Đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học tại Khoa Kỹ thuật Trường ĐH Tân Tạo

136

(Dantri.com.vn) Với đội ngũ giảng viên 100% là tiến sĩ được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu khoa học từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới, Khoa Kỹ thuật Trường ĐH Tân tạo đang mở ra cơ hội học tập tiên tiến cho các sinh viên quan tâm đến các ngành khoa học kỹ thuật như khoa học máy tính, kỹ thuật điện – điện tử, và kỹ thuật công trình xây dựng.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học ở Việt Nam đang và sẽ gặp nhiều thách thức để cạnh tranh nghề nghiệp với sinh viên tốt nghiệp từ nhiều nước trên thế giới, nhất là khi chúng ta tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN từ cuối năm 2015. Do đó, nhiều trường đại học tại Việt Nam đang cố gắng phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu và đồng thời cập nhật chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến để bắt kịp xu thế đào tạo toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Khoa Kỹ thuật Trường đại học Tân Tạo có thể được xem là một trong ít cơ sở đào tạo tại Việt Nam làm tốt điều này ngay từ những ngày đầu.

Trước tiên, có thể kể đến chất lượng đội ngũ giảng dạy. Xuyên suốt quá trình phát triển của mình, đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ Thuật tại Trường Đại học Tân Tạo luôn 100% là tiến sĩ, tốt nghiệp từ các trường đại học lớn từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Canada, Hàn Quốc,… Đây là các giảng viên trẻ, có tâm huyết với giáo dục và có đam mê với nghiên cứu khoa học.

Đại diện giảng viên khoa Kỹ thuật.

Cụ thể, từ năm 2011 tới nay, đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ thuật đã công bố tổng cộng 56 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín; đã tổ chức thành công 3 hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia; đã và đang chủ trì 7 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 đề tài được Quỹ Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia (NAFOSTED) tài trợ, 1 đề tài được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học của chính phủ Hoa Kỳ (USAID), và 1 đề tài được Đại học Illinois và Hải Quân Hoa Kỳ đồng tài trợ.

Với những khát khao cống hiến cho khoa học và giảng dạy cho các thế hệ sinh viên, giảng viên Khoa Kỹ Thuật Trường đại học Tân tạo đã giành được hai giải thưởng Quốc gia, đó là “Giải thưởng Viện Toán học” trao cho TS. Trần Vũ Khanh năm 2011, và “Giải thưởng nghiên cứu trẻ” của Hội Vật lý Lý thuyết dành cho TS. Nguyễn Quang Hưng năm 2012. TS. Nguyễn Quang Hưng, hiện đang là Phó trưởng Khoa kỹ thuật và cũng chính là giảng viên đầu tiên của Đại học Tân Tạo được hội đồng chức danh Giáo Sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo Sư ngành Vật lý năm 2015.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật.

Giống như cách đào tạo ở các nước phát triển, kết quả nghiên cứu khoa học ở Trường đại học Tân Tạo luôn gắn kết với việc phát triển nội dung giảng dạy cho các môn chuyên ngành. Hiện tại, chương trình giảng dạy các ngành kỹ thuật tại trường (hoàn toàn bằng tiếng Anh) là theo chương trình của Đại học Duke. (Duke là đại học tư chuyên sâu về nghiên cứu tại Durham, Bắc Carolina, Mỹ. Theo số liệu xếp hạng của QS World University Rankings 2014, Đại học Duke hiện xếp thứ 25 trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, Duke cùng với MIT xếp thứ 7 theo Báo cáo của U.S. News về bảng xếp hạng dẫn đầu các trường đại học quốc gia).

Ngoài ra, Đại học Tân Tạo là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đang theo đuổi chương trình kiểm định theo Hệ thống kiểm định đại học miền nam Hoa Kỳ, với sự hướng dẫn của trường liên kết là Đại học Duke, và thỏa mãn các yêu cầu của tổ chức kiểm định Hoa Kỳ đối với các ngành đào tạo khối kỹ thuật là tổ chức ABET (American Board of Engineering & Technology). Do vậy, chất lượng đào tạo của sinh viên theo học tại Khoa Kỹ thuật, Trường đại học Tân Tạo hoàn toàn được đảm bảo.

Hiện tại, khoa Kỹ thuật đào tạo ba ngành:

– Ngành khoa học máy tính: Đào tạo sinh viên có kiến thức và tư duy về tổ chức, quản lý, và giúp giải quyết công việc nhờ khoa học và công nghệ máy tính. Tùy theo khả năng và đam mê, sinh viên được hướng dẫn để phát triển chuyên sâu nhằm có thể đảm trách các công việc như: quản lý hệ thống thông tin & công nghệ thông tin; phân tích dữ liệu và tri thức, nhất là dữ liệu lớn; phát triển các hệ thống thông minh trên các thiết bị thông minh (chẳng hạn ngôi nhà thông minh); phát triển phần mềm; thiết kế đồ họa; xây dựng và quản trị mạng; hay áp dụng và phát triển các công cụ và kỹ thuật tính toán và mô phỏng vào các lĩnh vực khác (như công nghệ sinh học, vật lý, kinh tế…).

– Ngành kỹ thuật Điện – Điện tử: Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức hiện đại trong lĩnh vực điện, điện tử và máy tính. Sinh viên sẽ có khả năng giải quyết các công việc liên quan đến việc xử lý, điều khiển, truyền dẫn thông tin và năng lượng trong nhiều ngành công nghiệp như điện tử, tạo phát năng lượng, viễn thông, quốc phòng, dầu khí, v.v. Bên cạnh việc làm việc trong các lĩnh vực chính về điện, điện tử và công nghệ máy tính, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử tại Đại học Tân Tạo có thể làm việc hoặc học cao hơn trong các lĩnh vực liên quan như y sinh, khoa học máy tính, công nghiệp ôtô xe máy, quốc phòng, dầu khí, điện, công nghiệp hàng không vũ trụ… Một số chức danh mà các sinh viên tốt nghiệp ngành này thường được đảm nhiệm trong thực tế bao gồm kỹ sư thiết kế, kỹ sư dự án, chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư trưởng, kỹ sư giám sát và kiểm định chất lượng, kỹ sư thẩm định độ tin cậy/bền vững, kỹ sư phần mềm, kỹ sư chuyên về nghiên cứu, kỹ sư thiết kế hệ thống, kỹ sư công trường, kỹ sư kiểm tra và kỹ sư bán hàng, v.v.

– Ngành kỹ thuật công trình xây dựng: Sinh viên theo học ngành này có thể làm việc trong các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quản lý Nhà nước về xây dựng. Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, sinh viên thể làm việc tại các vị trí như: Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể trở thành chuyên viên tư vấn, lập dự án, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng, đồng thời có thể tiếp tục thamg gia nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ quan nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Theo Diễn đàn Dân trí Việt Nam