Workshop “Chọn nghề hạnh phúc – Xác định mục tiêu và tạo động lực học tập” tại trường THPT Lưu Tấn Phát (Tiền Giang)

125

Chiều ngày 12/01/2024, trường Đại học Tân Tạo đã cùng với trường THPT Lưu Tấn Phát (Tiền Giang) tổ chức chương trình workshop “Chọn nghề hạnh phúc” có sự tham dự của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo. Chủ đề “Xác định mục tiêu và tạo động lực học tập” nhằm đưa ra phương pháp học tập, rèn luyện có hiệu quả và định hướng những mục tiêu trong tương lai.

Hiện nay, nhiều thí sinh chạy theo trào lưu số đông với những ngành nghề “hot” hoặc chọn nghề theo mong muốn của gia đình. Thậm chí, nhiều thí sinh không xác định được thế mạnh và không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Chính vì thế, chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” thông qua chủ đề “Xác định mục tiêu và tạo động lực học tập” mong muốn giúp các bạn chọn đúng ngành nghề trong tương lai và định hướng con đường sau này của mình.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo trong phần giao lưu với học sinh trường THPT Lưu Tấn Phát

Dành lời khuyên cho thí sinh chuẩn bị bước vào chặng đua của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024, TS Nguyễn Mai Lâm khuyên các em học sinh là những sĩ tử nên tìm hiểu kỹ, xác định rõ đam mê, sở trường và đưa ra quyết định phù hợp với năng lực của bản thân, lựa chọn tổ hợp môn học phù hợp, tránh trường hợp chọn sai gây khó khăn trong quá trình học và ôn tập.

Chương trình tư vấn giúp học sinh có cơ hội khám phá và hiểu rõ hơn về các ngành nghề khác nhau

Thầy cũng cho biết tính cách của mỗi người là một yếu tố quan trọng để định hình, định hướng sự nghiệp. Việc lựa chọn ngành nghề không phù hợp với tính cách có thể dẫn đến sự mệt mỏi, chán nản, và thậm chí các em sẽ từ bỏ hoặc chuyển ngành nghề ngay từ năm thứ nhất. Trong bối cảnh này, đối với đặc điểm, sở thích, kinh tế gia đình, việc tìm ra môi trường học tập phù hợp là một chìa khóa quan trọng để đảm bảo sự hài lòng và nỗ lực trong quá trình các em cố gắng.

Ngoài ra, trong giai đoạn học tập thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc cũng là một trong những nguyên nhân làm cho các em học và hành chưa đạt hiệu quả cao. Có một sự thật không thể phủ nhận là chương trình lớp 12 rất rộng, dung lượng kiến thức rất lớn, học sinh phải học được các lập kế hoạch vừa học tập các môn chính yếu vừa phải có thời gian rèn luyện thể thao nâng cao sức khoẻ, càng phải có thời gian để thư giãn. Những điều đó gọi là hoạch định mục tiêu học tập sẽ bao quát cả quá trình học của bản thân, biết được mình có điểm mạnh gì cần phát huy cũng như nắm được những nội dung kiến thức nào còn yếu, cần phải bổ sung.

Dù biết ngày nay việc lựa chọn học trường nào, ngành gì đã trở nên khá thuận tiện chỉ thông qua 1 cú click chuột tìm kiếm thông tin hoặc xem các bài đánh giá, bình luận trên các diễn đàn giáo dục là có thể nắm bắt được những ưu-đặc điểm và những lời khuyên. Tuy nhiên, một số em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa giữa việc mình chọn ngành cho chính tương lai của bản thân mình hay cha mẹ sẽ là người chọn thay. Đứng trước những thuận lợi từ phía thông tin bao quát có xung quanh chúng ta, mỗi học sinh cần cởi mở, chia sẻ mong muốn của bản thân với cha mẹ, người thân. Chỉ khi các em nói ra, cha mẹ mới hiểu, đồng hành và hỗ trợ định hướng đúng đắn cho con.

Từ những vấn đề nan giải nêu trên, việc xác định mục tiêu trong học tập và thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2024 không chỉ là bước quan trọng mà còn là yếu tố quyết định đến sự thành công và phát triển cá nhân của học sinh. Đây không chỉ là một hành trình đi qua các kỳ thi, mà còn là quá trình hình thành những giá trị quan trọng mà học sinh mang theo trên bước đường trưởng thành.

Mục tiêu học tập giúp học sinh xác định hướng đi cho bản thân, từ đó lên kế hoạch học tập một cách có tổ chức và hiệu quả. Mỗi kỳ thi là một bước tiến quan trọng trên hành trình đạt được mục tiêu lớn hơn của bản thân, giúp học sinh phát triển khả năng tự chủ và quản lý thời gian. Việc xác định những kỳ vọng và mục tiêu cụ thể tạo động lực, giúp cá nhân mỗi em duy trì tinh thần và trách nhiệm trong quá trình học. Kỳ thi không chỉ là thử thách sức bền sự nhẫn nại, mà còn là cơ hội để học sinh mài giũa bản thân, khám phá sâu hơn về những lĩnh vực các em quan tâm và đam mê.

Một vài hình ảnh trong chương trình: