Đại học Y Đài Bắc và Đại học Tân Tạo: Thảo luận hợp tác trong nghiên cứu Y khoa

290

Trong lĩnh vực Y khoa, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến không chỉ đóng vai trò quyết định trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn là bệ phóng cho các bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu và đào tạo. Trường Đại học Tân Tạo (TTU), trong sự kiện ngày 5/3/2024, đã đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thảo luận hợp tác quốc tế bằng cuộc trao đổi cùng phái đoàn chuyên gia Đại học Y Đài Bắc (Taipei Medical University – TMU), một trong những cơ sở giáo dục và nghiên cứu Y khoa tại châu Á.

Dẫn đầu đoàn chuyên gia đến từ Đại học Y Đài Bắc là GS.BS. Pai Jung Huang, buổi thảo luận chia sẻ các nội dung xoay quanh công nghệ tiên tiến không chỉ là cơ hội để TTU nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo mà còn mở ra hướng đi mới cho sinh viên với việc tiếp cận các công nghệ hàng đầu như công nghệ nuôi cấy tế bào, tế bào gốc, và ứng dụng AI cùng robot trong Y khoa.

GS.BS. Pai Jung Huang chia sẻ nội dung liên quan đến nghiên cứu và các công nghệ mới đưa vào lĩnh vực Y khoa

Trong cuộc họp, các chuyên gia đã thảo luận về tiềm năng to lớn của công nghệ nuôi cấy tế bào và tế bào gốc. Đây là những công nghệ đứng đầu trong cuộc cách mạng Y khoa, có khả năng điều trị các bệnh mãn tính và hiếm gặp. Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo, TS. Nguyễn Mai Lâm, cùng với các Thầy/Cô là Lãnh đạo các Phòng/Khoa như TS. Nguyễn Thanh Điền (Trưởng phòng QLKH và HTQT), TS. Tạ Văn Quang (Phó trưởng Khoa CNSH), TS. Trần Thanh Thy (Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp), TS.BS Diệp Thành Tường (Phó trưởng Khoa Y TTU) và BSCK2. Trương Quốc Chương (Giám đốc BV Đại học Y Tân Tạo) đã đánh giá cao triển vọng của dự án và sẽ tiếp tục trao đổi để khám phá tính khả thi của việc thiết lập một phòng thí nghiệm tiên tiến về công nghệ tế bào tại TTU.

Phái đoàn TMU và TTU cũng đã thảo luận về vai trò của AI và robot trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe. Sự hợp tác này nhắm đến việc tích hợp các thiết bị thông minh vào lĩnh vực Y khoa, từ phẫu thuật robot cho đến hỗ trợ điều trị thông minh, đem đến cơ hội cho sinh viên và giảng viên tham gia vào nguyên cứu và phát triển khả năng khám-chữa bệnh có sự ảnh hưởng đến cả ngành y tế toàn cầu.

Kết quả từ cuộc trao đổi này không chỉ giới hạn ở việc thiết lập phòng thí nghiệm mới. Đây còn là sự kết hợp giữa hai thế giới tri thức, với TMU mang đến kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong công nghệ Y khoa tiên tiến, bên cạnh đó trường Đại học Tân Tạo cung cấp một môi trường đầy năng lực bởi đội ngũ giảng viên thuộc hàng đầu trong lĩnh vực Y khoa và tiềm năng cho nghiên cứu và đổi mới.

Trong tương lai, sinh viên TTU, thông qua sự hợp tác này, sẽ có cơ hội được đào tạo, nghiên cứu và phát triển trong một môi trường quốc tế, tiếp xúc với những phương pháp và công nghệ mới nhất. Điều này không chỉ nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ mà còn tăng cường sự cạnh tranh và khả năng làm việc trong một thế giới Y khoa ngày càng toàn cầu hóa.

TS. Nguyễn Thanh Điền giới thiệu về hình ảnh Ban Giám hiệu TTU và Quý Thầy/Cô lãnh đạo các Phòng/Ban/Khoa

Sự trao đổi về các nội dung sẽ hợp tác giữa Đại học Y Đài Bắc và Trường Đại học Tân Tạo sẽ mở ra triển vọng mới trong việc phát triển năng lực Y khoa và đào tạo tại Việt Nam. Đây không chỉ là một bước tiến trong việc hợp tác giáo dục quốc tế mà còn là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong bản đồ Y khoa toàn cầu, thông qua việc ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến.