Đại học Tân Tạo tổ chức đoàn tham quan, trao đổi hợp tác tại bệnh viện Thống Nhất

Ngày 19/07/2023, PGS.TS. Meden F. Isaac-Lam (Học giả chương trình Fulbright) cùng với TS. Nguyễn Thanh Điền (Trưởng phòng Quản lý Đào tạo) đã đến Bệnh viện Thống Nhất để tham quan, trao đổi hợp tác và báo cáo Chuyên đề: “Chemistry Applications in Cancer and in Mental Disorder”.

Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc Bộ Y tế, với quy mô 1200 giường bệnh, gồm 51 khoa, phòng; trong đó khối nội (20 khoa), khối ngoại (11 khoa), khối cận lâm sàng và khối cơ quan (12 khoa, phòng). Trước năm 1975, Bệnh viện Thống Nhất mang tên gọi là “Vì Dân”. Bệnh viện Thống Nhất là trung tâm lọc máu đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ ISO 9001-2015 với 20 máy chạy thận nhân tạo, hệ thống xử lý nước R.O thế hệ mới hàng đầu châu Âu. Là đơn vị điều trị Đột quỵ được Tổ chức Đột quỵ Thế giới công nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award.

Ngoài ra, Bệnh viện Thống Nhất nổi bật với lĩnh vực Chuyên khoa tim mạch chuyên sâu, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và triển khai thành công như mổ tim hở, phẫu thuật động mạch cảnh, động mạch chủ, các thủ thuật can thiệp về tim mạch, phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Nội dung bài báo cáo chuyên đề xoay quanh ứng dụng hóa học trong điều trị ung thư liên quan đến việc tổng hợp chất cảm quang có tiềm năng sử dụng trong liệu pháp quang động học. Thử nghiệm in vitro được dùng để xác định hiệu quả quang động của chúng đã được thực hiện trong các tế bào ung thư vú bộ ba âm tính và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chụp cộng hưởng từ và quang phổ là ứng dụng của hóa học trong “rối loạn căng thẳng” sau chấn thương (PTSD), một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến một số quân nhân Hoa Kỳ. Một trình tự mới đã được sử dụng để định lượng đồng thời các chất chuyển hóa thần kinh khác nhau ở các vùng não cụ thể ở những đối tượng người mắc PTSD.

Xin chân thành cảm ơn Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ PGS.TS.BS. Hồ Thượng Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện và quý Y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã hỗ trợ và đón tiếp Phó giáo sư PGS. TS. Meden và Đoàn trường Đại học Tân Tạo.

Tại buổi làm việc nêu trên, phía Bệnh viện Thống Nhất đã thông tin, giới thiệu những nét tổng quan, cũng như thế mạnh của Bệnh viện trên các lĩnh vực khám chữa bệnh, nhân lực, trang thiết bị, đào tạo, chỉ đạo tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin…, và những thành tựu Bệnh viện đã đạt được trong những năm gần đây. Mang đến sự liên kết hợp tác chặt chẽ giữa Đại học Tân Tạo, các học giả – nhà nghiên cứu quốc tế đến Việt Nam trao đổi, học tập sự cải tiến trong nền Y học nước nhà cũng như ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng chữa bệnh cho người dân.