Giáo sư, Bác sĩ Thạch Nguyễn: Hành trình mang sinh viên Việt chinh phục Y học Hoa Kỳ

158
GS.BS Thạch Nguyễn

Y học Việt Nam ngày càng có những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, làm chủ nhiều kỹ thuật y học hiện đại, từng bước ghi dấu ấn của mình lên bản đồ y tế thế giới. Đóng góp vào vai trò này, không thể không nhắc đến Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch (GS.BS Thạch Nguyễn), là người tiên phong trong việc đưa sinh viên Việt Nam tiếp cận Y học Hoa Kỳ, Y học theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Giáo sư là chuyên gia hàng đầu về Tim mạch học tại Mỹ, người khai sáng cho ngành Tim mạch can thiệp Việt Nam. Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Ban chấp hành Hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hội can thiệp Tim mạch học Hoa Kỳ, Giám đốc Nghiên Cứu Tim mạch Bệnh Viện Methodist, Merrillville Indiana. GS.BS Thạch Nguyễn hiện là Phó hiệu Trưởng, phụ trách học thuật, kiêm Trưởng Khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo.

Tâm sức cho Y học và lý tưởng cao đẹp của Người Thầy Thuốc

Trong cuộc đời nghiên cứu của mình, GS.BS Thạch Nguyễn dành nhiều tâm sức cho những nghiên cứu mang tính chất lâm sàng, cải tiến và thiết yếu đối với lĩnh vực tim mạch. Những nghiên cứu này giúp tìm ra những phương pháp mới để cải thiện các can thiệp về nguy cơ mạch vành… và được đánh giá là có cách tiếp cận rất sáng tạo, đột phá và mang lại nhiều ý tưởng mới. Nghiên cứu mới nhất của Giáo sư là về thủy động lực học trong tim mạch, truy về căn nguyên của bệnh.

Sinh viên khoa Y đại học Tân Tạo trong một tiết cùng học với Thầy Trưởng Khoa GS.BS Thạch Nguyễn

Đối với Giáo Sư, người học Y Khoa phải vừa có TÀI vừa có ĐỨC. Một Người Thầy thuốc không chỉ giỏi về những giải pháp điều trị, kiến thức hay kỹ thuật lành nghề mà còn phải có tấm lòng nhân ái, đồng cảm với từng bệnh nhân mà mình chăm sóc, điều trị. Đó là sự khác biệt giữa một NGƯỜI Thầy thuốc và một cái MÁY trị bệnh. Ông cũng từng nhắc, các Bác sĩ cần chú tâm hơn nữa để ra các quyết định có lợi nhất cho người bệnh, bao gồm cả việc đưa ra các giải pháp điều trị hợp lý, tiết kiệm nhất có thể. Vì vấn đề chi phí luôn là vấn đế lớn đối với người bệnh, do đó phòng ngừa là cách tốt nhất và là cách đầu tiên, vì làm bớt bệnh và khiến chi phí điều trị giảm đi. Bác sĩ nào mà không hướng dẫn phòng ngừa cho bệnh nhân thì không hoàn thành nhiệm vụ.

Người Thầy của nhiều thế hệ bác sĩ tài năng và Cơ duyên với Đại học Tân Tạo

Có nhiều năm làm việc tại Hoa Kỳ, hơn ai hết GS.BS Thạch Nguyễn hiểu rõ Mỹ là “thánh địa” của những phát minh, những nghiên cứu khoa học có tầm ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Vì lí do đó, Giáo sư với cương vị là một người Thầy muốn sinh viên Y khoa phải học Y theo phương pháp của người Mỹ, học cách tư duy kiểu Mỹ luôn tìm tòi tạo ra cái mới, đi thẳng vào vấn đề và giải quyết đến cùng. Giáo sư đề cao “cầm tay chỉ việc” trong lâm sàng, thực tập sinh bác sĩ sẽ đứng cạnh bệnh nhân với tư cách là người điều hành đầu tiên, giảng viên sẽ đứng sau thực tập sinh và giúp thủ thuật. Bằng cách này, thực tập sinh bác sĩ có thể làm rất nhiều và học được rất nhiều.

GS.BS Thạch Nguyễn có một khao khát mãnh liệt muốn đưa tinh hoa của thế giới về truyền thụ cho các bác sĩ trẻ, sinh viên Y khoa Việt Nam để đưa nền Y học nước nhà lên tầm cao mới, được Hoa Kỳ và thế giới công nhận. Với lý tưởng cao đẹp này, GS.BS Thạch Nguyễn đã gặp được GS.TS. Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a. Prof. Dr. Maya Dangelas), Nhà sáng lập của Trường Đại học Tân Tạo (TTU) cũng là Người có cùng lý tưởng phát triển đất nước, đầu tư cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Sinh viên khoa Y đại học Tân Tạo trong một tiết cùng học với Thầy Trưởng Khoa GS.BS Thạch Nguyễn

Năm 2016, GS.BS Thạch Nguyễn đồng ý nhận sứ mệnh giáo dục này, trở thành Trưởng khoa Y của TTU. Thầy đã xây dựng chương trình Y Khoa TTU cải tiến theo một phần chương trình của Khoa Y của Đại học Illinois, Chicago, Hoa Kỳ. Cũng vì thế, khoa Y TTU được giảng dạy theo chương trình song ngữ Anh và Việt để sinh viên có khả năng ngoại ngữ để truy cập tài liệu y học quốc tế và định hướng cho một môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Đặc biệt, Đại học Tân Tạo là trường đầu tiên ở Việt Nam và thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á đưa công nghệ 3D – hệ thống Anatomage vào giảng dạy từ những năm 2016-2017.

