Workshop “Chọn nghề Hạnh phúc” năm 2024 – Chủ đề: “Gen Z Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số: Những bước chân đầu tiên” tại THPT Hậu Nghĩa (Long An)

159

Kỷ nguyên số đang mở ra những cơ hội, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Tại THPT Hậu Nghĩa tỉnh Long An, chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” năm 2024 Chủ đề: “Gen Z Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số: Những bước chân đầu tiên” do Đại học Tân Tạo tổ chức không chỉ là một chương trình gắn kết giáo dục mà còn là hành trình đặc biệt quan trọng giúp học sinh Khối 12 hiểu rõ về bản thân, xác định hướng đi của nghề nghiệp và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” năm 2024 do Đại học Tân Tạo tổ chức đồng hành cùng các bạn học sinh THPT trong hành trình thấu hiểu bản thân, định hướng tương lai, chọn lựa ngành nghề, tư vấn tâm lý, giải đáp những băn khoăn cho các bạn học sinh, đặc biệt là cho học sinh khối 12 sẵn sàng trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo thu hút học sinh thông qua các câu chuyện thực tế về nền tảng để khởi nghiệp

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ cũng được quan tâm hơn trước. Thế hệ Gen Z đang hướng đến những ngành mới mẻ, không tìm kiếm mức thu nhập cao hay ổn định mà thay vào đó là những công việc đề cao tính trải nghiệm cao, thể hiện được tố chất, cá tính của bản thân mình.

TS Nguyễn Mai Lâm không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ câu chuyện cá nhân mà còn chia sẻ những phương pháp cụ thể để tạo động lực học tập

Chương trình nhấn mạnh vào việc giúp học sinh hiểu rõ về bản thân, đồng thời xác định được những đam mê, kỹ năng, và giá trị cá nhân của mình. Qua các buổi tư vấn tâm lý, các chuyên gia sẽ hỗ trợ học sinh vượt qua những thách thức tâm lý, giúp học sinh tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định nghề nghiệp.

Chương trình không chỉ dừng lại ở việc thấu hiểu bản thân mà còn giúp học sinh có cái nhìn rõ ràng về tương lai

Giới trẻ thuộc độ tuổi này luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, tự tin, năng động, đa nhiệm và thích khám phá những điều mới mẻ. Chính vì thế, lựa chọn một công việc bản thân yêu thích, mang lại niềm vui và cơ hội phát triển chính là mục tiêu của các bạn khi định hướng ngành nghề. Tuy nhiên, nhiều em lại đam mê về khởi nghiệp từ sớm, bỏ dang dở việc học, điều thường mắc phải nhất đó chính là “khởi nghiệp bằng mắt”, nghe và nhìn thấy bất cứ ai kinh doanh thành công thì đều có cảm giác muốn thực hiện ngay mà chưa hình dung được những rủi ro khi bản thân chưa tích lũy đủ kiến thức-kinh nghiệm-trải nghiệm để có thể đủ cơ sở bắt đầu những dự án khởi nghiệp dù là nhỏ nhất.

Một vài hình ảnh trong chương trình

Em Trần Đức Quỳnh học sinh lớp 12A3 cho biết cảm xúc khi được tham dự chương trình workshop:” Đầu tiên em muốn được cảm ơn thầy Mai Lâm đã mang đến những thông tin giá trị trong buổi giao lưu hôm nay, giúp em giải đáp được nhiều thắc mắc ở bản thân em từ bấy lâu nay về khởi nghiệp ở lứa tuổi học sinh-sinh viên nên như thế nào và chuẩn bị tâm thế để bắt đầu tự kinh doanh không phải là điều dễ dàng mà thế hệ học sinh chúng em từ nay về sau cần phải chuẩn bị đủ kiến thức chuyên môn, tài chính, trải nghiệm để tích lũy cho bản thân nhiều giá trị về cuộc sống hơn”.

Em Trần Đức Quỳnh học sinh lớp 12A3 – THPT Hậu Nghĩa

Em Phạm Nguyễn Thanh Vy lớp 12A6 – THPT Hậu Nghĩa chia sẻ chương trình tư vấn hướng nghiệp đối với Gen Z không chỉ đơn giản là việc truyền đạt thông tin, mà còn tạo ra trải nghiệm tích cực và thú vị, giúp học sinh tụi em tự tin hơn, năng động, và đổi mới trong hành trình chọn nghề của mình. Đó là chìa khóa để học sinh lớp 12 tụi em đạt được sự thành công trong việc, xác định hướng đi và chuẩn bị tâm thế trên con đường sự nghiệp phía trước.

Em Phạm Nguyễn Thanh Vy lớp 12A6 – THPT Hậu Nghĩa

Cô Trần Thị Mỹ Hạnh GVCN lớp 12C4 – THPT Hậu Nghĩa chia sẻ về chương trình đã mang lại cơ hội cho học sinh tiếp cận với thông tin về nhiều ngành nghề đào tạo và cơ hội việc làm, giúp học sinh hiểu rõ hơn về những yêu cầu, kỹ năng cần thiết, và tiềm năng phát triển trong từng ngành. Trước những quyết định quan trọng về tương lai, các em học sinh thường có những băn khoăn trong việc định hình bản thân, dẫn tới một số khó khăn trong việc tìm ra lối đi cho tương lai. Vì vậy, chương trình này đã tạo nên không gian cho học sinh THPT Hậu Nghĩa có cơ hội cùng thảo luận, đặt câu hỏi và nhận được sự hỗ trợ từ BTC, Ban Tư vấn tuyển sinh trong chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” năm nay. Chúng tôi rất vinh dự và xin được chân thành cảm ơn trường Đại học Tân Tạo, TS.Nguyễn Mai Lâm đã cùng trường THPT Hậu Nghĩa nâng bước học sinh lớp 12 trong giai đoạn thấu hiểu đâu là chọn ngành chọn nghề, khởi nghiệp trong tương lai để các em chuẩn bị tâm lý và có thêm nhiều động lực trong học tập”.

Cô Trần Thị Mỹ Hạnh GVCN lớp 12C4 – THPT Hậu Nghĩa

Chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” không chỉ là cầu nối giữa học hành ở cấp THPT và phát triển nghề nghiệp ở bậc Đại học mà còn là bước chân quan trọng đưa học sinh gần hơn với ước mơ của mình. Những giá trị và kiến thức từ buổi workshop này sẽ là nền tảng vững chắc giúp các em chuẩn bị tốt trước khi chọn ngành chọn nghề và khởi nghiệp trong kỷ nguyên số.