Mô hình hướng nghiệp hiệu quả từ sớm | Học sinh Khối 10 – THPT Đức Hoà trải nghiệm môi trường đại học

3319

Trong không khí rộn ràng của buổi sáng chủ nhật ngày 14/4/2024, Đại học Tân Tạo chào đón hơn 700 học sinh lớp 10 – THPT Đức Hòa, huyện Đức Hoà đến tham quan, chương trình có những hoạt động sôi nổi, nhiều khoảnh khắc ấn tượng về TTU.

Mô hình hướng nghiệp hiệu quả giai đoạn lớp 10

Chương trình giáo dục hướng nghiệp được thiết kế và phối hợp tổ chức nhằm “phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp học sinh phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, trở thành người học tích cực, tự tin, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh các tri thức và kĩ năng nền tảng, có ý thức lựa chọn nghề nghiệp và học tập suốt đời; có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành người công dân có trách nhiệm, người lao động có văn hoá, cần cù, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân và yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời đại toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp mới”.

Học sinh tìm hiểu về khoa Y TTU
Phần chia sẻ đến từ khoa CNTT TTU

Trải nghiệm thực tế – Mở ra cánh cửa tương lai

Qua từng năm tổ chức, trước mùa tuyển sinh, đông đảo học sinh phổ thông ở huyện thuộc tỉnh Long An, các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Tây Ninh đã về trường Đại học Tân Tạo để có những trải nghiệm thử làm sinh viên.

Hào hứng trải nghiệm làm sinh viên, các em học sinh lớp 10 trường THPT Đức Hoà bày tỏ niềm yêu thích đối với không gian tại TTU. Các em cho rằng việc tham quan trải nghiệm campus giúp các em có góc nhìn mới mẻ về ngôi trường đại học trong tương lai. Thông qua chuyến trải nghiệm, học sinh có thể đặt ra nhiều “tiêu chuẩn” rõ ràng cho ngôi trường Đại học trong mơ của mình sau 2 năm học nữa.”

Theo chia sẻ của các thầy cô là GVCN cùng đồng hành với học sinh, mỗi chuyến tham quan trường đại học là bài học lớn, rất ý nghĩa. Được trải nghiệm, tham quan thực tế các hoạt động sinh hoạt, học tập, trao đổi cùng sinh viên giúp công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh hiệu quả hơn. Trong quá trình tham quan, học sinh được tư vấn nhiều thông tin hữu ích…,

Qua những năm nghiên cứu ý tưởng và tổ chức ra những chương trình như Open House. Chúng tôi nhận thấy phương thức tư vấn truyền thống như tập trung học sinh để hỏi đáp tại các cơ sở giáo dục phổ thông hay qua các phương tiện truyền thông để thông tin đến học sinh những vấn đề về công tác tuyển sinh không gợi mở hết những gì các em muốn biết, muốn hỏi.

Học sinh khó có thể cảm nhận ngành nghề mình chọn sẽ học như thế nào, cuộc sống sinh viên cần có những kỹ năng gì, phương pháp học của sinh viên có gì khác. Được trực tiếp đến trường, trải nghiệm, các em học sinh được giải đáp cặn kẽ về những vấn đề liên quan đến chỉ tiêu, ngành nghề mình chọn, phương thức tuyển sinh theo từng năm, đặc biệt như năm 2024 có gì khác, năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi ở phương diện nào… đồng thời được trải nghiệm thực tế như một sinh viên của trường là điều rất hay. – Ý kiến của các giáo viên đưa học sinh đến tham quan tại TTU.

Cùng với việc hướng tới xây dựng một hệ sinh thái giáo dục mở, khai phóng, chứng minh rằng Đại học Tân Tạo không chỉ đề cao việc truyền đạt kiến thức mà còn quan tâm đến việc phát triển kỹ năng và khám phá tiềm năng cá nhân của sinh viên. Thông điệp mà Đại học Tân Tạo muốn gửi gắm qua đó là: “Hãy đến với chúng tôi, không chỉ để học, mà còn để phát triển bản thân, khám phá đam mê và định hình tương lai của bạn trong một môi trường giáo dục tôn trọng và khuyến khích sự độc lập, sáng tạo.”

Một vài hình ảnh khác

Đoàn giáo viên trường THPT Đức Hoà

Học sinh được tham quan Smart farm của Trung tâm Khởi nghiệp TTU