Gen Z chọn ngành: “Khối ngành Kinh doanh – Kinh tế – Tài chính

322

Chiều ngày 05/12/2023, Đại học Tân Tạo đã phối hợp cùng trường THPT An Ninh tổ chức chương trình “Gen Z chọn ngành” với sự tham gia của hơn 80 bạn trẻ Gen Z quan tâm đến khối ngành Kinh doanh – Kinh tế – Tài chính diễn ra tại THPT An Ninh. Chương trình đã đem đến một buổi thảo luận sôi nổi, nơi mà các bạn trẻ Gen Z tìm kiếm, khám phá và được giải đáp mọi khía cạnh về khối ngành nêu trên.

Buổi talkshow có sự tư vấn và giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia đến từ Đại học Tân Tạo như: TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – ​​Trưởng Bộ môn Quản trị Kinh doanh khoa Kinh tế & QTKD, ThS. Phạm Lan Anh – Giảng viên khoa Kinh tế & QTKD và ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông – Tuyển sinh. Các diễn giả đã chia sẻ những thông tin nổi bật về xu hướng thị trường lao động, những kỹ năng cần thiết, cơ hội nghề nghiệp mà khối ngành này mang lại.

Từ trái sang phải: TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – ​​Trưởng Bộ môn Quản trị Kinh doanh khoa Kinh tế & QTKD, ThS. Phạm Lan Anh – Giảng viên khoa Kinh tế & QTKD và ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông – Tuyển sinh Đại học Tân Tạo

Đây là buổi chia sẻ tương tác trực tiếp 2 chiều giữa diễn giả và học sinh, các bạn trẻ Gen Z đã có cơ hội đặt câu hỏi trực tiếp, nêu ý kiến, quan điểm cá nhân và thảo luận với những chuyên gia có kinh nghiệm “thực chiến” ở nhiều ngành nghề như Marketing; Sales; Tài chính-Ngân hàng; Kinh doanh Quốc tế; Quản trị Kinh Doanh;… trong lĩnh vực Kinh tế tại nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra bầu không khí giao lưu học hỏi và định hướng cũng như xây dựng cho bản thân các em một lộ trình tiếp theo trong chặng đường cuối của thời học sinh.

Các em học sinh THPT An Ninh sôi nổi tham gia thảo luận hỏi-đáp cùng các chuyên gia

Trong buổi chia sẻ cùng các em học sinh THPT An Ninh, theo xu hướng phát triển công nghệ như hiện nay, các chuyên gia như TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung cho biết thêm các kiến thức về AI (trí tuệ nhân tạo) liệu có thay thế con người trong ngành Kế toán và Tài chính Ngân hàng hay không. “Thực tế là công nghệ có thể thay đổi mô hình công việc, nhưng cũng tạo ra những cơ hội mới. Nếu chúng ta có khả năng sử dụng công nghệ một cách thông minh, chúng ta có thể tối ưu hóa quy trình công việc, tăng hiệu suất, và tập trung vào những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy chiến lược. Công nghệ không phải là đối thủ, mà là đối tác tiềm năng”. 

TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung hỏi-đáp cùng học sinh THPT An Ninh về các thông tin của Khối ngành Kinh tế

Bên cạnh đó, Công nghệ không thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực này. Quan hệ hợp tác giữa nhân sự và công nghệ sẽ là chìa khóa để mở ra cánh cửa mới của sự phát triển, sự linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời bản thân các em học sinh cần tăng khả năng làm việc nhóm (teamwork), tập trung nghiên cứu, tìm tòi thực tế vẫn là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp.” – ThS. Phạm Lan Anh – Giảng viên khoa Kinh tế & QTKD chia sẻ.

Song song đó, các chuyên gia, giảng viên đến từ Đại học Tân Tạo cho biết thêm người làm Kế toán và Tài chính, hay trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế,… các ngành khác trong khối ngành Kinh tế cần liên tục học hỏi và chấp nhận thách thức từ cuộc chạy đua của các “ông lớn” công nghệ. Tư duy đổi mới và sẵn sàng học hỏi thích ứng nhanh với các công nghệ mới sẽ giúp chúng ta duy trì sự nghiệp bền vững hơn.

Th.S Dương Hoài An – Trưởng phòng TT.TS Đại học Tân Tạo tư vấn hướng nghiệp, chọn ngành nghề cho học sinh

Thông qua các vấn đề liên quan đến tầm nhìn, xu hướng nguồn nhân lực, ThS Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông Tuyển sinh còn tư vấn hướng nghiệp trong khối ngành Kinh doanh – Kinh tế – Tài chính: “Chọn chuyên ngành và trường đại học là một quyết định quan trọng đối với sự nghiệp tương lai của các em, trước hết, hãy xác định rõ những sở thích và đam mê của bản thân. Ngành Kinh tế rộng lớn nên việc chọn lựa một chuyên ngành phù hợp với sở thích, năng lực sẽ giúp các em thấy hứng thú, đam mê trong suốt quá trình học tập và làm việc sau này. Chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên là yếu tố quyết định sự thành công của các em trong quá trình học tập. Ngoài ra, mối quan hệ liên kết với doanh nghiệp để có những chuyến thực tập thực tế làm phong phú trải nghiệm học tập và mạng lưới kết nối ngành nghề sẽ giúp các em có được cơ hội làm việc ngay khi vừa tốt nghiệp.”

Chương trình “Gen Z chọn ngành” sẽ diễn ra xuyên suốt cùng nhiều chủ đề xoay quanh các ngành nghề như: Khối ngành Kinh tế, ngành Sức khỏe; ngành Khoa học Máy tính; ngành Ngôn ngữ Anh, ngành Công nghệ Sinh học,…với mục tiêu mong muốn đồng hành các bạn trẻ Gen Z định hướng tương lai, chuyên ngành nào phù hợp với tính cách, điểm mạnh và sở thích của bản thân, từ đó giúp các nhà lãnh đạo tương lai hướng tới những nỗ lực cho ước mơ mà mình theo đuổi.