Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” diễn ra tại THPT Võ Văn Tần (Long An)

Sáng ngày 29/01/2024, trường Đại học Tân Tạo phối hợp với THPT Võ Văn Tần (Long An) tổ chức Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề: “Cuộc cách mạng 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”, có sự tham gia chia sẻ của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo.

Trong thời đại hiện đại, việc lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh THPT đang đặt ra nhiều thách thức và cơ hội. Bối cảnh xã hội đang trải qua sự biến động nhanh chóng với sự phát triển của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa. Điều này tạo ra sự chuyên nghiệp và đổi mới trong nghề nghiệp.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo trong phần chia sẻ với các em học sinh THPT Võ Văn Tần

Lựa chọn nghề nghiệp không chỉ là quyết định cá nhân mà còn phản ánh xu hướng thị trường lao động. Các ngành như công nghệ thông tin, y tế, kinh tế năng động sáng tạo ngày càng trở nên quan trọng. Lời khuyên cho các em học sinh là nắm vững sở thích và kỹ năng cá nhân, đồng thời tìm hiểu kỹ về các ngành nghề đang phát triển. Học sinh cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm và xây dựng mạng lưới xã hội.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là lòng đam mê và giữ vững tinh thần. Các em hãy chọn nghề đúng với sở trường và mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, vì chính điều đó có thể là nguồn động viên mạnh mẽ giúp vượt qua khó khăn và đạt được thành công lâu dài trong sự nghiệp.

Trong các buổi tư vấn hướng nghiệp, diễn giả chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm cá nhân về sự nghiệp, nhằm tạo động lực và hỗ trợ học sinh trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Các nội dung thường bao gồm mô tả về ngành nghề, yêu cầu công việc, cơ hội phát triển, và cách xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

Trong buổi tư vấn học sinh đặt các câu hỏi xoay quanh việc làm thế nào để học tốt và có nhiều kỹ năng trong hành trình giảng đường đại học

TS Nguyễn Mai Lâm cho biết phụ huynh cần có sự chuẩn bị và đồng hành trong kỳ thi THPT cùng con em mình bằng cách tạo điều kiện học tốt nhất, khích lệ hỗ trợ tinh thần, và thúc đẩy thói quen học tập tích cực. Các bậc cha mẹ nên tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp để hiểu rõ về các lựa chọn ngành nghề và cách hỗ trợ con em tốt nhất.

Đồng thời, phụ huynh cũng cần khuyến khích con em tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp để mở rộng tầm hiểu biết về thị trường lao động và ngành nghề. Sự hiểu biết sâu sắc về bản thân ưu và nhược điểm của bản thân, môi trường nghề nghiệp sẽ giúp học sinh đưa ra quyết định chính xác khi chọn trường, chọn nghề phù hợp với khả năng và đam mê của mình.

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” tạo nên không gian giao lưu và chia sẻ ý kiến giữa học sinh trường THPT Võ Văn Tần cùng BTC chương trình đến từ trường Đại học Tân Tạo, giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân và đồng thời phát huy bản thân mình trên con đường tới tương lai.

Một số hình ảnh trong chương trình:

TS. Nguyễn Mai Lâm hướng dẫn các em học sinh đăng ký lớp học tiếng Anh miễn phí do trường Đại học Tân Tạo tổ chức