Dám nghĩ, dám làm để nắm tương lai trong bàn tay

50

Bạn yêu thích ngành kỹ thuật nhưng lại lo lắng về công việc của bạn trong tương lai? Có bao giờ Bạn tự hỏi, có bao nhiêu % kỹ sư đang thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành, trong khi nguồn nhân lực mà các công ty chuyên nghiệp hoặc quốc tế tại Việt Nam đang thực sự rất khát? Tôi không thể thống kê được nhưng Tôi biết, nhiều kỹ sư vẫn đang chấp nhận làm công nhân cho một công ty nước ngoài hoặc tập đoàn lớn. Nguyên nhân của sự phi lý đó là gì? Có rất nhiều yếu tố nhưng chúng ta cũng có thể hiểu một phần quyết định chính là do khả năng ngoại ngữ yếu.

Đào tạo kỹ sư có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm thực tiễn đã khó, để khi ra trường họ có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn lại là một điều không hề đơn giản đối với chương trình giáo dục truyền thống tại các trường Đại học ở Việt Nam. Con đường tốt nhất có thể giúp những người đam mê ngành kỹ thuật chạm tay vào giấc mơ làm chủ tương lai của mình, chính là lựa chọn con đường du học hoặc học tại những trường quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, hằn sâu trong ý thức của chúng ta, nói đến trường Quốc tế hay du học, nghĩa là nói đến thế giới của những người giàu. Điều đó đã không còn đúng khi chúng ta biết đến trường Đại học Tân Tạo – một trường Đại học quốc tế phi lợi nhuận.

Đại học Tân Tạo (TTU) là trường Đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (riêng ngành Y giảng dạy bằng song ngữ) được cập nhật thường xuyên theo chương trình của ĐH Duke, một những trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ và thế giới (xếp thứ 25 trên thế giới theo bảng xếp hạng của QS World University Rankings 2014). TTU hiện tại có 5 Khoa với các chuyên ngành mũi nhọn: Điện – Điện tử, Khoa học máy tính, Kỹ thuật công trình xây dựng; Tài chính – Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế; Công nghệ Sinh học, Sinh học Ứng dụng, Ngôn ngữ Anh và Y Đa khoa.

Đại diện Khoa Kỹ Thuật. Từ trái qua: TS. Bùi Xuân Lộc – TS ngành Điện – Điện Tử tại ĐH Illinois bang Urbana-Champaign, Hoa Kỳ; TS. Nguyễn Đình Quyền – TS ngành Khoa Học Máy Tính tại ĐH Rostock, Đức; TS. Cao Tiến Dũng – TS ngành Khoa Học Máy Tính tại ĐH Bordeaux 1, Pháp; TS. Võ Thị Kiều Loan – TS ngành Điện – Điện Tử tại ĐH Illinois bang Urbana-Champaign, Mỹ; PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng – P.Trưởng Khoa Kỹ Thuật; TS ngành Vật Lý Lý Thuyết tại Viện nghiên cứu Vật lý và Hoá học, RIKEN, Nhật Bản; TS. Hoàng Anh Tuấn Kiệt – TS ngành Vật lý Thống Kê tại ĐH Sungkyukwan, Hàn Quốc; TS. Trần Duy Hiến – TS ngành Toán Thống Kê tại ĐH New Mexico, Hoa Kỳ.

Khoa Kỹ thuật của TTU được đầu tư theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ với hệ thống phòng thí nghiệm có trang thiết bị nhập khẩu hiện đại, đội ngũ giảng viên 100% là giáo sư, tiến sĩ tốt nghiệp từ các trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới, họ có nhiều thành tích và giải thưởng xuất sắc trong nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy. Với mối quan hệ quốc tế sâu rộng của đội ngũ giảng viên TTU, sinh viên TTU sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc, trao đổi, làm việc với các giáo sư tại các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới, được trực tiếp tham gia vào các dự án nghiên cứu mà giảng viên đang thực hiện.

Mới trải qua 4 năm, dù TTU là một trường mới thành lập còn non trẻ, nhưng Giảng viên và sinh viên Khoa Kỹ thuật của Trường đã đã và đang chủ trì 7 dự án nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 dự án được tài trợ bởi Qũy phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc Gia (NAFOSTED), 1 dự án được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ khoa học của Chính Phủ Hoa Kỳ (USAID) và 1 dự án do Đại học Illinois (UIUC) và Hải Quân Hoa Kỳ đồng tài trợ. Cũng trong khoảng thời gian này các giảng viên của khoa đã công bố 56 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 29 bài báo nằm trong danh mục các tạp chí quốc tế có uy tín lớn (các tạp chí thuộc SCI). Với những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc, các giảng viên của Khoa Kỹ Thuật Đại Học Tân Tạo đã dành được 2 giải thưởng khoa học uy tín quốc gia, của Viện Toán học và của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam.

Sau 4 năm học tập, Khóa đầu tiên của TTU chuẩn bị tốt nghiệp không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, mà còn có khả năng ngoại ngữ vượt trội, có thể làm việc tại các công ty quốc tế trong và ngoài nước. Sinh viên giỏi của Khoa sau khi tốt nghiệp sẽ được gửi đi học tiếp sau đại học tại các trường đại học và viện nghiên cứu uy tín. Ngay từ năm thứ 3, sinh viên sẽ được hướng dẫn đi thực tập tại các trung tâm nghiên cứu cũng như các công ty lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, TTU luôn được sự hỗ trợ từ Tập đoàn Tân Tạo – Một tập đoàn với nhiều khu công nghiệp trên cả nước trong đó có rất nhiều nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị và linh kiện điện tử vi mô của Nhật Bản và Hàn Quốc – đã cam kết sẽ nhận toàn bộ sinh viên khoa Kỹ Thuật vào làm ngay sau khi tốt nghiệp.Đây là một sự đảm bảo nghề nghiệp rất tốt cho các em sinh viên theo học tại Khoa Kỹ thuật – Đại học Tân Tạo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về khoa Kỹ Thuật  tại  đây hoặc trực tiếp liên lạc với Khoa Kỹ thuật – TTU theo địa chỉ: hung.nguyen@ttu.edu.vn  (PGS – TS Nguyễn Quang Hưng – P. Trưởng Khoa Kỹ Thuật).