Hành trình 10 năm vun trồng cho các đoá hoa Trạng Nguyên

108

Với tiêu chí lựa chọn những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc nhất trên nền tảng đạo đức tốt, thể hiện nỗ lực tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; Hoa trạng nguyên không chỉ là giải thưởng để tôn vinh mà còn là nơi kết nối những tài năng trẻ, tri thức trẻ Việt Nam và tri thức toàn cầu.

Vào mùa hè hằng năm, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên lại đi tìm những gương mặt đại diện cho những học sinh, tân sinh viên xuất sắc vừa hoàn thành 12 năm đèn sách.

Năm nay, Hoa trạng nguyên 2017 lại tiếp tục hành trình tìm kiếm những bông hoa trạng nguyên mới, những bông hoa được tuyển chọn từ các cuộc thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, học sinh đạt kết quả cao nhất từ cuộc thi THPT quốc gia 2017.

Gương mặt tươi rói, tràn ngập nụ cười là điểm chung của những bạn trẻ được nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên mỗi năm. Họ đều có chung sự nỗ lực thầm lặng, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập

Thầy Huỳnh Hổ, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Tân Tạo – Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Hoa trạng nguyên, cho biết: “Từ giữa tháng 8/2017, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ đề cử từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Trường Trường học phổ thông. Cùng với sự đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, giải thưởng Hoa trạng nguyên cũng có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Giải thưởng năm nay chủ yếu dành tặng cho học sinh đoạt giải Quốc tế, học sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quốc gia và nhiều nhất là Top 5 học sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 của mỗi tỉnh.”

Lê Quý Đôn, nhà bác học lỗi lạc của Việt Nam thế kỷ XVIII, đã khẳng định rằng “Phi trí bất hưng” – như một câu nói mang ý nghĩa thời đại, đó chính là dân tộc nào biết quý trọng tri thức, quy tụ và phát huy được sức mạnh trí tuệ trong tầng lớp tinh hoa, dân tộc ấy sẽ phát triển hưng thịnh. Trước đó ba thế kỷ, Tiến sĩ Thân Nhân Trung, trên tấm bia Tiến sĩ đầu tiên dựng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã khắc ghi những thông điệp thâm thúy mà Ông muốn lưu lại cho hậu thế: “…Hiền tài là nguyên khí của quốc gia…” Thông điệp trên một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của nhân tài đối với việc hưng thịnh của một quốc gia. Kế thừa lời dạy của tiền nhân, Ban tổ chức Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên luôn nỗ lực tìm kiếm, vinh danh và góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Tính đến năm 2017, qua 10 mùa giải với gần 10.000 Hoa trạng nguyên đã được tôn vinh, được nhìn thấy các “bông hoa tươi thắm” đã trưởng thành và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, tri ân lại những người quan tâm đến các em, đó là điều mà Ban tổ chức mong mỏi hơn hết.

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên là một hoạt động thường niên do bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas), Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo sáng lập, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008. Trải qua 10 năm, Giải thưởng đã trao học bổng cho gần 10.000 Hoa Trạng Nguyên là học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, với tổng giá trị lên tới hơn 22 tỷ đồng. Giải thưởng đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần học tập hăng say, sáng tạo cho học sinh, sinh viên trên mọi miền đất nước, để các bạn thành công và tỏa sáng hơn trên con đường học vấn. Ban tổ chức cũng cho biết thêm, trong tất cả các mùa giải, Trường Đại học Tân Tạo luôn ưu tiên cấp học bổng toàn phần cho những học sinh đạt giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đăng ký học tại trường Đại học Tân Tạo nếu đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển sinh của Nhà trường.

Nguồn: tienphong.vn