Kế hoạch cuộc thi “ươm mầm tài năng Y khoa”

117

CUỘC THI “ƯƠM MẦM TÀI NĂNG Y KHOA”

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

 • Giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức và khắc sâu kiến thức trọng tâm các môn học Toán – Hóa – Sinh và tiếng Anh theo chương trình Trung học phổ thông;
 • Tạo sân chơi trí tuệ, giải trí, tạo điều kiện cho học sinh giao lưu, học tập, nâng cao kiến thức, hiểu biết cho bản thân, tạo động lực học tập cho học sinh…;
 • Chương trình còn hỗ trợ cho học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; Khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu của học sinh trong quá trình học tập theo đuổi giấc mơ y khoa; Đồng thời, giúp học sinh xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp cho bản thân, phát huy tính năng động, sáng tạo của học sinh; Thông qua chương trình học sinh có cơ hội tìm hiểu về nghề y khoa và lập mục tiêu, cung cấp kỹ năng hội nhập nguồn nhân lực y khoa toàn cầu.
 • Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, báo Giáo dục TP.HCM, Trường Đại học Tân Tạo tổ chức Cuộc thi hướng nghiệp “Ươm mầm tài năng y khoa” dành cho học sinh THPT (lớp 11 và lớp 12) ở Thành phố Hồ Chí Minh (theo danh sách đính kèm).

 II. ĐỐI TƯỢNG, MÔN THI VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN

 1. Đối tượng dự thi: Học sinh THPT lớp 11 đến lớp 12 ở TP.HCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam.
 2. Môn thi: Toán – Hóa – Sinh và tiếng Anh.
 3. Thời gian thực hiện:
 • Phát động các trường tham gia: 25/10 – 15/11/2017.
 • Vòng sơ loại: 15/11-30/11/2017 (thi tại lớp học các trường).
 • Vòng Bán kết: 14/1/2018 (thi tại TTU).
 • Vòng Chung kết & Phát thưởng: dự kiến 18/3/2018 (thi tại TTU).

 III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC THI VÀ CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

 1. Hình thức tổ chức thi:

A. Vòng Sơ kết (vòng 1):

        Thí sinh tham gia Cuộc thi đăng ký vào phiếu tham gia cuộc thi gửi về Ban tổ chức hoặc đại diện nhà trường. Tùy vào năng lực của từng trường mà có số lượng thi khác nhau, nhưng trung bình từ 30-150 học sinh/trường. Hình thức tổ chức thi tập trung tại lớp học hoặc hội trường tại trường THPT (thời gian thi do nhà trường bố trí). Mỗi thí sinh phải làm 2 phần thi: Phần thi trắc nghiệm và phần thi bài luận. Phần trắc nghiệm gồm 35-50 câu hỏi, thí sinh phải trả lời trong vòng 25-30 phút.

        Nội dung kiến thức phần thi trắc nghiệm nằm trong phần kiến thức về Toán – Hóa – Sinh – tiếng Anh và kiến thức khoa học tự nhiên mà các em đã học (một phần kiến thức mở rộng). Các thí sinh trả lời bằng cách đánh dấu đúng theo đáp án: A, B, C, D. Bài luận thí sinh viết từ 400-800 từ/bài với chủ đề: “Nghề Y niềm mơ ước trong tôi.”

        Danh sách thí sinh vào Bán kết được công bố trên báo Giáo dục TP.HCM và trang web của Đại học Tân Tạo (thí sinh có thể theo dõi kết quả trên báo Giáo dục TP.HCM, website của Đại học Tân Tạo và thông báo của Ban tổ chức đến Ban Giám hiệu các trường). Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào bài thi, không để trống mục nào. Những bài không hợp lệ là những bài không ghi đầy đủ chi tiết thông tin thí sinh trên bài thi.

