Đại học Tân Tạo – Mô hình lý tưởng về Giáo dục phi lợi nhuận

66

XÂY DỰNG VÀ ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC PHI LỢI NHUẬN ĐÚNG NGHĨA Ở VIỆT NAM LÀ MỘT CÔNG VIỆC VÔ CÙNG KHÓ KHĂN, VÌ NÓ ĐÒI HỎI NGUỒN KINH PHÍ LỚN VÀ NHỮNG NGƯỜI THỰC SỰ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC BẤT VỤ LỢI.

BIẾT NHƯ VẬY, NÊN MỌI NGƯỜI SẼ KHÔNG KHỎI NGẠC NHIÊN VÀ NỂ PHỤC NHỮNG CON NGƯỜI NẶNG LÒNG VỚI QUÊ HƯƠNG, VỚI VIỆC GIÁO DỤC THẾ HỆ TƯƠNG LAI, VỚI NỀN Y HỌC NƯỚC NHÀ ĐỂ TỪNG BƯỚC XÂY DỰNG NÊN NGÔI TRƯỜNG Y KHOA TÂN TẠO – MỘT MÔ HÌNH GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI, HOÀN TOÀN PHI LỢI NHUẬN, QUY TỤ ĐỘI NGŨ NHỮNG NGƯỜI THẦY LÀ NHỮNG GS, TS, Y BÁC SỸ HÀNG ĐẦU CỦA VIỆT NAM VÀ TỪ CÁC NƯỚC CÓ NỀN Y HỌC TIÊN TIẾN TRỞ VỀ…

Xuất phát từ tâm niệm xây dựng nên một trường đại học y khoa phi lợi nhuận, chỉ định tâm làm đúng chức năng của mình: nơi khám phá, truyền bá tri thức và nâng cao y đức cho những y – bác sỹ trẻ tương lai, bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Tân Tạo đã quyết định thành lập Khoa Y tại Đại học Tân Tạo. Đây cũng là trường Đại học phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam cam kết thực hiện mô hình giáo dục phi lợi nhuận, phối hợp giữa chương trình giảng dạy của trường Y Khoa tại Hoa Kỳ và đáp ứng khung đào tạo của Bộ GD&ĐT cho Khoa Y – Bác sĩ đa khoa.

Thấu hiểu và đồng tâm với ý nguyện của bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) rằng: “Chính nền giáo dục bất vụ lợi mà các em được thụ hưởng sẽ tạo nên một thế hệ bác sĩ mới sẵn sàng hết lòng với bệnh nhân để đáp trả những gì đã được nhận từ xã hội”, GS.TS.BS Bùi Duy Tâm đã hăng hái trở về Việt Nam để đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho ngôi trường có lý tưởng giáo dục đáng kỳ vọng này. Dù đã ở tuổi 80, mắt đã mờ hơn, gối đã mỏi, chân đã đau nhưng ông không quản ngại đi về giữa hai đầu Việt – Mỹ để thực hiện lý tưởng của mình – kiến thiết một ngôi trường Y mẫu mực, xây dựng đội ngũ giảng viên là những GS, TS, BS hàng đầu của Việt Nam và thế giới để đào tạo các nhà nghiên cứu, các BS tương lai trọn tài vẹn đức, có lòng đam mê vói sự nghiệp nghiên cứu và hết lòng cứu chữa người bệnh.

Với quan niệm sự nghiệp giáo dục bất vụ lợi cũng cần phải được đầu tư tương xứng về người và vật chất nên bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) đã không ngần ngại đầu tư quy mô và trang thiết bị hiện đại theo đà phát triển của Y khoa thế giới cho Khoa y Tân Tạo. Hiện tại, Khoa Y Đại học Tân Tạo có các phòng thí nghiệm, các bộ môn Vật lý, giải phẫu học, Sinh học phân tử…đều được trang bị máy móc và phương tiện tối tân nhất để phục vụ đầy đủ cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập của thầy và trò.

Không dừng lại ở đó, GS Bùi Duy Tâm không ngừng lặn lội đi khắp các nước, đến các trường Y Khoa ở Mỹ và các nước châu Âu, Nhật Bản, Australia… để mời cho kì được những GS, TS giỏi trở về Việt Nam giảng dạy cho trường y khoa Tân Tạo. Cũng vì cảm phục ý nguyện của người thầy già đã không quản ngại vất vả, hết lòng với sự nghiệp đào tạo người thầy thuốc đúng nghĩa mà không màng đến thù lao nên rất nhiều TS.BS giỏi đã từ bỏ sự nghiệp ổn định tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada… để trỏ về nghiên cứu và giảng dạy tại trường Y Khoa Tân Tạo. Đó là TS.BS Đoàn Văn Huyền, sau khi trở thành Tiến sĩ khoa học, Khoa Sinh lý học, Đại học Sourthern Illinois và Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trung Tâm Y khoa Đại học Kansas, đã đưa cả gia đình từ Hoa Kỳ trở về để bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy tại trường, đó là vợ chồng GS.TS Bùi Hồng Thủy và GS.TS Nguyễn Văn Thuận đã trở về sau hơn 13 năm nghiên cứu và giảng dạy về Công nghệ sinh học tại các trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và còn rất nhiều TS.BS khác sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu tại các nước tiên tiến cũng nhiệt thành về với Khoa y Tân Tạo như TS Đỗ Thu Hằng (Úc), TS Trần Duy Hiển (Hoa Kỳ), TS Trần Viết Nhân Hào ( Pháp), TS Nguyễn Quang Hưng (Nhật), TS Nguyễn Đức Thái (Hoa Kỳ)… bởi họ đều có chung một niềm tin về một thế hệ bác sĩ mới chấn hưng cho nền y khoa nước nhà và khẳng định được lòng tin y đức vói nhân dân.

