Giáo dục khai phóng: Nơi vẽ nên bức chân dung sinh viên đa tài

379

Giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) là mô hình giáo dục đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ, được áp dụng rộng rãi ở Châu Âu và nhiều nước Châu Á, học sinh, sinh viên được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết như tài năng hội hoạ, đàn ca, múa, vẽ,…

Khai phóng giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn

Sinh viên tự tin hơn trong việc thể hiện quan điểm cá nhân, bày tỏ cảm xúc của bản thân.

Việt Nam đang từng bước đột phá trong lĩnh vực giáo dục với mô hình giáo dục khai phóng đầy hứa hẹn. Trong số những trường đại học ứng dụng mô hình này thành công, không thể không kể đến Trường Đại học Tân Tạo (TTU), với việc tạo điều kiện cho sinh viên tham gia đa dạng các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, buổi workshop và chia sẻ kỹ năng sống cùng chuyên gia, TTU đang hướng tới việc xây dựng những công dân toàn cầu có khả năng thích nghi nhanh chóng với sự phát triển của xã hội và đạt được thành công vượt bậc.

Khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng tại TTU được thành lập vào năm 2022 với mục tiêu đào tạo ra những con người tài năng, uyên bác trong nhiều lĩnh vực, có phẩm chất đạo đức tốt và có khả năng diễn thuyết lưu loát. Mô hình giáo dục này không chỉ tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn, mà còn đặt trọng điểm vào việc phát triển đức hạnh và kỹ năng sống cho sinh viên.

Hoạt động văn-thể-mỹ sáng tạo, năng động

Một trong những hoạt động quan trọng trong giáo dục khai phóng là khám phá các vấn đề, ý tưởng và phương pháp trong lĩnh vực nhân văn và nghệ thuật cũng như khoa học tự nhiên và xã hội. Nhờ tham gia vào các hoạt động, sinh viên được khuyến khích tư duy rộng mở, học cách đọc phê bình và phản biện một cách khoa học. Đây là cơ hội để trau dồi vốn hiểu biết về văn hóa và xã hội, cũng như phát triển khả năng suy ngẫm sâu sắc về những vấn đề phức tạp trong thế giới hiện đại.

Phòng Nghệ thuật Khai Phóng tại TTU thúc đẩy phát triển toàn diện cho sinh viên, khích lệ và truyền cảm hứng đến các bạn để thể hiện sự sáng tạo và cảm xúc của bản thân qua các bộ môn nghệ thuật như hội hoạ, nhạc cụ, khiêu vũ, nhảy hiện đại và nhiều hoạt động nghệ thuật khác. Đây là cơ hội tuyệt vời để họ khai phá và phát triển tiềm năng sáng tạo của mình, tạo nên những trải nghiệm thẩm mĩ tinh tế và đắm chìm trong cảm xúc tràn đầy ý nghĩa.

Phòng Nghệ thuật Khai phóng là nơi học sinh, sinh viên học tập các bộ môn nghệ thuật như đàn, hát, múa, vẽ…

Phòng Nghệ thuật Khai phóng không chỉ là nơi sinh viên thể hiện khả năng nghệ thuật của mình mà còn là không gian giúp trải nghiệm và tận hưởng cái đẹp. Những hoạt động nghệ thuật trong phòng này giúp khơi dậy cảm xúc thẩm mỹ, rung động trước vẻ đẹp của nghệ thuật, và tạo ra những tác phẩm độc đáo. Đồng thời, việc tham gia vào các bộ môn nghệ thuật khác nhau cũng giúp sinh viên phát huy sức mạnh và tiềm năng cá nhân, tạo ra sự đa dạng và sáng tạo trong việc thể hiện cảm xúc và tư duy.

Các bạn sinh viên tham gia câu lạc bộ mỹ thuật được hướng dẫn những bước cơ bản nhất khi vẽ chì.

Phòng Nghệ thuật khai phóng hoạt động theo nhóm hoặc câu lạc bộ, dành cho giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên trong toàn TTU và toàn thể những cá nhân có đam mê tìm tòi và phát triển bản thân. Mô hình hoạt động linh hoạt cho phép tổ chức sinh hoạt các CLB, nhóm nghệ thuật, tập văn nghệ, khiêu vũ, hội họa và tổ chức các minishow, cuộc thi nhỏ giữa các nhóm.

Giáo dục khai phóng với nhiều hoạt động bổ ích mang đến cho các bạn sinh viên sự cởi mở và phát huy được năng lực tiềm tàng của bản thân.

Những hoạt động này không chỉ giúp mở rộng khả năng sáng tạo của sinh viên mà còn gắn kết cộng đồng và tạo ra sự gần gũi trong việc chia sẻ niềm đam mê với nghệ thuật. Nhờ đó, giúp cho người học quan sát sự thay đổi và tìm được những gì liên quan đến nhau, từ đó định hình ra bước sắp tới trong tương lai với khả năng chuyển đổi và thích ứng rất dễ dàng.

Anh Nguyễn Tôn Kinh Luân hướng dẫn các em những bước cơ bản khi vẽ chì

Ngoài ra, phòng được xây dựng nhằm mục tiêu mang đến cho sinh viên một không gian để trải nghiệm những hoạt động cảm xúc tinh thần trong Chương trình Giáo dục Khai phóng. Cụ thể sinh viên sẽ được trải nghiệm và thể hiện những năng lực cá nhân tiềm ẩn cũng như khơi dậy những cảm xúc thẩm mĩ, những rung động trước cái đẹp.