Đã nhìn thấy thành quả của việc đào tạo y khoa chất lượng cao

91

“Chúng tôi và các sinh viên Khoa y, Đại học Tân Tạo đã có những buổi làm việc thật sự hữu ích. Các bạn trẻ am hiểu về ngành rất khá. USM sẽ thường xuyên tổ chức gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và đặt ra cho các sinh viên tài năng những đề tài cụ thể để cùng phát triển nghiên cứu sâu rộng hơn”.

Bà Võ Xuân Bội Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty USM Healthcare.

Đó là đánh giá của bà Võ Xuân Bội Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nhà máy trang thiết bị y tế USM Healthcare (USM) dành cho nhóm sinh viên Y khoa, ĐH Tân Tạo (TTU) – Những tài năng trẻ đã góp 1 phần trí tuệ và công sức vào giai đoạn nghiên cứu, đánh giá sản phẩm bóng nong và stent “made in Vietnam” hiện đã được USM sản xuất thành công.

Từ việc USM “khai ấn” thị trường vật tư y tế chất lượng cao

Tính đến thời điểm này, USM là công ty đầu tiên tại VN sản xuất các sản phẩm phục vụ điều trị tim mạch như Bóng nong mạch vành, Hệ thống stent mạch vành và kim luồn tĩnh mạch với tiêu chí an toàn – chất lượng – giá bán cạnh tranh. Thành công bắt đầu từ việc đi tìm lời giải cho 1 thực trạng nhức nhối. “Ngành y tế VN phụ thuộc quá nhiều vào vật tư y tế nhập khẩu với chi phí hàng tỷ USD. Các công ty trong nước hiện chỉ sản xuất được găng tay y tế; giường bệnh; kim tiêm… Thị trường vẫn bỏ ngỏ cho các công ty nước ngoài chi phối với giá bán cao ngất ngưỡng. Bệnh nhân nghèo, không có BHYT khó có thể được điều trị”- Bà Võ Xuân Bội Lâm chia sẻ.

GS. Thạch Nguyễn cùng các sinh viên Khoa Y TTU được chào đón tại trụ sở Công ty USM Healthcare (Khu công nghệ cao, quận 9, TpHCM) ngày 26/3/2017.

Cuối tháng 4 năm 2017, USM đã chính thức “khai ấn” thị trường vật tư y tế chất lượng cao bằng sản phẩm bóng nong và stent với mức sản xuất 30.000 stent/ năm; 50.000 bóng nong/năm. Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu nhưng giá thành vô cùng hợp lý. Trước đây, mỗi bệnh nhân có vấn đề tim mạch phải sử dụng sản phẩm stent mạch vành có phủ thuốc của Mỹ với giá 44 triệu đồng/stent. Trong đó, BHYT thanh toán 36 triệu đồng. Tương đương về chất lượng nhưng giờ đây, bệnh nhân chỉ phải trả 30 triệu đồng khi sử dụng sản phẩm của USM. Việc này vừa giúp giảm chi phí, tăng cơ hội được điều trị cho người bệnh và giảm bớt gánh nặng cho quỹ BHYT.

Công ty USM xác định thị trường trọng điểm là Việt Nam và các nước đông dân vẫn đang chịu chi phí đặt stent mạch vành ở mức cao như Indonesia, Philippines, Myanmar. GS. Thạch Nguyễn cũng giúp sức để sản phẩm này bước vào thị trường y tế Mỹ.

Đến sự tham gia nghiên cứu của nhóm sinh viên Khoa Y, TTU

Một nhóm sinh viên Khoa y Tân Tạo tài năng, đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp đã được chọn tham gia nghiên cứu cùng với đội ngũ kỹ sư của USM trong nhiều tháng trời.

Sinh viên TTU thuyết trình tại Công ty USM ngày 26/3/2017.