B. Vòng Bán kết (vòng 2):

     Sau vòng Sơ loại, Ban tổ chức sẽ chọn khoảng 50 thí sinh đạt điểm cao nhất để vào vòng Bán kết. Tại vòng này, các thí sinh sẽ thi tập trung tại Đại học Tân Tạo

      Hình thức thi: Ở vòng này, các thí sinh sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên 50 đề tài nghiên cứu để chuẩn bị làm bài thuyết trình về đề tài đó. Đặc biệt, các thí sinh sẽ lựa chọn một Advisor (Người cố vấn) để hỗ trợ chuyên môn cho mình. Thí sinh sẽ làm việc cùng với Advisor để chuẩn bị bài thuyết trình về đề tài và thi tập trung tại Đại học Tân Tạo.

      * Hội đồng thi căn cứ điểm môn thi, danh sách thí sinh được vào Chung kết & Phát thưởng sẽ công bố ngay tại buổi diễn ra vòng Bán kết và được đăng chính thức trên báo Giáo dục TP.HCM và website Đại học Tân Tạo.

C. Vòng Chung kết & Phát thưởng:

         Ở vòng này, Ban tổ chức sẽ chọn 10 thí sinh đạt điểm cao nhất ở vòng Bán kết để dự thi vòng Chung kết & Phát thưởng.

         Hình thức thi: Thi tập trung tại Đại học Tân Tạo. Sau khi đã chọn được 10 em tại vòng bán kết, thì sẽ phân cho 10 giáo viên khoa Y của TTU (mỗi giáo viên chịu trách nhiệm 1 em) để hướng dẫn các em làm đề tài (đề tài ở vòng chung kết sẽ chuyên sâu và mang tính học thuật cao hơn so với các đề tài ở vòng bán kết) của Ban giám khảo đưa ra. Các thí sinh có thời gian 2 tháng để chuẩn bị bài thuyết trình, đồng thời để các em tiếp cận mô hình giáo sư hướng dẫn của TTU. Dự kiến vòng Chung kết sẽ diễn ra vào tháng 03/2018, và các thí sinh sẽ thuyết trình, bảo vệ đề tài của mình trước Hội đồng giám khảo là các vị giáo sư, tiến sĩ y khoa của ĐH Y Dược, ĐH Tân Tạo, ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Y Indiana (Hoa Kỳ),…

          Hội đồng thi căn cứ theo thang điểm để cho điểm trực tiếp các thí sinh, và đánh giá theo thang điểm từ cao xuống thấp. Danh sách thí sinh đạt giải sẽ được thông báo ngay tại buổi diễn ra vòng Chung kết & Phát thưởng và được đăng chính thức trên báo Giáo dục TP.HCM và website Đại học Tân Tạo.

 1. Cơ cấu, trị giá giải thưởng:

+ Cơ cấu:

– Mỗi khối có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.
– Ngoài ra ban tổ chức còn trao 01 giải Thí sinh ấn tượng, 01 giải Thí sinh hùng biện hay nhất.

+ Trị giá giải thưởng: Hơn 160.000.000đ tiền mặt bao gồm:

– 01 giải Nhất: 30.000.000đ/giải, giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 02 giải Nhì: 15.000.000đ/giải, giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 03 giải Ba: 10.000.000đ/giải, giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 04 giải Khuyến khích: 5.000.000đ/giải, giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 01 giải Thí sinh ấn tượng nhất: 2.000.000 đ/giải, giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 01 giải Thí sinh hùng biện hay nhất: 2.000.000đ/giải giấy khen và chứng nhận của BTC.
– 50 thí sinh được vào vòng 2: 1.000.000đ/thí sinh và giấy chứng nhận của BTC.

 IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 1. Thành lập Ban tổ chức:
– GS. Thạch Nguyễn Q.Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, Trưởng ban
– Ông Nguyễn Thanh Tú Tổng Biên tập báo Giáo dục TP.HCM, Đồng Trưởng ban
– Ông Trần Văn Mạnh Trưởng Phòng Phát hành – Sự kiện, báo Giáo dục TP.HCM, Phó ban thường trực
 

– Ông Hà Thanh Tân

Tổng Giám đốc Bệnh viện Tân Tạo – Giám đốc Tuyển sinh – Truyền thông Trường Đại học Tân Tạo, Phó ban thường trực

– Các ông bà là cán bộ, giảng viên, phóng viên NV do Trưởng Ban tổ chức điều động là Ủy viên

2. Thành lập Hội đồng Cố vấn chuyên môn, Ban Giám khảo:

GS. Thạch Nguyễn

Q.Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Ban Giám khảo, vòng Bán kết, Chung kết & Phát thưởng

TS.Nguyễn Đức Nghĩa

Phó Chủ tịch hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, Trưởng Hội đồng BGK vòng 1; Trưởng Hội đồng BGK vòng 1, Phó Chủ tịch Hội đồng BGK Vòng 2 và vòng 3

GS. Phạm Gia Khải

Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam

PGS.TS Ernest Talarico Phó Giám đốc chương trình Bác sĩ nội trú, Đại học Y khoa Indiana, Hoa Kỳ.
TS. Hector Cabrera Chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tim mạch quốc gia Singapore
Các ông/bà là được Ban tổ chức, Chủ tịch Ban Giám khảo mời tham gia ra đề, chấm thi các vòng là Thành viên

V. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC

1. Qui định tham gia:

 • Tất cả các thí sinh dự thi phải ghi thông tin rõ ràng, từ vòng sơ loại đến vòng Chung kết & Phát thưởng. Thí sinh vào vòng 2 Ban tổ chức sẽ xác nhận lại tại các trường thí sinh theo học. Thí sinh ghi sai tên trường mình đang học hay thiếu thông tin thì bài thi xem như không hợp lệ. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt thì các phần quà, học bổng (nếu có) không được quy đổi thành tiền mặt và trao tặng cho người khác.
 • BTC có quyền sử dụng hình ảnh, tư liệu và các đoạn phim ngắn của thí sinh trong mọi trường hợp mà không phải thông báo trước.
 • Mọi vấn đề phát sinh khác không có trong Điều lệ dự thi sẽ do BTC toàn quyền quyết định.

2. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

       Sau khi Hội đồng giám khảo chấm xong phần thi sau mỗi vòng, Ban tổ chức sẽ thông báo kết quả trên báo Giáo dục TP.HCM và website TTU (vòng 1), sau đó các thí sinh có ý kiến khiếu nại phải làm đơn có chữ ký kèm CMND/ hộ chiếu photo gửi cho Ban th­ường trực trước khi vòng 2 diễn ra ít nhất là 3 ngày (vòng 1); tại các vòng 2 và vòng 3 thí sinh có văn bản (viết tay) gởi trực tiếp tại ngày diễn ra Cuộc thi. Ban th­ường trực giải cùng với Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm tổ chức chấm lại bài thi/phần thi có khiếu nại theo đúng quy trình như­ chấm lần đầu và trả lời kết quả đã phúc khảo cho các thí sinh ngay trong buổi thi, trừ các trường hợp phức tạp thì chậm nhất là 03 giờ (vòng 2) và 2 giờ (vòng 3). Kết quả của Hội đồng thường trực BTC và Hội đồng Giám khảo là kết quả cuối cùng tại Cuộc thi này.

VI. THÔNG TIN VỀ CUỘC THI:

Trường Đại học Tân Tạo

Đại lộ Đại học Tân Tạo, Tp. Tri Thức Tân Đức, Đức Hoà, Long An
Đt: 0272.3769216                   Email: tainangykhoa@ttu.edu.vn
Thường trực: Võ Quốc Hoàng. Hotline: 0981 152 153

Giáo Dục TP.HCM, 300 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM.

ĐT: (028).39320663 – Email: tranvanmanh.edunews@gmail.com.
Thường trực ThS.Trần Văn Mạnh: MB: 0904.421.931 – 0974.80.90.67.

Long an, ngày 09 tháng 10 năm 2017
TM BAN TỔ CHỨC
  Q. HIỆU TRƯỞNG

 (Đã ký)

Thach Nguyen MD FACC FSCAI