Huấn luyện về Động lực và Mục tiêu

56

Mỗi chúng ta ai cũng mang trong mình những hy vọng và hoài bão lớn lao mà đôi khi quá gian truân để đạt được.  Bên cạnh đó, chúng ta cũng có những nhiệm vụ và mục tiêu nhỏ hơn, khả thi hơn trên đường đạt đến giấc mơ lớn. Tuy vậy, có lúc những nhiệm vụ tưởng chừng như đơn giản lại trở nên dở dang. Một trong những lý do hay gặp nhất có lẽ là “thiếu động lực”.  Theo khảo sát của SWEC trong năm nay, vấn đề “thiếu động lực” hoá ra lại rất phổ biến ở những sinh viên Y khoa. Vào chủ nhật ngày 19 tháng 12, chị Phương Lê- một trong những cố vấn của SWEC ở Mỹ- đã có một buổi chia sẻ chuyên sâu về mục tiêu và động lực.

Chị Phương Lê hiện là nghiên cứu sinh ngành Tâm lý Xã hội tại Đại học bang Ohio. Luận án của chị chuyên về mục tiêu và động lực, nên chúng tôi đã học được rất nhiều từ kinh nghiệm nghiên cứu của chị.

Động lực được định nghĩa là “lực hút hoặc đẩy của một sự vật hiện tượng; là nguồn năng lượng khiến một vật di chuyển theo một hướng nhất định”(Higgins, 2006) hoặc nói ngắn gọn, nó là một nội lực tinh thần đẩy chúng ta đến với mục tiêu của chúng ta.  Vậy, động lực và mục tiêu gắn bó chặt chẽ với nhau, và chúng ảnh hưởng đến hành trình theo đuổi mục tiêu của mỗi cá nhân.Mỗi loại mục tiêu sẽ có một kiểu động lực riêng và mỗi một cá nhân sẽ có cho mình một tổ hợp mục tiêu-động lực phù hợp.  Hơn nữa, mỗi một kiểu động lực sẽ có thế mạnh ở những hoàn cảnh và tình huống khác nhau.  Bên cạnh đó, những mục tiêu lớn lâu dài có thể được chia ra thành nhiều mục tiêu nhỏ ngắn hạn, dễ hoàn tất hơn nhờ vào việc có động lực tốt hơn.

Suốt buổi tập huấn, chị Phương Lê chuẩn bị nhiều hoạt động về động lực trong cuộc sống và công việc của từng thành viên SWEC.  Những phản hồi này không những khiến buổi tập huấn thêm tính tương tác, mà còn giúp làm rõ những khái niệm phức tạp.  Quan trọng hơn hết, chị Phương Lê còn dành thời gian tư vấn riêng cho từng thành viên, nhằm giúp chúng tơi vượt qua những trở ngại cũng như giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng.

Buổi tập huấn không những giàu kiến thức thực tế, mà còn truyền rất giàu cảm hứng.  Các thành viên của SWEC đang nhiệt tình ứng dụng kiến thức vừa học vào cuộc sống, học tập, và chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ chúng cho những bạn sinh viên khác.

Các bạn có thể tìm hiểu bài giảng của chị Phương Lê ở đây