Chúc mừng đạo diễn Nguyễn Phương Anh vừa đạt giải thưởng Royal Bengal Tiger tại liên hoan phim Quốc tế tại Ấn Độ

87

Bộ phim The Third Wife (Người Vợ Ba) của đạo diễn trẻ Việt Nam Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) đã xuất sắc vượt qua các tác phẩm khác của những đạo diễn tên tuổi trên thế giới để giành giải thưởng vô cùng danh giá: Bô phim hay nhất (The Best Film) tại Liên Hoan Phim Quốc tế Kolkata (KIFF) lần thứ 24 tại Ấn Độ.

Nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc được đạo diễn Shoojit Sircar thay mặt ban tổ chức trao cúp Hổ Bengal Hoàng gia tại liên hoan phim KIFF lần thứ 24 ở Ấn Độ. (Nguồn Twitter)

Nguyễn Phương Anh cùng nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc đã được nữ diễn viên Tabu và đạo diễn Shoojit Sircar của Bollywood trao tặng chiếc cúp Hổ Bengal Hoàng gia (Royal Bengal Tiger) cùng giấy chứng nhận và số tiền thưởng 5.100.000 rupee (tương đương 1,65 tỉ đồng).

Và số tiền thưởng mà đạo diễn Nguyễn Phương Anh cùng nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nhận được là 1,65 tỉ đồng (Nguồn Twitter).

Bộ phim được lấy cảm hứng ở vùng nông thôn Ninh Bình vào cuối thế kỉ XIX. Bầu không gian o hẹp của bộ phim phần nào làm cho người xem cảm thấy một sự bức bối, nghẹt thở của xã hội phong kiến Việt Nam. Mở đầu bộ phim chính là lễ cưới linh đình nhưng không có lời thoại của Mây (do Nguyễn Phương Trà My thủ vai), thiếu nữ 14 tuổi khi đến nhà ông Hùng (Lê Vũ Long) – một địa chủ lớn tuổi nổi tiếng lúc bấy giờ. Không lâu sau đó, Mây nhanh chóng nhận ra sự thật rằng chỉ cần cô sinh con trai thì địa vị của cô trong gia đình sẽ được nâng cao. Được chồng hết mực yêu thương, một thời gian sau, cô mang thai. Kể từ lúc đó, Mây bắt đầu học lễ giáo với những chuẩn mực của một người vợ, người mẹ từ hai người vợ đầu là Hà (Trần Nữ Yên Khê) và Xuân (Maya). Tuy nhiên, một biến cố xảy ra khiến mọi chuyện trở nên phức tạp và cô cũng không hề nghĩ rằng những khát vọng thầm ẩn giấu trong tâm hồn mình sẽ có ngày buộc cô phải lựa chọn giữa một cuộc sống an phận và sự tự do của chính mình.

Những cảnh quay rất chân thật và vô cùng khéo léo trong việc sử dụng ánh sáng để thể hiện cuộc sống thường ngày trong xã hội phong kiến Việt Nam ở thế kỉ 19.

Trailer The Third Wife (Người Vợ Ba): https://www.youtube.com/watch?v=XTh4uTFWPeg

Bộ phim điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) mở ra một tương lai mới cho nền điện ảnh Việt Nam và thế giới. Ngoài giải thưởng tại KIFF, năm 2016, kịch bản của Người Vợ Ba đã giành giải thưởng lớn (Giải thưởng HAF) tại Diễn đàn tài chính Điện ảnh Hong Kong- Châu Á lần thứ 14 với khoản tiền thưởng 20.000 USD. Thêm vào đó, kịch bản bộ phim cũng được xướng tên tại White Light Post Production Award tại Bangkok, Thái Lan năm 2017. Sau thành công này, đạo diễn Nguyễn Phương Anh đã bắt tay vào sản xuất và cuối cùng đưa bộ phim đến HAF tiếp tục dành giải thưởng trong năm nay. Bộ phim còn giành được giải thưởng vô cùng danh giá là Phim Châu Á xuất sắc nhất (Best Asia Film) do NETPAC tài trợ tại Liên Hoan Phim Toronto trong tháng 9 năm 2018.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nhận giải thưởng tại FILMART năm 2016.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nhận giải thưởng tại HAF.

Được trình chiếu lần đầu tiên trong chương trình Discovery tại Liên Hoan Phim Toronto, The Third Wife đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ giới phê bình. Cây bút trứ danh John Berra của tờ Screen Daily đã nhận xét: “Bộ phim của Ash Mayfair mang đến một bầu không khí đặc biệt và khám phá những ham muốn bị kìm nén trong bối cảnh đầy ngột ngạt của nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19 khi kể về cuộc hôn nhân sắp đặt giữa một cô bé 14 tuổi với một chủ đất giàu có”. Sau khi vượt qua các bộ phim đầy tên tuổi đến từ Nhật Bản, Trung Quốc tại Liên Hoan Phim Quốc tế tại Toronto, bộ phim đã được hãng phim Film Movement mua bản quyền để trình chiếu tại khu vực Bắc Mỹ trong năm 2019.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh (đứng thứ 3 từ phải qua) và ê kíp của bộ phim.

Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) là một đạo diễn trẻ, tài năng hiếm hoi trong thế hệ đạo diễn mới ở Việt Nam. Cô là thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn kịch nghệ London, viện Hàn lâm Hoàng gia về Kịch nghệ London, Anh Quốc; Thạc sĩ chuyên ngành sản xuất phim, Đại học Nghệ thuật Tisch School, Đại học New York, Hoa Kì và là giảng viên của Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ tại Trường Đại học Tân Tạo. Cô cũng là con gái của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas), nhà sáng lập Trường Đại học Tân Tạo.

TTUers xin chúc mừng những thành tựu mà Cô Nguyễn Phương Anh đã đạt được. Hi vọng Cô luôn luôn tràn đầy sức khỏe, yêu đời để tiếp tục cống hiến và mang lại nhiều vinh quang đến cho nền điện ảnh Việt Nam và Trường Đại học Tân Tạo nói riêng.