Bên cạnh đó, Đại Học Y khoa Tân Tạo còn liên kết vói Đại Học Y Dược (ĐHYD) TP.HCM và các bệnh viên lớn như Chợ Rẫy, Bình Dân, Hùng Vương, Tâm Đức, Hoàn Mỹ…trong việc giảng dạy và thực tập lâm sàng với sự tham gia của các GS.TS.BS đầu ngành trong nước như GS.TS Lê Văn Cường (Chủ nhiệm bộ môn Giải Phẫu tại ĐHYD TPHCM), TS.BS. Lê Xuân Trường (Chủ Nhiệm bộ môn Hóa Sinh tại ĐHYD TPHCM, PGS. TS. Đặng Văn Hoài (Chủ Nhiệm bộ môn Hóa Đại Cương tại ĐHYD TPHCM), GS.TS.Phạm Nguyễn Vinh (Giám Đốc Chuyên môn BV Tâm Đức).

Hơn nữa, cứ định kỳ hàng tam cá nguyệt, GS.TS.BS Thạch Nguyễn, Phó Trưởng Khoa Y Tân Tạo – tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách Best Seller về Tim Mạch tại Hoa Kỳ lại đưa các đoàn GS, BS từ các Đại Học Y Khoa danh tiếng nhất của Hoa Kỳ như Harvard, Johns Hopkins về giảng dạy cho sinh viên.

Và đặc biệt, sau 4 năm học tại VN, những sinh viên Y xuất sắc nhất của Tân Tạo sẽ được gửi đi thực tập lâm sàng tại các bệnh viện ở Mỹ dưới sự hướng dẫn của GS Anthony Cosentino thuộc Đại Học California và hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Khoa Y Tân Tạo.

Thế nhưng, như vậy với GS Tâm vẫn là chưa đủ, điều tiên quyết nhất, ông muốn học trò của mình thấm nhuần y đạo của người thầy thuốc, như lời của Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác vẫn luôn hiển hiện trong tâm thức của ông: “Suy nghĩ thật sâu xa tôi hiểu rằng thầy thuốc là bảo vệ sinh mạng cho con người, sống chết một tay mình nắm, họa phúc một tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chăng”. Bởi vậy, trong suốt cuộc đời phục vụ y học, GS Bùi Duy Tâm luôn tự nhắc nhở mình cũng như các thế hệ học trò của ông phải “tiến đức, tu nghiệp”, và để phát huy tinh thần nhân đạo của danh y Hải Thượng Lãn Ông, của Nguyễn Đình Chiểu, của Tuệ Tĩnh, của Hypocrates…ông đã tự mình soạn lời thề cho sinh viên ngành y, trong đó có những tuyên thệ giá trị về việc cứu chữa và truyền nghề cho tất cả những ai muốn trở thành người thầy thuốc với tâm nguyện phục vụ nhân dân. Mặt khác, GS Tâm đã cho tạc tượng Danh y Lê Hữu Trác và xây dựng khu vườn tưởng niệm ông để thầy và trò Khoa y Tân Tạo cùng tưởng nhớ một người thầy thuốc mẫu mực qua đó soi xét và ngày một hoàn thiện tài, tâm, đức của mình.

Dù trường chỉ mới tuyển sinh khoá đầu tiên và đang chuẩn bị cho khóa thứ hai, nhưng với sự tuyển chọn kỹ lưỡng cả ở đầu vào và những tiêu chuẩn đào tạo khắt khe với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh theo mô hình nước ngoài, cộng với đội ngũ giảng viên là những người thây hết lòng truyền dạy, người lãnh đạo nặng lòng với sự nghiệp giáo dục bất vụ lợi, các em sinh viên đam mê học hành và biết lắng nghe từng lòi truyền dạy cả về kiến thức và y dạo, chúng ta có thể tin vào một tương lai đây hứa hẹn của ngành Y Việt Nam.

GS.TS LÊ QUANG NGHĨA, Cố VẤN BỆNH VIỆN BÌNH DÂN ĐÃ NÓI: “MỞ MỘT TRƯỜNG Y NHƯ KHOA Y TÂN TẠO VỚI ƯỚC NGUYỆN ĐÀO TẠO NGƯỜI BÁC SĨ MỚI CÓ PHẨM CHẤT, CÓ TÂM CÓ ĐỨC CÓ LÒNG VỚI NGHỀ, TÔI RẤT HOAN NGHÊNH BỞI BÁC SĨ GIỎI CHƯA CHẮC CÓ LỢI CHO CỘNG ĐỒNG, NGƯỜI BÁC SĨ CÓ TÂM CÓ ĐỨC ĐỂ NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC PHỤC VỤ TỐT HƠN MỚI LÀ ĐIỂU ĐÁNG QUÝ ĐÁNG LÀM”.

TS.BS TRẦN MINH THÔNG, TRƯỞNG KHOA GIẢI PHẪU BỆNH VIỆN TRỢ RẪY CŨNG CHIA SẺ: “TÔI TỪNG LÀ HỌC TRÒ CỦA THẦY TÂM, NAY MỚI HIỂU ĐƯỢC TÂM NGUYỆN CỦA THẦY, TÔI RẤT XÚC ĐỘNG VỚI TẤM LÒNG CỦA MỘT NGƯỜI XA XỨ DÀNH CHO QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC, TÔI CÀNG CẢM PHỤC TÂM HUYẾT CỦA THẦY.

Phiên bản chính thức trên báo Men’s Life