọng mà còn là cơ hội để họ hiểu rõ hơn về chính bản thân mình. Mỗi bước chân, mỗi ý tưởng, và mỗi câu chuyện đã kể sẽ là động lực mạnh mẽ, hướng dẫn cho tuổi trẻ chúng ta trên con đường vinh quang và tràn đầy ý nghĩa.