GS.TS.BS. Thạch Nguyễn – Cơ hội nâng tầm ngành tim mạch Việt Nam

Khai mạc Hội nghị tim mạch quốc tế Thăng Long lần thứ II sáng ngày 18-8.

NDĐT- Hội nghị tim mạch quốc tế Thăng Long lần thứ II với chủ đề Nơi ý tưởng thành hiện thực chính thức khai mạc sáng 18-8 tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng. Đây là cơ hội nâng tầm ngành tim mạch Việt Nam vươn tầm thế giới, với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu trong nước và quốc tế.

Sự kiện do Hội tim mạch Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội và Hội tim mạch Việt Nam, phân hội Tim mạch can thiệp Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh mãn tính không lây. Bệnh tim mạch ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cộng đồng, là gánh nặng cho xã hội. Tại Việt Nam, những năm gần đây, tỷ lệ người mắc các bệnh tim mạch và liên quan đến tim mạch đang ở con số đáng báo động, đặt ra những nhiệm vụ và thách thức mới trong sứ mệnh của Hội Tim mạch Hà Nội.

Hội nghị Tim mạch quốc tế Thăng Long lần thứ II góp phần khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành Tim mạch học Việt Nam. Với gần 200 bản báo cáo khoa học, hội nghị đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trong Khoa học Tim mạch, được trình bày tại 30 phiên họp. Trong đó có các phiên họp chuyên sâu mang tính chất khoa học của ngành tim mạch và các phiên đào tạo cơ bản dành cho các bác sĩ trẻ, các bác sĩ nội khoa chung. Hàng chục các báo cáo lâm sàng ghi nhận những tiến bộ trong nghiên cứu lâm sàng tim mạch học thời gian vừa qua như tiếp cận hội chứng vành cấp, cập nhật bệnh lý bệnh động mạch vành, các chiến lược can thiệp động mạch vành qua da, Cải thiện hậu dư Tim mạch, Phẫu thuật cho bệnh lý mạch vành và phẫu thuật ít xâm…

Hội nghị tri ân những giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành, quốc tế và trong nước, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Tim mạch học đồng thời mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho nhân dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tặng danh hiệu Vì sự nghiệp xây dựng thủ đô năm 2017 cho hai Giáo sư Gérard Bonot và Thạch Nguyễn – Những người gắn bó 20 năm qua với ngành tim mạch Việt Nam; vinh danh các bác sĩ Trần Văn Dương, GS.TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn và Giáo sư John Douglas – những người đầu tiên mở đường cho ngành Tim mạch học can thiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Nguồn: nhandan.com.vn