Khoa Y Đại học Tân Tạo long trọng tổ chức lễ Macchabee và lễ Khoác Áo Trắng lần thứ 4

Ngày 28/3/2017, Trường Đại học Tân Tạo đã long trọng tổ chức Lễ Macchabee và Lễ khoác Áo trắng lần thứ 4. Đây là là một nét văn hóa rất đặc trưng cho ngành Y trên thế giới, khởi phát và chính thức được công nhận ở Hoa Kỳ từ năm 1993. Kể từ khi khoa Y được thành lập, Trường Đại học Tân Tạo (TTU) đã tổ chức và duy trì nét văn hoá tốt đẹp này để đề cao nghề Y, là thời khắc quan trọng với mỗi bác sĩ tương lai khi được khoác lên chiếc áo trắng tượng trưng cho ngành Y và đồng thời được tuyên thệ lời thề Hypocrates để xác lập con đường tương lai cho cả cuộc đời mình. Tại TTU, Lễ khoác Áo trắng dành cho sinh viên Khoa y năm thứ nhất.

Sinh viên khoa Y Đại Học Tân Tạo trong buổi lễ Khoác áo trắng tại Hội trường Canary Club

Năm nay, TTU vinh dự được đón tiếp nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy tới tham dự. Ngoài ra, khoa Y vinh dự được chào đón GS. Ernest Talarico- vị GS Giải phẫu học nổi tiếng Hoa Kỳ thuộc ĐH Indiana tham dự và phát biểu ý kiến. Ông cũng giảng dạy cho sinh viên Y về phương pháp « Giải phẫu theo phương pháp Hoa Kỳ» trong 2 tuần lưu trú tại Việt Nam.

Lịch sử của lễ khoác áo trắng ( còn được gọi là Lễ hội Áo trắng, hàm ý như 1 ngày vui lớn của những người mặc áo trắng) bắt nguồn từ năm 1989 ở trường Pritzker School of Medicine, Chicago, Hoa Kỳ nhưng chỉ đến năm 1993 thì Lễ hội chính thức được thừa nhận tại Columbia University College of Physicians and Surgeons, Hoa Kỳ. Từ đó trở đi, lời thề Hypocrates được thực hiện khi sinh viên bắt đầu vào trường Y chứ không phải khi sắp tốt nghiệp và chuẩn bị hành nghề. Qua Lễ hội, bác sĩ Arnold Gold ở Đại học Columbia cho rằng: việc chấp nhận những ràng buộc, trách nhiệm và đạo đức y khoa là những vấn đề mà mỗi người làm nghề Y cần hiểu và tự nguyện nhận lấy trước khi thực sự bước những bước đầu tiên. Những ý tưởng về Lễ hội áo trắng sau đó đã nhanh chóng lan rộng và được thực hiện trên hầu hết các trường Y khoa ở Hoa Kỳ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy (bên trái) cùng Phó Hiệu Trưởng Trần Hoàng Ân

Ngày nay, lễ hội áo trắng đã trở thành niềm háo hức của các tân sinh viên Y khoa, niềm tự hào của các gia đình khi đưa con em mình vào một môi trường mới. Cũng chính vì thế, màu áo trắng tự bản thân nó đã mang một ý nghĩa biểu tượng mà các sinh viên Y khoa luôn trân trọng trong suốt quãng thời gian học tập và hành nghề.

Tại Việt Nam, nét văn hóa đặc sắc này chưa phổ biến. Tuy các sinh viên Y khoa được dùng áo choàng trắng ngay từ năm thứ nhất khi vào các phòng lab và tiếp tục sử dụng nó suốt những năm sau đó, kể cả cho đến khi ra trường nhưng việc đó giống với quy định trang phục  nhiều hơn là việc nhận lời thề trước Sư tổ nghành Y với tất cả sự nghiêm trang và trung thực.

GS. Thạch Nguyễn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo kiêm Trưởng khoa Y nhấn mạnh: Việc coi nghề thầy thuốc mà mình đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời, chứ không xem như một phương tiện thương mại chính là tôn chỉ sáng lậpTrường ĐH Tân Tạo nói chung, khoa Y nói riêng. Việc coi trọng sự rèn giũa đạo đức cho học trò không thua kém gì việc nâng cao học thuật chính là 1 điểm nhấn đặc sắc và giàu ý nghĩa nhân văn tại ngôi trường tư thục này.

“TTU còn mang thêm vào ngành học này những nét tư duy rất hiện đại và thiết thực. Thầy giáo làm gương cho học trò, là hình mẫu để các em sinh viên bắt chước làm theo. Đây có thể nói, chính là lối đào tạo coi trọng nhân cách, đạo đức nhưng không lý thuyết suông, giáo điều mà thật sự rất nhân văn, thiết thực”, GS. Thạch Nguyễn nói.

GS. Thạch Nguyễn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo kiêm Trưởng khoa Y phát biểu tại buổi lễ

Sinh viên năm 3 Phạm Phương Linh chia sẻ kỷ niệm về Lễ Macchabee và Lễ khoác Áo trắng: Rất tự hào và hãnh diện khi được khoác trên mình tấm áo trắng đặc trưng của ngành Y. Mỗi nghề đều có một bộ đồ lao động đặc thù, nhưng đối với ngành Y, để xứng đáng với chiếc áo blouse khoác trên mình, người bác sĩ phải hi sinh rất nhiều, phấn đấu rất nhiều. Giá trị của chiếc áo trắng là cả tuổi trẻ học tập, rèn luyện miệt mài của người sinh viên Y khoa.

Trong khi đó, sinh viên  năm 3 Bạch Quang Minh nói: Từ đó đến nay em đã cố gắng hoàn thiện bản thân từ những chi tiết nhỏ nhất. Việc chu tất đến từng chi tiết nhỏ là một phần hết sức quan trọng của một người bác sĩ giỏi khi mà chỉ một sơ suất nhỏ nhất cũng có thể phải trả giá bằng tính mạng con người. Khi khoác trên mình trên áo trắng cùng trọng trách cứu người em cũng tự nhủ với mình phải hành động thật chuẩn mực với một người bác sĩ, từ hành động, lời nói làm sao giữ gìn được hình ảnh của lương y như từ mẫu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ Macchabee và khoác áo trắng: