Không khí thân mật, đoàn kết những ngày cuối tại Chương trình Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tại ĐH Indiana Northwest

52

Ghi chú của biên tập viên: Đây là bài báo thứ ba, cũng là bài báo cuối cùng trong loạt bài về Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest trên tờ báo Chicago Tribune phát hành tai Chicago bang Illinois. 12 sinh viên Khoa Y Đại học Tân Tạo tham gia học tập trong chương trình Phẫu Tích Quốc Tế này.

Đây là bản gốc
http://www.chicagotribune.com/ct-ptb-cadaver-prosection-program-st-0729-20170725-story.html

vietthang

Nguyễn Văn Việt Thắng đang dùng buá và đục y khoa để loại bỏ phần xương xung quanh cột sống để các sinh viên quan sát pần tủy sống bên trong. (Jim Karczewski/Post-Tribune)

Jordyn Sewell tỏ vẻ ngạc nhiên thích thú trước các bạn cùng nhóm trước khớp gối đã được thay khi cô quan sát phần chân đã được phẫu tích của Don House Sr.
Ở phía bên kia bàn phẫu tích, Justin Golday nói: “Điều đó thật đặc biệt”
House đã hiến thi thể ông ấy cho Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế của Khoa Y Đại học Indiana Northwest (IUN) sau khi ông qua đời vào tháng 2.
Hơn 60 phẫu tích viên (đã được lựa chọn để tham gia chương trình – lần thứ 18) đang chuẩn bị các thi thể cho các lớp giải phẫu của sinh viên Y của IUN vào học kỳ mùa thu tới.
Vào thứ Năm, Sewell và Golday đã được gặp gỡ gia đình của ông House trong buổi lễ tưởng niệm, tri ân người hiến xác tổ chức bên ngoài tòa nhà Dunes của khoa Y.
Sewell nói: “Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, tôi đã gặp gia đình House và nói rất nhiều về ông ấy để biết thêm về cuộc sống trước đây của ông,… những câu chuyện, những lời nói đùa ông ấy thường nói. Tôi cảm giác như mình đã thật sự biết về cuộc sống trước đây của ông.”
Don House Jr., con trai của ông House Sr. nói rằng ông đã thực sự choáng ngợp trước sự tuyệt vời của chương trình.
House Jr. cho biết: “Điều ấn tượng đối với chúng tôi chính là sự quan tâm thực sự của Bác sĩ Talarico và các phẫu tích viên.”
House Jr. cho biết ông rất thích thú khi có thể nói với những người tham gia về cha mình nhiều hơn, chẳng hạn như cách ông ấy có thể khiến mọi người cười trong vòng nửa giờ gặp gỡ họ – và có thể đặt câu hỏi trở lại.
Golday nói: “Họ thực sự đã cho chúng tôi thêm chút thông tin mà không có trong báo cáo hiến xác của ông ấy như lối sống và các vấn đề y tế khác của ông mà chúng tôi không biết.”
Sáng thứ Sáu, ngày cuối cùng của chương trình, cả nhóm tập trung tại tòa nhà Dunes để nghe hướng dẫn từ Bác sĩ Ernest Talarico (người điều hành chương trình) về những việc họ sẽ thực hiện trong ngày.
Sau khi xem một video về giải phẫu tim và phổi, các phẫu tích viên đeo găng tím và kính bảo vệ và bắt đầu phẫu tích.
Sewell, Golday và các thành viên còn lại của nhóm tìm hiểu về các cơ và dây thần kinh trên thi thể của House Sr., và chỉ ra cơ nào được chi phối bởi “funny bone” – thần kinh trụ.
Họ trao đổi với nhau khi thực hiện công việc trên thi thể:
“Và tiếp theo là thần kinh trụ.”
“Ủa, chứ không phải nó đi ra sau rồi quay trở lại hả?”
“Không, cái bạn nói là thần kinh quay. Thần kinh trụ đi thẳng dọc theo cánh tay.”
“Tôi nghĩ thần kinh trụ sẽ đi qua khuỷu tay.”
“Thần kinh trụ đi xuống một phần của cánh tay và vòng ở ngay đây.”
Những người tham gia có kinh nghiệm hơn hướng dẫn các thành viên khác qua sách giáo khoa đặt trên các khung kim loại và sơ đồ đám rối cánh tay trên một bảng phấn phía sau.
Goldlay nói: “Không ai có cấu trúc giải phẫu hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể học trong sách và nghĩ rằng mình biết tất cả, nhưng khi bạn phẫu tích trên xác thật, nó như là, chờ đã, sách không nói cái này. Đó là bởi vì mọi người là khác nhau.”
Devon Fetters, một phẫu tích viên khác ở bàn của House Sr. nói: “Theo tôi, những người tham gia ở đây, dù bạn không học y, nhưng nếu bạn làm bất kể nghề gì liên quan đến chăm sóc sức khỏe, bạn không chỉ phải quan tâm đến bệnh nhân, mà còn phải quan tâm tới các thành viên trong gia đình họ, cố gắng giáo dục bệnh nhân và gia đình họ cùng một lúc.”
Tại các bàn khác, một số phẫu tích viên đang tìm hiểu về lưng của bệnh nhân. Trong khi đó những người khác được nhìn thấy phổi và tim nằm trong cơ thể người như họ nhìn thấy trong video đào tạo vào lúc sáng.
Một phẫu tích viên gọi cho cả phòng đến bàn của cô ấy nếu họ chưa thấy phổi hoạt động như thế nào. Một nhóm sinh viên tụ tập xung quanh để xem một mặt nạ oxy mô phỏng cách phổi hoạt động như khi bệnh nhân còn sống.
Trong khi mọi người tụ tập quanh phòng, đụng lưng vào nhau khi họ cúi người xem xét bệnh nhân thì họ nhận ra rằng họ sẽ phải kết thúc vào cuối ngày hôm nay.
Đối với Brea Daigre, người cũng đã gặp gia đình của bệnh nhân của mình vào thứ năm, một ngày đã trôi qua quá nhanh.
“Bạn không muốn chương trình kết thúc. Bạn thực sự không”, Daigre nói. “Bạn chỉ muốn tiếp tục ở với gia đình của bạn, đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều này thực sự quan trọng để chương trình này tiếp tục năm này qua năm khác.”
House Jr. bày tỏ những suy nghĩ và tình cảm của mình khi nghĩ về cha.
“Đó là di sản của ông ấy đối với chúng tôi và ngay bây giờ là chúng tôi biết rằng ông ấy đang giúp họ trở thành những bác sỹ giỏi”, House Jr. cho biết.

Một số hình ảnh của Sinh viên ĐH Tân Tạo trong Chương trình Phẫu tích Quốc tế tại ĐH Indiana Northwest do GS. Ernest Talarico gửi về:

1

SV Đỗ Hoàng đang cắt mổ trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

2

GS. TS. Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng khoa Phẫu thuật, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh giới thiệu cho sinh viên cách mổ xẻ. GS. TS. Nguyễn Hoàng Vũ là giảng viên khách mời của Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

3

SV Huỳnh Thị Thu Trúc đang cắt mổ trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

4

SV Viên Bạch Lan Châu đang cắt mổ trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

5

SV Phạm Hồng Gia Nguyên đang học làm khớp gối trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

6

SV Đinh Trần Xuân Trường đang học làm khớp gối trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

7