Hơn 600 học sinh khối 11 trường THPT Đức Hòa tham quan, học tập trải nghiệm, tư vấn nghề nghiệp tại trường Đại học Tân Tạo

4152

Chủ Nhật ngày 07/4/2024, trường THPT Đức Hòa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An phối hợp cùng trường Đại học Tân Tạo (TTU) tổ chức chuyến tham quan và trải nghiệm tư vấn nghề nghiệp đầy ý nghĩa tại TTU cho hơn 600 học sinh khối 11. 

Tham quan trải nghiệm trước khi bước vào bậc đại học trở thành một bước đệm quan trọng, giúp học sinh có cái nhìn bao quát và hiểu rõ hơn về môi trường học tập, nghiên cứu mà mình sẽ chọn lựa. Trong bối cảnh giáo dục và nghề nghiệp ngày càng đa dạng và nhiều sự lựa chọn, điều này giúp các em không chỉ tiếp cận sát sao được với kiến thức và kỹ năng thực tế mà còn giúp các em xác định rõ hơn đam mê và định hướng nghiệp của bản thân.

Hơn 600 học sinh lớp 11 trường THPT Đức Hòa tham gia chương trình Open House 2024 “Hành trình định hướng tương lai” do trường Đại học Tân Tạo tổ chức

Sự kiện Open House tại TTU đã chào đón đoàn giáo viên và học sinh khối 11 của trường THPT Đức Hoà với sự tham gia tiếp đón của Ban Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo Phòng TT.TS và các đơn vị chức năng. Trong khuôn khổ chương trình, các học sinh đã được tham gia nhiều hoạt động thú vị và bổ ích như: Workshop “Gen Z Lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0”, giới thiệu 7 bước hướng nghiệp hiệu quả, thông tin về công tác tuyển sinh năm 2024 và các ngành nghề được đào tạo tại TTU.

Chương trình còn mở ra không gian cho các em học sinh lớp 11 tham quan cơ sở vật chất hiện đại của TTU, bao gồm: Thư viện, phòng học, phòng thí nghiệm, qua đó giới thiệu về chương trình đào tạo và định hướng nghề nghiệp tương lai. Giao lưu với sinh viên TTU cũng là một phần quan trọng của chương trình, giúp các em có cái nhìn thực tế và gần gũi về cuộc sống sinh viên cũng như quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

TS. Tạ Văn Quang – Phó trưởng khoa CNSH

Trong bối cảnh hiện nay, khi thế giới đang trải qua những biến đổi nhanh chóng trong công nghệ, kinh tế và xã hội, việc lựa chọn nghề nghiệp trở thành một quyết định khó khăn đối với nhiều phụ huynh và học sinh. Sự đa dạng của ngành nghề khiến các em bối rối không biết đâu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Trong buổi tư vấn hướng nghiệp với sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sĩ đến từ 6 khoa của trường Đại học Tân Tạo như Khoa Y, Kinh tế và QTKD, Khoa CNTT, Khoa Công nghệ Sinh học, Khoa Ngôn ngữ, Khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng đã mở ra một hướng đi mới cho các em.

TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa CNTT
PGS.TS Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và Giáo dục Khai phóng

Các giảng viên cho biết tầm quan trọng của việc hiểu rõ bản thân, khi mỗi cá nhân biết mình muốn gì, điểm mạnh và ngành nghề phù hợp là gì, các em sẽ chủ động trau dồi kiến thức và kỹ năng để đạt được thành công trong tương lai. Điều này không chỉ giúp học sinh tự tin hơn trong các cuộc phỏng vấn xin việc mà còn giảm thiểu nguy cơ làm việc trái ngành, mang lại cảm giác yêu thích và hạnh phúc trong công việc. Để thích nghi với môi trường đại học đòi hỏi sự tự giác và tự học cao, các em cũng được khuyến khích phát triển thêm các kỹ năng mềm như tranh biện, tư duy khởi nghiệp, tự tin nói trước công chúng,… từ thời điểm bước vào bậc THPT. Qua đó, thế hệ Gen Z không chỉ vững vàng trên hành trình học vấn mà còn sẵn sàng cho những thử thách của môi trường lao động sau này.

“Qua những năm phối hợp đưa học sinh tham gia chương trình Open House, chúng tôi nhận thấy khi các em được tiếp xúc trực tiếp với môi trường đại học sẽ giúp học sinh giảm bớt cảm giác lo lắng, bỡ ngỡ và động viên các em có sự chủ động hơn trong việc quản lý học tập và phát triển cá nhân theo xu hướng mà lĩnh vực, ngành nghề đó yêu cầu”. – Giáo viên trường THPT Đức Hoà bày tỏ.

Trường Đại học Tân Tạo luôn đồng hành và hỗ trợ học sinh không chỉ trong khu vực huyện Đức Hoà mà chúng tôi chào đón học sinh các trường THPT địa bàn tỉnh Long An và các tỉnh lân cận trong việc tìm hiểu và lựa chọn con đường tương lai, góp phần vào sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực tài năng trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong nước nói chung. Chúng tôi mong muốn thông qua những hoạt động thiết thực, học sinh và gia đình sẽ có những quyết định đúng đắn cho tương lai và nghề nghiệp của các em, đồng thời giảm thiểu áp lực trước khi bước vào môi trường đại học.