Đại học Tân Tạo – Nơi khởi đầu của “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”

199
Phạm Hoàng Mẫn – SV năm cuối Khoa Kinh tế Đại học Tân Tạo đã giành được một trong ba suất học bổng “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) dành cho Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong chương trình hợp tác nhằm tiếp sức, hỗ trợ và liên kết tuổi trẻ trên khắp Đông Nam Á.
Phạm Hoàng Mẫn và các bạn Khoa Kinh tế (thứ 2 từ trái sang).

Khẳng định giá trị của tuổi trẻ Việt Nam

Phạm Hoàng Mẫn là người nhỏ tuổi nhất cùng với một tiến sĩ chuyên ngành chính sách công và một giảng viên của trường Đại học ở Hà Nội đã xuất sắc vượt qua rất nhiều ứng cử viên trên cả nước, vinh dự là 1 trong 3 đại diện cho Việt Nam trong tổng số 21 ứng viên trong khối ASEAN dành được học bổng toàn phần học tập 1 năm tại đất nước cờ hoa vào tháng 9 năm 2015 (học bổng bao gồm mọi chi phí đi lại trong nước và quốc tế, sách vở, các hoạt động văn hoá, thư từ, phụ phí sinh hoạt và ăn ở do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đài thọ).

Lựa chọn “liều lĩnh” của một Thủ lĩnh đích thực

Năm 2011, Đại học Tân Tạo là một trường đại học phi lợi nhuận vừa mới thành lập, nên khó có thể thể đem lại niềm tin về một nền giáo dục đỉnh cao khi mới thực sự bước vào đào tạo. Phạm Hoàng Mẫn đỗ thủ khoa vào khóa đầu tiên của Khoa Kinh tế – Đại học Tân Tạo (TTU) năm 2011. Mẫn là một trong những cánh chim đầu đàn xuất sắc cùng TTU bước những bước đi đầu tiên trên con đường khẳng định một môi trường học tập chất lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vượt lên những khó khăn thách thức, Phạm Hoàng Mẫn liên tiếp giành được các giải thưởng lớn: đoạt giải trong cuộc thi Tiếng Anh Quốc gia, giành được học bổng Vallet của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du VietNam), giải thưởng Trương Vĩnh ký của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre… do vậy, những cánh cửa đại học lớn là sự lựa chọn an toàn với Mẫn. Tuy nhiên, Mẫn đã có một quyết định khá liều lĩnh mang tính bước ngoặt và vô cùng mạo hiểm đó là: chọn Đại học Tân Tạo là nơi nuôi dưỡng và phát triển đam mê của mình.

Những năm đầu tiên, sinh viên TTU sẽ phải cùng với giảng viên và nhà trường từng bước làm quen và thiết lập các quy trình, quy định hay các chương trình học tập để tạo nên truyền thống cho trường. Trong quá trình đó, Phạm Hoàng Mẫn đã nổi lên như một “thủ lĩnh” xuất sắc trong các hoạt động văn hóa, xã hội của trường.

Thành công từ đam mê và quyết tâm của Thủ lĩnh trẻ Asean

Trong suốt quá trình học tập, Phạm Hoàng Mẫn liên tiếp giành được học bổng toàn phần và vẫn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường cũng như các tổ chức, chương trình thiện nguyện trong nước và quốc tế, như: tham gia câu lạc bộ tiếng Anh của trường với các chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các bé mồ côi và trẻ em nghèo trong khu vực; tình nguyện viên cho dự án cộng đồng về giáo dục giới tính và chiến dịch xanh ở nông thôn; tham gia chương trình Mạng lưới trao đổi thanh niên và sinh viên Nhật Bản – Đông Á do Trung tâm Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICE) tổ chức, Thành viên Ban chấp hành Hội sinh viên TTU…

Với mục tiêu đào tạo những lãnh đạo giỏi, có tâm, có tầm của TTU và bằng những cố gắng nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ từ thầy cô cũng như sự đồng hành của bạn bè TTU, đặc biệt là sự quan tâm hướng dẫn của thầy Đặng Thanh Nhơn – giảng viên Khoa Nhân Văn, Phạm Hoàng Mẫn không chỉ là niềm tự hào của TTU, mà còn là một trong những tấm gương tiêu biểu góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu.