Không có định hướng tương lai: phải làm sao khi chọn ngành theo học?

112

Trước ngưỡng cửa đại học quyết định được theo nghành nghề nào là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên,sẽ thật khó khăn nếu chúng ta không có định hướng cho bản thân.

Trong cuộc sống không phải ai cũng có ước mơ, không phải ai cũng có những dự định , hoài bão trong tương lai. Dù biết rằng đó là những điều quan trọng.

Trong những năm cuối cấp của THPT, song song với áp lực về học hành , thi cử, thì việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân cũng làm cho các bạn học sinh phải đau đầu.

Có nhiều yếu tố dẫn đến “lạc lối” trong định hướng nghề nghiệp. dưới đây là một số những yếu tố.

Chọn ngành nghề và trường theo phong trào

Chúng ta thường có xu hướng chọn những ngành “hot” làm mục tiêu mà không biết rằng việc chọn những nhóm ngành và trường đang nổi chưa chắc đã phù hợp với bản thân sẽ rất dễ gây chán nản và thiếu động lực trong quá trình học.

Ngoài ra việc chọn nhóm ngành theo số đông có thể dẫn đến nguy cơ cung lớn hơn cầu. gây nên tình trạng khi ra trường không có việc làm.

Chọn nghề theo ý muốn của cha mẹ

Có nhiều bạn trẻ được cha mẹ định hướng từ nhỏ, mặc dù không muốn những vẫn bị ép theo ước nguyện của cha mẹ. dẫn đến việc chọn những nghề không phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Chính vì vậy, sẽ rất khó khăn để các bạn tìm ra được ước mơ thật sự của chính mình.

Chưa tìm ra được cái mình thích , cái mình giỏi

Sở thích được hình thành từ trong quá trình sống cùng với nhiều nguyên nhân tác động bởi thời gian và sự trải nghiệm.

Có những lý do đơn giản chỉ là sử nhật thời thấy bạn bè mình chọn theo xu hướng nghề đó nên mình cũng chọn theo số động cho an toàn. Hoạc vì những suy nghĩ viển vông về tương lai rằng nghề này đang “hot”….có rất nhiều lý do để bạn đưa ra không đúng lựa chọn cho mình.

Nhận thấy tầm quan trọng của hướng nghiệp trường Đại Học Tân Tạo tổ chức chuỗi “ HÀNH TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI” cùng các trường THPT.

Vừa qua trường Đại Học Tân Tạo đã tổ chức chuỗi “ Hành Trình Định Hướng Tương Lai” cho các em học sinh lớp 12 trường THPT Đức Hòa và THPT Võ Văn Tần tại khu vực Đức Hoà, Tỉnh Long An.

 Qua cuộc hành trình diễn ra tại trường Đại học Tân Tạo , các em được những thầy cô là những tiến sỹ với nhiều năm kinh nghiệm dành những lời khuyên hữu ích về việc xác định nghề nghiệp cho bản thân. Các em được chia sẻ về mô hình giáo dục khai phóng sẽ giúp các em có được những kiến thức , những kĩ năng mềm qua đó tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Ngoài ra, các em được tham gia những lớp học mô phỏng chương trình học tại trường Đại học Tân Tạo. từ đó giúp các em có những cái nhìn trực quan và thực tể hơn trong quá trình học tập. cũng với rất nhiều trải nghiệm, giao lưu cùng với các câu lạc bộ sinh viên của trường. Qua đó cho thấy sự năng động, sáng tạo , trình độ ngoại ngữ.. của sinh viên Tân Tạo

Quý nhà trường mong rằng qua mỗi cuộc hành trình nhìn thấy thế hệ trẻ đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp cho mình trước khi quyết định chọn nghành , nghề trong những tháng cuối cấp.

Phòng truyền thông