GS. BS. Thạch Nguyễn- Quyền Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y, TTU cho biết: “ Tại Mỹ, các trung tâm nghiên cứu lớn luôn nằm cạnh những trường đại học nổi tiếng để tận dụng nguồn chất xám và sự sáng tạo vô hạn của giảng viên và sinh viên”. GS. Thạch Nguyễn khẳng định: “ Những thành công nhất định trong chiến lược hợp tác nghiên cứu với USM chính là dấu mốc đầu tiên đánh dấu kỷ nguyên nghiên cứu, sáng tạo tại TTU. Chúng tôi đã nhìn thấy giá trị của học thuật gắn với các nghiên cứu mang tính ứng dụng. Đây cũng chính là tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) ngay từ khi sáng lập trường”.

GS. Thạch Nguyễn thuyết trình về thiết kế bóng nong và stent tại Công ty USM ngày 26/3/2017.

Lý giải nguyên nhân hợp tác cùng Đại học Tân Tạo, Chủ tịch HĐQT USM xúc động bày tỏ: “Tôi may mắn được gặp GS. Thạch Nguyễn vào năm 2013 tại Chicago. Thời điểm đó, tôi đang học tại trường Harvard Bussiness School ở Boston. Được một người quen giới thiệu, tôi có cơ hội gặp GS. Thạch và trình bày việc sẽ mở nhà máy sản xuất stent mạch vành tại VN. Giáo sư vui mừng cổ vũ tôi và giới thiệu cho tôi gặp gỡ một số nhân vật cấp cao chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm trong ngành y tế VN và Hoa Kỳ. Đến năm 2016, nhà máy xây xong, tôi mới tìm gặp GS và báo cáo kết quả mình đã làm được, mong giáo sư cho ý kiến thêm và hỗ trợ. Thầy đã tích cực hỗ trợ chúng tôi trong mọi mặt, đặc biệt là cử nhóm sinh viên giỏi cùng các kỹ sư của USM tham gia nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm bóng nong và stent đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ”. Bà Bội Lâm trân trọng: “ Chúng tôi giống như những người bạn tâm giao, đau đáu một suy nghĩ: Làm một điều gì đó cho đất nước Việt Nam”.

Kỹ sư Công ty USM Healthcare tham vấn kinh nghiệm của GS. Thạch Nguyễn trong việc thiết kế bóng nong và stent

Tri ân vị giáo sư đáng kính, bà Bội Lâm cũng chia sẻ những đánh giá về các sinh viên tham gia dự án: “ Các bạn sinh viên TTU đã làm cho tôi và các kỹ sư của chúng tôi ngạc nhiên về phần trình bày tiếng Anh vô cùng lưu loát, tự tin, thuyết phục. Không có nhiều trường đại học trong nước làm được điều này. Tôi nghĩ để hội nhập quốc tế thì tiếng Anh là thế mạnh. Ngoài ra, phương pháp tiếp cận tiến bộ, tư duy sáng tạo, đức tính chuyên cần, lòng ham học hỏi sẽ giúp các bạn thành công. Bên cạnh đó, các bạn rất may mắn được GS.Thạch Nguyễn dẫn dắt. Người thầy rất thương yêu sinh viên và tận tình hướng dẫn thì sinh viên sẽ trưởng thành rất nhanh”.

Bà Bội Lâm cũng khẳng định mong muốn hợp tác dài lâu với TTU và hé lộ kế hoạch “đặt hàng” sinh viên khoa Y tiếp tục nghiên cứu các đề tài mà USM đang đầu tư triển khai. Giáo sư Thạch Nguyễn sẽ chủ trì triển khai các sự kiện này, phối hợp với giám đốc R&D của USM. Vốn coi trọng nghiên cứu phát triển là yếu tố sống còn nên USM không ngần ngại chi 10% doanh thu cho nhiệm vụ này. Trong đó, việc hợp tác với TTU được xem là 1 lựa chọn sáng suốt”.