Chương Trình Dạy đầu giường cho sinh viên bằng tiếng Anh tại TTU 2018

HƯỚNG DẪN CHO SINH VIÊN

Chương Trình Dạy đầu giường cho sinh viên bằng tiếng Anh tại TTU 2018 (Sinh viên Y6, Y5, Y4 và Y3 trình bệnh bằng tiếng Anh) hướng dẫn bởi các bác sĩ đã được tập huấn tại Hoa Kỳ

Chương Trình

Bệnh viện Thống Nhất

1. Tháng 5 2018, Nội Tổng Quát

Th Hai 14/5- Th Sáu 18/5:      Dr Tú Nguyễn – Khoa Nội Tiết (SV Y3)

Th Hai 21/5 – Th Năm 31/5  7:00 -11:00 AM – Dr. Trương T Viễn – Khoa Hô Hấp và Tim Mạch (SV Y5)

Th Hai 21/5 – Th Sáu 25/5:     1:00-4:00 PM – Dr Trương T Viễn – Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân – (SV Y3-4)

TDX Truong dang giao tiếp với bệnh nhân
  1. Tháng Sáu, 2018 Nội Tổng Quát

Th Sáu 1/6 – Th Sáu 15/6  7:00 -11:00 AM – Dr. Trương T Viễn – Khoa Hô Hấp và Tim Mạch (SV Y5)

Th Hai 25/6 – Th Sáu 29/6:  Dr Tú Nguyễn – Khoa Nội Tiết (SV Y4-Y5) (nhóm 1)

Th Sáu 29/6:

1:00 PM đến 4:00 PM
Oliver Nguyen MD (Nội khoa), Downey CA
Nguyet Vuong MD, (Khám chữa ngoại trú ), Baldwin park, CA
Thach Nguyen MD (Tim mạch), Merrillville IN
Oanh Clark MD (Cấp cứu) (San Jose CA)
Với sinh viên y khoa Hoa Kỳ thuộc chương trình VnHope

1. Tháng Bảy 2018, Nội Tổng Quát

Chủ Nhật, 1/7
9:00AM đến 12:00 PM
Thach Nguyen MD (Tim mạch), Merrillville IN

Thứ Hai, 2/7
1:00 PM đến 4:00 PM
Oliver Nguyen MD (Nội khoa), Downey CA
Nguyet Vuong MD, (Ambulatory Medicine), Baldwin park, CA
Oanh Clark MD (Cấp Cứu) (San Jose CA)
Với sinh viên y khoa Hoa Kỳ thuộc chương trình VnHope

NV V Thang khám bệnh nhân

Thứ Hai, 02/7 – Th Sáu 06/7:    Dr Tu Nguyen – (SV Y4-Y5) (nhóm 2)

Thứ Hai, 09/7 – Th Sáu 13/7:    Dr Tu Nguyen – (SV Y4-Y5) (nhóm 3)

Thứ Hai, 16/7 – Th Sáu, 20/7:  Dr Tu Nguyen – (SV Y4-Y5) (nhóm 4)

Thứ Hai, 23/7 – Th Sáu 27/ 7:  Dr Tu Nguyen – (SV Y4-Y5) (nhóm 5)

1. Tháng Chín 2018 Đái tháo đường và Nội tiết

Peter Singer, Trưởng khoa Nội tiết Đại học Southern California, Los Angeles, CA (cho sinh viên Y6)

GS Peter Singer,
  1. Tháng 10, 2018 Nội khoa và Tim mạch

Thứ 2, 8 tháng 10 đến thứ 4, 10 tháng 10
Thach Nguyen (Tim mạch)
Loan Pham (Nội khoa)
Kwan Lee (Tim mạch)
Gianluca Rigatelli (Tim mạch)
Art Lee (Tim mạch)
Alan Fong (Tim mạch)

1. Tháng 1 2019, Bệnh Học Huyết Học

Andy Nguyen (U of Texas in Houston)

HƯỚNG DẪN: Quy chuẩn dạy-học đầu giường

Giảng đầu giường là phương pháp dạy bằng cách làm mẫu và chia sẻ quá trình suy luận của bác sĩ hướng dẫn trong việc ra quyết định lâm sàng. Giảng đầu giường còn giúp dạy cho sinh viên về những chủ đề liên quan tới bệnh nhân mà nhóm đang chăm sóc.

