Khoa học dữ liệu, ngành học có thu nhập ‘khủng’

165

Một ngày đầu tháng 6, gặp TS. Cao Tiến Dũng- phó trưởng khoa Kỹ thuật, Trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông nói về những tâm huyết, những kế hoạch định hướng về ngành Khoa học Dữ liệu, trí tuệ nhân tạo của khoa trong năm học 2019-2020.

* Vì sao năm học tới, khoa Kỹ thuật lại định hướng chính về đào tạo Khoa học Dữ liệu, thưa ông?

Khoa Kỹ thuật của trường hiện có 2 ngành: Khoa học Máy tính và Điện – Điện tử. Trong đó Khoa học Máy tính có 2 định hướng chuyên sâu là Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Khoa học Dữ liệu là một lĩnh vực liên ngành về các quá trình và các hệ thống rút trích dữ liệu hoặc hiểu biết từ dữ liệu ở các dạng khác nhau, kể cả ở dạng cấu trúc hay phi cấu trúc; là sự tiếp nối của một số lĩnh vực phân tích dữ liệu như khoa học thống kê, khai phá dữ liệu và máy học…

TS. Cao Tiến Dũng, phó trưởng khoa Kỹ thuật (ngoài cùng bên phải) cùng sinh viên khoa tham gia hội thảo tại Hà Nội Ảnh: M.T

Công nghệ thông tin nói chung, Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo nói riêng đều cần để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, định hướng chính của trường cũng hòa mình, bắt kịp xu hướng này, với slogan: “Khoa Kỹ Thuật – Trường ĐH Tân Tạo, đồng hành cùng CMCN 4.0”.

* Định hướng chính của khoa kỹ thuật là khoa học dữ liệu, phải chăng ngành này hiện nay có vai trò rất quan trọng?

Đúng vậy! Đây là một ngành học giàu tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển.

Khoa học dữ liệu là khoa học dựa trên sự kết hợp của toán học – chủ yếu là toán thống kê, công nghệ thông tin và kiến thức chuyên ngành ứng dụng. Chương trình sẽ nhằm đào tạo cử nhân ngành Khoa học Dữ liệu để có

đủ kiến thức vững chắc, năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức; có khả năng tự học, tự nghiên cứu để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và Khoa học Dữ liệu nói riêng.

Trong giai đoạn cách mạng 4.0, khi mọi lĩnh vực được số hóa và công nghệ thay thế con người, thì sinh viên học ngành này được trải nghiệm ngành học mang tính ứng dụng cao, xã hội đang rất cần và thu nhập không giới hạn.

Giảng viên Trường ĐH Tân Tạo hướng dẫn sinh viên tham gia nghiên cứu ngoài giờ lên lớp Ảnh: M.T

* Thưa ông, vậy cụ thể sinh viên học ngành này ra, sẽ làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu làm chủ kiến thức trên cơ sở các nguồn tri thức của toán học, máy học và tri thức, phục vụ cho thị trường thương mại trực tuyến, ứng dụng mobile, quảng cáo,… mà công việc này những năm trở lại đây là xu hướng rất “hút” nhân lực.

Tôi lấy ví dụ đơn giản như ở Việt Nam, các tập đoàn lớn như Facebook, Lazada, Tiki, Uber, Grab phát triển rất mạnh trên cái căn bản chính là chú trọng ứng dụng khoa học dữ liệu. Mở rộng câu chuyện ra thì thậm chí ở bất kỳ một công ty một doanh nghiệp nào cũng vậy, luôn cần đội ngũ phân tích dữ liệu, phân tích nhu cầu thị hiếu từ đối tượng kinh doanh để tăng lợi nhuận, hay nói cách khác khai thác dữ liệu để làm ra tiền, mang tiền về. Thế thì chắc chắn đây là một nhu cầu không nhỏ, một công việc không giới hạn cho ngành học này.

* Đến với ngành học Khoa học Dữ liệu của Trường ĐH Tân Tạo, sinh viên sẽ có những lợi thế nào?

Trường ĐH Tân Tạo có đặc điểm lớn là sinh viên luôn được linh động, các em có thể “bẻ” ngành để đến với khoa Kỹ thuật, đến với Khoa học Dữ liệu nếu như có đam mê. Chẳng hạn sinh viên đang học ngành Kinh tế, hoặc Sinh hóa – Công nghệ, Nhân văn… sau khi học 60% chương trình bắt buộc các môn của khoa, môn ngành, môn chuyên ngành sau đó có thể “rẽ nhánh”, và 40% này là sự lựa chọn kiến thức ngành học khác của sinh viên. Trường tạo điều kiện cho sinh viên linh động để thỏa đam mê về công nghệ thông tin.

Sinh viên khoa Kỹ thuật biểu diễn xe mô hình trong một hoạt động của Trường ĐH Tân Tạo Ảnh: M.T

Tiếp đến, mô hình đào tạo của Trường ĐH Tân Tạo là mô hình giáo dục khai phóng, học các môn về khai phóng để lấy kỹ năng sống, kỹ năng tồn tại trước khi đi vào chuyên ngành. Chương trình đào tạo của trường hoàn toàn mới, phù hợp xu hướng cách mạng công nghệ 4.0, đó là trí tuệ nhân tạo.

Số lượng tiến sĩ và các giảng viên trong và ngoài nước của khoa Kỹ thuật rất tâm huyết, rất chuyên về Khoa học Dữ liệu, cả về những đầu mối doanh nghiệp cần tuyển số lượng nhân lực ngành này, để khoa tự tin mở ngành học và chính thức dạy từ năm học 2019-2020.

Chương trình ngành học được đào tạo 100% tiếng Anh, theo đó hàng năm trường luôn cấp và luôn tăng suất học bổng cho sinh viên.

Ngày 13-7-2019 sắp tới, tại hội nghị Tim Mạch và Lão Khoa do Bệnh viện Thống Nhất tổ chức, sẽ có chuyên đề về Trí Tuệ Nhân Tạo do Trường ĐH Tân Tạo phụ trách.

Giảng viên và sinh viên Khoa Kỹ thuật, Khoa Y của trường sẽ trình bày các dự án nghiên cứu liên quan đến chuyên đề này trong chẩn đoán hoặc quản lý bệnh, bao gồm các phương pháp chăm sóc y tế hiệu quả nhất.

Nguồn: tuoitre.vn