Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” – “Gen Z – Hành trình định hướng tương lai trong thời đại 4.0” tại THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức (huyện Bến Lức)

521

Sáng ngày 08/01/2024, Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” – “Gen Z – Hành trình định hướng tương lai trong thời đại 4.0” tại THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức (huyện Bến Lức) có sự tham dự của Quý thầy cô Nhà trường, gần 1.400 học sinh đến từ 3 khối lớp 10-11-12. Và phần tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu của các Giáo sư, Tiến sĩ là Trưởng/Phó 6 Khoa đến từ trường Đại học Tân Tạo.

Chương trình có sự tham gia tư vấn hướng nghiệp của Quý Giảng viên là Trưởng/Phó 6 Khoa đến từ trường Đại học Tân Tạo:

  • PGS.TS Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng – Tư vấn nhóm ngành Ngôn ngữ, văn học và văn hóa Việt Nam
  • TS. Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Quản trị tri thức Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM – Tư vấn định hướng tổng thể các ngành, kỹ năng học tập đại học.
  • TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin – Tư vấn nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin
  • TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học
  • TS. BS. Diệp Thành Tường – Phó Trưởng khoa Y – Tư vấn khối ngành Sức khỏe
  • TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD, Khoa Kinh tế & QTKD – Tư vấn nhóm ngành Kinh doanh, Quản trị – Quản lý, Tài chính – Ngân hàng
Quý Giảng viên là Trưởng/Phó 6 Khoa đến từ trường Đại học Tân Tạo

Trong thời đại đầy thách thức và cơ hội, quá trình chọn nghề nghiệp không chỉ là một quyết định cá nhân mà còn là một bước quan trọng xác định hành trình tương lai của mỗi học sinh. Tại các trường trung học phổ thông, việc tư vấn hướng nghiệp mang đến thông tin thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia trở thành một nhiệm vụ quan trọng, giúp học sinh định hình đúng đắn và tự tin trước cánh cửa của tương lai.

Buổi tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu diễn ra ở hội trường THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức (huyện Bến Lức)

Cùng với sự phát triển mạng xã hội vô vàn dày đặc nhiều thông tin hiện nay, chỉ cần một cái click chuột hay một dòng tương tác trên mạng xã hội về chọn nghề, chọn ngành thì đã có hàng triệu đáp án hiển thị ra vô vàng ngành hot. Thế nhưng với nhiều luồng thông tin như thế thì làm sao để các bạn có thể chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của mình và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Quý Giảng viên – Trưởng/Phó 6 khoa của Đại học Tân Tạo là các Giáo sư, Tiến sĩ được đào tạo và tốt nghiệp ở các trường Đại học danh tiếng quốc tế có phần giao lưu tương tác và nhận được nhiều câu hỏi của học sinh xoay quanh các ngành như CNTT; Y khoa; Nhóm ngành Kinh doanh-Kinh tế-Tài chính; Công nghệ Sinh học; Ngôn ngữ Anh;…

Các em học sinh THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức có nhiều thắc mắc liên quan đến CNTT vì vậy TS Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa CNTT chia sẻ với học sinh về khía cạnh của CNTT thực chất là 1 nhóm ngành bao gồm các ngành như: khoa học máy tính (KHMT) – ngành học liên quan đến cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán, các giải pháp để thực hiện chúng như sử dụng máy tính hoặc hệ thống máy tính. Đơn giản là chúng ta học về cách giải thuật toán để từ đó xây dựng nên các phần mềm hoặc 1 chức năng của phần mềm.

CNTT cũng là 1 ngành trong nhóm ngành này, học các công nghệ để áp dụng vào hoạt động công việc của doanh nghiệp, ví dụ học về cài đặt quản trị cơ sở dữ liệu ra sao, thiết lập hệ thống mạng của 1 doanh nghiệp,… Ngành công nghệ phần mềm hay kỹ thuật phần mềm, các em sẽ học về quy trình làm 1 phần mềm, nhằm đảm bảo đúng yêu cầu người dùng. cách thức viết tài liệu, làm việc nhóm,…ngoài ra còn có các ngành như: hệ thống thông tin, an toàn thông tin,…

TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa CNTT trường Đại học Tân Tạo giải đáp các thắc mắc của học sinh

TS Cao Tiến Dũng cho biết thêm các thông tin về cơ hội nghề nghiệp: “Về nhu cầu việc làm thì hiện tại là rất lớn cả trong và ngoài nước. Đặt biệt là về ngành KHMT, do đây là ngành gốc cho 2 lĩnh vực rất quan trọng hiện tại là khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Song song đó có rất nhiều học bổng để du học về ngành KHMT bởi do nhu cầu các giáo sư bên nước ngoài họ cần nhiều sinh viên học tập và nghiên cứu các để tài mà doanh nghiệp đặt hàng. Thầy có thể khẳng định các nguồn học bổng để du học về KHMT là nhiều nhất trong tất cả các ngành nghề trong xã hội”.

TS.BS Diệp Thành Tường – Phó trưởng khoa Y trong phần hỏi đáp với học sinh

Ngoài ra, TS.BS Diệp Thành Tường – Phó trưởng khoa Y giải đáp thắc mắc về học Y khoa ở Đại học Tân Tạo có gì khác biệt bởi Khoa Y TTU luôn nỗ lực tiên phong tạo điều kiện cho sinh viên Y từ Việt Nam sang Hoa Kỳ học hỏi, trải nghiệm công nghệ và kiến thức y tế tiên tiến và đa chiều. Trường đã khẳng định vị thế đào tạo Y khoa và giúp sinh viên phát triển toàn diện để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành. Điều này thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và cùng phát triển với các trường đào tạo nhóm ngành Y khoa khác để mang sinh viên tiếp cận với y học quốc tế.

TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD, Khoa Kinh tế & QTKD nêu các đặc điểm, ưu điểm của khối ngành Kinh tế và QTKD

Ngoài các ngành nêu trên, lựa chọn nhóm ngành kinh tế là một quá trình quan trọng đối với học sinh, đặc biệt là khi chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định về hướng nghiệp và đào tạo cao cấp. Để phân tích đặc điểm của học sinh giúp họ lựa chọn nhóm ngành kinh tế phù hợp, học sinh có thể xem xét những yếu tố sau: năng lực và kỹ năng; sở thích; đam mê; tư duy sáng tạo; khả năng tranh biện; giao tiếp; khả năng teamwork; tầm nhìn toàn cầu yêu thích học ngoại ngữ; năng động và sẵn sàng học hỏi;… là những đặc điểm chính để các em cân nhắc học khối ngành Kinh tế. Tại đại học Tân Tạo đang đào tạo nhóm ngành liên quan đến khối ngành nêu trên như: Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng và Kế toán.

Trong chương trình còn có phần giới thiệu chi tiết các khoa, nhóm ngành từ khoa Y, CNTT, đến Công nghệ Sinh học,… mỗi bàn tư vấn chuyên sâu đều là một thế giới riêng biệt đầy màu sắc, học sinh có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với người đại diện của từng khoa và ngành. Điều này giúp các em hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc, cơ hội phát triển và những thách thức có thể phải đối mặt.

Một số hình ảnh trong chương trình

PGS.TS Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng trường Đại học Tân Tạo
Các em sinh viên của trường Đại học Tân Tạo
TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học

Sau khi kết thúc phần chia sẻ những thông tin bổ ích, BTC chương trình đến từ Đại học Tân Tạo tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh với nhiều câu hỏi trực tiếp liên quan đến các ngành nghề đang được đào tạo tại TTU; chính sách học bổng; học phí; đội ngũ giảng viên đang công tác giáo dục tại trường; cùng những câu hỏi về cách học tập chuẩn bị tâm thế trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024,…

Chúng tôi tự hào với việc mở rộng tầm ảnh hưởng của chuỗi chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” mang đến những thông điệp tri thức như tư vấn hướng nghiệp, không chỉ để giới thiệu về các ngành nghề mà còn để truyền đạt tư duy sáng tạo, khám phá bản thân và khám phá những cơ hội mới. Đặc biệt, chúng tôi luôn chào đón và tìm kiếm những học sinh tài năng để trở thành một phần của “trái tim” Đại học Tân Tạo. Đây không chỉ là nơi đào tạo kiến thức mà còn là môi trường nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo và lòng yêu nghề nghiệp.