Lê H. Đ. Toàn, Truyện T. T. T. Tài, Hoàng Q. Bảo trong áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang khi thăm khám các bệnh nhân bị nhiễm trùng hay suy giảm miễn dịch trong khi hoc bang phuong phap giảng đầu giường tai BV St Mary, Hobart IN

Sinh viên cần xem bệnh án, khám bệnh nhân và chuẩn bị bệnh sử và phần khám bệnh ?. Cần chú trọng vào:

1. Tìm hiểu triệu chứng và dấu hiệu của bệnh nhân
  2. Kết hợp các triệu chứng và dấu hiệu thành một hội chứng hoặc bệnh
  3. Lý do đưa đến việc chọn một chẩn đoán sơ bộ và nhóm các chẩn đoán phân biệt.
  4. Lý do để hình thành một kế hoạch kiểm tra xác định chẩn đoán
  5. Sinh viên năm 5 và năm 6 cần thể hiện kế hoạch quản lý & điều trị

Bên cạnh triệu chứng và dấu hiệu trong phần bệnh sử và khám bệnh, sinh viên cần biết:

1. Xem lại giải phẫu, sinh lý và sinh lý bệnh của bệnh.
  2. Giải thích được cơ chế của dấu hiệu và triệu chứng, và các biến tấu của nó ?
  3. Giải thích tại sao thực hiện xét nghiệm nào đó: để xác định hay loại trừ chẩn đoán…v.v

Thực hành lâm sàng là cơ hội tuyệt vời cho việc học đầu giường và luyện tập khám bệnh, sau đây là một vài bí kíp để việc thực hành lâm sàng xứng đáng và hiểu quả.

Đến sớm

1. Không nên chỉ có mặt ngay khi việc đi thăm phòng bệnh vừa bắt đầu. Nên đến sớm hơn để chuẩn bị.
VM Viet, NN T Quynh, DH Quan đến sớm để xem các bệnh án
  1. Đảm bảo bạn biết chính xác nhóm của mình sẽ gặp nhau ở đâu trong bệnh viện, ai là người hướng dẫn và bệnh nhân nào sẽ được học.
  2. Nếu bạn đi lâm sàng ngoại khoa, bạn nên xem phẫu thuật/thủ thuật trước nếu có thể hoặc ít nhất nên biết về thủ thuật đã được thực hiện.

Xem phẫu thuật/thủ thuật tai BV St Mary, Hobart IN
  1. Đến sớm giúp bạn có cơ hội gặp bệnh nhân trước và hỏi bệnh nhanh chóng, và sau đó có thể trình bệnh khi nhóm đi thăm phòng bệnh.
MQ Minh, LB Huy đến sớm để có cơ hội gặp bệnh nhân trước và khám hỏi bệnh

Giới thiệu bản thân

1. Sinh viên thường hay tụ tập quanh khu hành chính và chờ đợi ai đó tới nói chuyện. Hãy tự tin!
  2. Giới thiệu với cả nhóm tên của mình và năm học khi có cơ hội, nhưng đừng cắt ngang ai đó để làm vậy.
  3. Nếu mọi người biết tên bạn, hầu hết các bác sĩ và phẫu thuật viên sẽ dễ dàng chủ động cho bạn tham gia thực tập.

Chuẩn bị

1. Bạn cần mang các vật dụng thiết yếu – bút, giấy và ống nghe là tối quan trọng.
  1. Mang một quyển sổ tay lâm sàng nhỏ và nó rất cần thiết khi bạn cần tìm thông tin nhanh chóng.

Viết bệnh án

1. Viết bệnh án của bệnh nhân có thể giúp một buổi đi lâm sàng nhàm chán trở nên thú vị hơn.
  1. Bạn sẽ được tham gia nhiều hơn, được hỏi nhiều hơn và sẽ giúp ích được cho người bác sĩ đàn anh vốn dĩ đã kiệt sức.
  2. Viết xuống chi tiết của các cases bạn thấy và sau đó xem lại vì bạn nhớ mặt bệnh tốt hơn nếu bạn áp dụng kiến thức vào bệnh nhân bạn từng gặp.
TDX Truong dang bao cao cas lam sang tai BV St Mary, Hobart IN

Sau khi kết thúc buổi lâm sàng

1. Nếu bạn thực sự chú tâm thì bạn sẽ phải biết thành viên của nhóm.
  2. Hỏi bác sĩ đàn anh những công việc gì cần làm và bạn có thể giúp được việc gì không.