Sinh viên khoa Y đại học Tân Tạo trong một tiết cùng học với Thầy Trưởng Khoa GS.BS Thạch Nguyễn

Bên cạnh đó, Trường Đại học Tân Tạo cũng đã liên kết với 16 bệnh viện tuyến đầu ở TP. Hồ Chí Minh để sinh viên thực tập, đảm bảo hiệu quả thông qua thực hành, học hỏi từ các Thầy Cô, Bác sĩ dạy lâm sàng. Với sự dìu dắt của GS.BS Thạch Nguyễn, sinh viên TTU có cơ hội đến Mỹ 1 – 2 tháng thực tập tại những bệnh viện uy tín như St Mary Medical Center (Indiana), University of Maryland Medical Center (Maryland), Hermann Memorial Hospital (Texas), Christ Hospital (Illinois). Từ năm 2016 đến nay, 10 nhóm sinh viên đã đến Mỹ thực tập. Ngoài ra, sinh viên Y khoa còn được tạo cơ hội tham gia nghiên cứu và báo cáo khoa học tại các hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế.

Sinh viên TTU được GS.BS Thạch Nguyễn hướng dẫn trực tiếp tại bệnh viện S.Mary Hoa Kỳ

Có thể thấy bằng sự tận tâm với sứ mệnh “trồng người”, GS.BS Thạch Nguyễn đã xây dựng một môi trường mơ ước cho sinh viên Y khoa tại Việt Nam. Kết quả không ngoài mong đợi, các bác sĩ tốt nghiệp tại TTU đã làm việc tại các bệnh viện và các trung tâm y tế từ tại địa phương hoặc tuyến trung ương. Có những bác sĩ tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu y khoa trên toàn quốc, tham gia chương trình Bác sĩ nội trú tại các bệnh viện danh tiếng trong nước như Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,…. Năm 2020, TTU có 4 bác sĩ tốt nghiệp và năm 2021 có 3 bác sĩ được cấp học bổng và nhận vào chương trình Bác sĩ nội trú của VinUniversity. Ngoài ra, một số bác sĩ được thực tập nội trú tại các bệnh viện tại Mỹ khi hoàn thành các yêu cầu của hội đồng y khoa Hoa Kỳ.

GS.BS Thạch Nguyễn thật sự là chuẩn mực cho Người “truyền lửa”, hun đúc ý chí, niềm tin, sự kiên định tin vào ngành Y khoa đối với sinh viên TTU nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung. Thầy đã tạo ra một khoa Y lý tưởng tại Đại học Tân Tạo với triết lý “Y học Hoa Kỳ, Y đức Hải Thượng”.

Năm 2022, Khoa Y Đại học Tân Tạo tuyển sinh 3 chuyên ngành bao gồm Y Khoa, Điều dưỡng, và Kỹ thuật xét nghiệm Y học.

Ngành Y đa khoa với chương trình đào tạo 6 năm, học phí 150,000,000 VND/năm. Ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm Y học chương trình giảng dạy theo tín chỉ: 1,300,000 VND/lý thuyết, 1,950,000/thực hành, bình quân 40,000,000 VND/năm. Nhà Trường giữ ổn định chính sách học phí không đổi trong suốt khóa học.

Bên cạnh đó, TTU áp dụng chính sách giảm học phí 30% cho sinh viên là con em của giảng viên, giáo viên, bác sĩ, cán bộ y tế trên khắp cả nước hoặc có hộ khẩu ở Long An.

Về học bổng tài năng cho năm đầu tiên, thí sinh đạt giải HSG cấp Quốc tế, quốc gia, giải tỉnh được miễn phí 100% học phí năm đầu. Với ngành Y Khoa, học bổng 100% năm đầu tiên cho thí sinh thi trên 23 điểm các tổ hợp B00, A02, B03, D08. Với ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, thí sinh trên 20 điểm các tổ hợp trên cũng được học bổng 100% năm đầu tiên.

Với ngành Y Khoa, thí sinh đạt loại Giỏi học bạ Lớp 12 hoặc thi điểm THPT QG trên 22 điểm các tổ hợp B00, A02, B03, D08 đủ điều kiện xét tuyển vào Trường. Với ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm Y học, thí sinh đạt loại Khá học bạ Lớp 12 hoặc thi điểm THPT QG trên 19 điểm các tổ hợp nêu trên để xét tuyển vào Trường.

* Lưu ý, đối với các nhóm ngành sức khỏe, điểm thi xét học bổng không bao gồm điểm ưu tiên, khu vực.

Hotline Tư vấn tuyển sinh: 0981.152.153 – 0359.152.153 – (0272).377.5995

Email: tuyensinh@ttu.edu.vn